Tranh luận nóng

Poroshenko: Ukraine vẫy chào gấu Nga, chạy tới EU và NATO

Thứ Bảy, 15/09/2018 07:24

(Quan hệ quốc tế) - Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tuyên bố, nước này sẽ đoạn tuyệt quan hệ với Nga để nhanh chóng gia nhập EU và NATO.

Hôm 14/9, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã đưa ra một câu nói đầy hình tượng là: Việc đưa vào Hiến pháp chính sách của đất nước hướng tới NATO là một cớ nữa để nước này “vẫy tay chào Nga".

Trước đó, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã đệ trình lên Quốc hội dự luật sửa đổi hiến pháp, đưa chính sách định hướng của đất nước phải gia nhập Liên minh châu Âu (EU) và Liên minh Quân sự bắc Đại Tây Dương (Khối NATO) vào Luật cơ bản.

Theo Tổng thống Ukraine, sáng kiến kiên định chính sách hướng tới NATO trong Hiến pháp không chỉ là một tín hiệu cho xã hội thấy về ý định không gì lay chuyển được của Ukraine, mà còn là một dịp nữa để chính quyền Kiev vẫy tay chào Moscow”.

“Tạm biệt chú gấu Misha hiền lành của chúng ta, hãy trở lại khu rừng của mày đi. Đó là thông điệp gửi cho cả các đối tác phương Tây của chúng ta, những người đã nhiều lần nói với chúng ta rằng cánh cửa đang rộng mở" - ông Poroshenko phát biểu tại hội nghị thường niên YES (diễn đàn của tổ chức quốc tế "Chiến lược châu Âu Yalta").

Còn người đứng đầu Bộ Ngoại giao Ukraine, ông Pavel Klimkin tuyên bố trên kênh truyền hình ICTV của Ukraine rằng, vấn đề triển khai các căn cứ quân sự của NATO ở trên lãnh thổ đất nước có thể được đưa ra ngay trước thời điểm nước này gia nhập liên minh.

Nhưng điều kiện tiên quyết để điều này xảy ra là trước đó, chính quyền Ukraine sẽ cần phải thay đổi hiến pháp, đặc biệt là phải sửa đổi toàn bộ cơ sở pháp lý trong mối quan hệ với Nga, trong đó có việc loại trừ điều khoản về căn cứ quân sự Nga ở Crimea, ra khỏi Hiến pháp.

Theo vị Bộ trưởng này, hiện nay chính phủ Ukraine "đang chuẩn bị việc phân tích" các biện pháp có liên quan, vì theo ông, không thể tiếp tục duy trì cơ sở pháp lý hiện tại. Trong tương lai gần Kiev sẽ có những bước tiếp theo, nhưng ông không thể tiết lộ chúng trong thời điểm hiện nay.

Trước khi tiến hành bước đi này, Tổng thống Ukraine đã chỉ thị cho các cơ quan chức năng nước này không gia hạn hiệp ước hữu nghị với Nga.

Poroshenko: Ukraine vay chao gau Nga, chay toi EU va NATO
Ukraine quyết tâm theo tiếng gọi của Mỹ để gia nhập EU và NATO

Theo đó, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã chỉ thị cho Bộ Ngoại giao không công bố hủy bỏ Hiệp ước hữu nghị với Nga mà chỉ đơn giản là không chuẩn bị hồ sơ gia hạn hiệu lực của văn kiện, bởi vì chỉ cần như vậy, hiệp ước này cũng đã chính thức chấm dứt hiệu lực.

Phó Chủ tịch thứ nhất của Verkhovna Rada là bà Irina Gerashenko tiết lộ rằng, trong cuộc họp với các đại sứ Ukraine ở nước ngoài, Tổng thống Petro Poroshenko đã tuyên bố rằng Ukraine đã chuẩn bị và có sự bảo vệ pháp lý để chấm dứt hiệp ước hữu nghị với Nga.

"Tổng thống Poroshenko đã chỉ thị cho Bộ Ngoại giao không chuẩn bị các tài liệu dành cho việc gia hạn thỏa thuận này, hơn nữa, Kiev đang kiện Moscow tại các tòa án quốc tế, cáo buộc Nga đã vi phạm văn kiện giữa hai nước - bà Gerashenko cho biết tại cuộc họp của Hội đồng nghị viện, truyền trực tiếp trên TV Ukraine.

Như Bộ trưởng Tư pháp Ukraine Oleksandr Lavrynovych tuyên bố từ trước đó, đề xuất chấm dứt hiệp ước hữu nghị giữa Ukraine và Nga là một phần chiến dịch bầu cử của Petr Poroshenko, nhằm mục đích tái đắc cử trong cuộc bầu cử tổng thống sẽ diễn ra vào mùa xuân năm 2019.

Những hành động này của giới chức lãnh đạo chính quyền Kiev diễn ra trong bối cảnh một số chính khách Ukraine phản đối kịch liệt việc nước này chấm dứt hiệp ước hữu nghị với Nga, bởi điều đó sẽ mang lại tổn thất lớn cho chính đất nước mình.

Ông Vadim Rabinovich, đại biểu Quốc hội Ukraine (Verkhovna Rada) tuyên bố trên kênh truyền hình 112 Ukraine rằng, Moscow tiếp tục là đối tác thương mại lớn nhất của Kiev, trong khi, Ukraine không được lợi bao nhiêu trong quan hệ thương mại với Liên minh châu Âu.

Đồng thời, vị nghị sĩ còn chỉ trích các sáng kiến ​​gần đây của Kiev, mà theo ông, nhằm đạt tới mục đích không chỉ làm xấu đi quan hệ với Nga, mà còn khiến tình hình đất nước Ukraine thêm tồi tệ đi, trong khi viễn cảnh sán lạn sánh bước với EU và NATO đang rất mờ mịt.

Huy Bình