Tranh luận nóng

Phương Tây muốn gạt Nga khỏi Libya: Bất khả thi

Thứ Tư, 12/02/2020 13:40

(Quan hệ quốc tế) - Nga là nước nhất có thể kéo các bên ngồi vào bàn đối thoại để tìm ra giải pháp lâu dài cho Libya.

Ngày 11/2, Đại diện thường trực của Nga tại Liên Hợp Quốc Vasily Nebenzya nói với hãng thông tấn Tass rằng, ông hi vọng vị trí của Nga sẽ được xem xét trong nghị quyết về Libya sẽ được đệ trình để bỏ phiếu tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc vào ngày 12/2.

Một nguồn tin trước đó đã nói với TASS rằng, dự thảo nghị quyết của Vương quốc Anh dựa trên nội dung Hội nghị Berlin về Libya sẽ được đệ trình để bỏ phiếu tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc vào ngày 12/2.

"Chúng tôi vẫn còn thời gian để thảo luận. Có một số vấn đề cần được các bên thảo luận, và chúng tôi hi vọng rằng, vị trí của Nga sẽ được xem xét một cách nghiêm túc", ông Nebenzya nói.

Phuong Tay muon gat Nga khoi Libya: Bat kha thi
Đặc phái viên LHQ tại Libya Ghassan Salame, Tổng Thư ký LHQ António Guterres, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Ngoại trưởng Đức Heiko Maas trong cuộc họp báo kết thúc Hội nghị hòa bình quốc tế về Libya ở Berlin ngày 19/1/2020.

Trước đó, tại Hội nghị Hòa bình về Libya (Berlin), các bên tham gia hội nghị đã kêu gọi thiết lập một lệnh ngừng bắn, đồng thời đề nghị các nước không can thiệp vào công việc nội bộ của Libya.

Cuộc họp cũng đề nghị thành lập một chính phủ thống nhất và tiến hành cải cách nhằm khôi phục lại đất nước. Cả Quân đội Quốc gia Libya (LNA) và Chính phủ Đoàn kết Dân tộc (GNA) đồng ý thành lập một ủy ban đặc biệt để theo dõi lệnh ngừng bắn.

Trong khi đó, đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại Josep Borrell cho rằng, châu Âu cần tăng cường can dự nhằm mang lại hòa bình cho Libya, trong đó có việc tham gia giám sát lệnh cấm vận vũ khí với quốc gia Bắc Phi này.

Theo ông Borrell, châu Âu cần tham gia nhiều hơn nữa vào tiến trình hòa bình ở Libya, đặc biệt trong việc kiểm soát lệnh cấm vận vũ khí, bởi khó có thể kỳ vọng lệnh ngừng bắn được bảo toàn khi các dòng vũ khí vẫn được đưa vào Libya một cách khó kiểm soát.

Thật khó hiểu khi mà các bên tham dự hội nghị muốn hướng tới giải pháp lâu dài cho Libya, hạn chế can thiệp vào công việc nội bộ của nước này thì EU lại đưa ra một đề nghị hoàn toàn trái ngược.

Sau khi Mỹ-NATO "phá nát" Libya, giờ đây họ lại tiếp tục muốn can thiệp vào tương lai của đất nước Bắc Phi, phớt lờ sự hiện diện của Nga. Giới phân tích cho rằng, nếu phương Tây nhúng tay, khủng hoảng ở Libya sẽ bế tắc.

Hiện nay, Nga là bên duy nhất có thể tiếp cận và đối thoại được với Quân đội Quốc gia Libya do Nguyên soái Khalifa Haftar lãnh đạo. Dù muốn hay không, phương Tây cũng phải thừa nhận vai trò chủ chốt của Nga trong việc giải quyết căng thẳng ở Libya.

"Tôi bày tỏ sự ủng hộ hoàn toàn với sáng kiến ​​của Nga về các cuộc đàm phán hòa bình ở Moscow nhằm mang lại hòa bình cho Libya. Tôi xác nhận rằng chúng tôi sẵn sàng chấp nhận lời mời của Tổng thống Putin đến thăm Nga để tiếp tục các cuộc đối thoại", trích nội dung bức thư mà tướng Haftar gửi Tổng thống Nga Putin hồi giữa tháng 1/2020.

Tướng Haftar gọi Tổng thống Putin là người bạn thân yêu của mình và bày tỏ lòng biết ơn cá nhân đối với những nỗ lực của Nga nhằm giữ gìn hòa bình và ổn định ở Libya. "Xin vui lòng chấp nhận lòng biết ơn sâu sắc và sự tôn trọng của chúng tôi", chỉ huy của LNA nhấn mạnh.

Ngay cả Thổ Nhĩ Kỳ, nước ủng hộ Chính phủ Đoàn kết Dân tộc (phe đối địch với LNA) cũng phải thừa nhận vai trò chủ đạo của Nga. "Thổ Nhĩ Kỳ đã hoàn thành một phần nghĩa vụ của mình để bình thường hóa tình hình ở Libya, giờ đây công việc là của Tổng thống Nga Vladimir Putin", Tổng thống Erdogan nhấn mạnh.

Có được sự ủng hộ của cả hai phe ở Libya, Nga là bên duy nhất có thể kéo các bên ngồi vào bàn đối thoại để tìm ra giải pháp lâu dài cho Libya. Nói cách khác, Moscow xứng đáng là người nắm giữ ván bài Libya chứ không phải là phương Tây.

Trung Thành