Tranh luận nóng

Putin không nghe điện thoại Poroshenko, Maidan ngậm quả đắng phương Tây

Thứ Năm, 29/11/2018 10:24

(Quan hệ quốc tế) - Mỹ-Châu Âu nói rất nhiều nhưng làm rất ít. EU đang bận với Brexit, Mỹ chỉ phản ứng cho có. HĐBA họp khẩn nhưng chẳng đi đến đâu, theo Bloomberg.

Tổng thống Putin từ chối điện đàm của Tổng thống Poroshenko về Azov

Reuters ngày 28/11 đưa tin, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã đề nghị điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin về việc Moscow bắt giữ 3 tàu hải quân và các thủy thủ Ukraine, song đã bị từ chối thẳng thừng.

Nhà lãnh đạo tối cao Nga cho rằng tàu của Hải quân Ukraine xâm phạm lãnh hải của Nga là dàn dựng mang tính khiêu khích của ông Poroshenko chỉ nhằm tạo cớ để ban hành thiết quân luật tại Ukraine.

Sau khi Nga bắt giữ 3 tàu Hải quân Ukraine với cáo buộc xâm phạm lãnh hải Nga tại biển Azov vào ngày 25/11, sáng ngày 26/11, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã ký sắc lệnh ban hành thiết quân luật trong 30 ngày.

Putin khong nghe dien thoai Poroshenko, Maidan ngam qua dang phuong Tay
Putin từ chối nghe điện thoại của Poroshenko

Tối ngày 26/11, Quốc hội Ukraine họp phiên toàn thể và với 276 phiếu ủng hộ, Quốc hội Ukraien ra tuyên bố : Hành động của Nga vi phạm khoản C, khoản D, Nghị quyết 3314 được Đại hội đồng Liên Hợp Quốc thông qua vào năm 1974.

Ukraine cần phải áp dụng một chế độ pháp luật đặc biệt để bảo vệ độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, vì vậy, Quốc hội Ukraine đồng ý thông qua sắc lệnh ban bố tình trạng thiết quân luật của Tổng thống nhà nước Ukraine.

Thiết quân luật sẽ kéo dài 30 ngày từ 28/11/2018 đến 27/12/2018, tại 10 khu vực giáp biên giới với Nga, với Moldova ở vùng Transnistria, khu vực Biển Đen và biển Azov.

Theo đó sắc lệnh ban hành thiết quân luật, Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine sẽ tổ chức hoạt động phòng không để bảo vệ những mục tiêu trước các vụ tấn công, huy động thêm quân số cùng nhiều biện pháp khẩn cấp khác.

Bộ Ngoại giao phải kêu gọi Anh và Mỹ đảm bảo an ninh cho Ukraine theo Biên bản ghi nhớ năm 1994, kêu gọi HĐBA LHQ, Tổ chức An ninh và Hợp tác Châu Âu, Liên minh Châu Âu, các quốc gia và tổ chức yêu chuộng hoà bình ủng hộ Ukraine.

Bộ Ngoại giao và Bộ Thông tin Chính sách ngay lập tức tổ chức chiến dịch thông tin về hành động xâm lược của Nga với chính phủ các quốc gia trên thế giới, thông tin về những ảnh hưởng của sự kiện này tới chính trị, kinh tế và các dịch vụ dân sự khác.

Ngày 28/11, người phát ngôn của Tổng thống Ukraine Svyatoslav Tsegolko cho biết Tổng thống Poroshenko đã ký ban hành lệnh thiết quân luật ở Odesa, Mykolayiv, Kherson, Zaporizhzhya, Luhansk, Donetsk, Sumy, Kharkiv, Chernihiv và Vinnitsya.

Dù chính quyền Kiev-Maidan khẳng định việc ban bố tình trạng thiết quân luật không đồng nghĩa tuyên bố tình trạng chiến tranh ở Ukraine, nhưng trong bối cảnh Ukraine hiện nay thì cũng chẳng khác gì điều đó.

Putin khong nghe dien thoai Poroshenko, Maidan ngam qua dang phuong Tay
Biển Azov không thể quốc tế hoá

Tổng thống Putin cho rằng ban hành thiết quân luật thực ra chỉ là trò khiêu khích của chính quyền Tổng thống Poroshenko nhằm ngăn cản các đối thủ chính trị trong kỳ bầu cử sắp diễn ra vào tháng 3/2019, để hy vọng níu kéo quyền lực.

Vì vậy, người đứng đầu Điện Kremlin từ chối điện đàm và khẳng định chính quyền Kiev hãy tự chịu trách nhiệm cho sự leo thang căng thẳng sau khi cố gắng tạo sóng tại biển Azov.

Kiev-Maidan ngậm quả đắng của phương Tây khi trót làm Azov dậy sóng

Theo giới chuyên gia quân sự phương Tây, chính quyền Kiev rất muốn tạo xung đột trên biển Azov và tại khu vực eo biển Kerch, dù Hải quân Ukraine chỉ là muỗi so với Hải quân Nga. Lý do là Kiev-Maidan muốn tạo cớ để quốc tế hoá vùng biển này.

Khi biển Azov và eo biển Kerch được quốc tế hoá thì vấn đề Crimea có thể bị đảo ngược, nếu không thể trở lại Ukraine thì cũng không thể có quy chế cuối cùng cho bán đảo này. Vì vậy, Kiev-Maidan rất quyết tâm tạo sóng tại Azov.

Tuy nhiên, theo hãng tin Bloomberg, phản ứng của "những người anh em xa" khiến Kiev-Maidan rất thất vọng. Nguyên nhân là do Tổng thống Putin quá quyết liệt nên Washington và đồng minh không muốn biến mình trở thành "con tin" của Moscow.

"Đến nay châu Âu và Mỹ nói rất nhiều nhưng làm rất ít. Một cuộc họp khẩn cấp của HĐBA đã chẳng đi đến đâu. EU đang bận tâm với Brexit và các vấn đề nội bộ khác. Mỹ lên án hành động của Nga, nhưng chỉ là phản ứng cho có", Bloomberg bình luận.

NATO "hò hét" tưởng chừng như chuẩn bị có hành động quyết liệt với Nga, "mượn gió Azov để bẻ măng Donbass", tận dụng cơ hội có một không hai để cắm cờ trên biên giới Nga. Song thực tế Brussels cũng chỉ có "lời nói không ý định" mà thôi.

Dự kiến ngày 4/12/2018 sẽ diễn ra Hội nghị thượng đỉnh NATO-Ukraine, sự kiện mà theo Đại sứ Ukraine tại NATO Vadym Prystaiko, là dấu mốc quan trọng cho Ukraine bước vào vào ngôi nhà chung Châu Âu-Đại Tây Dương.

Putin khong nghe dien thoai Poroshenko, Maidan ngam qua dang phuong Tay
Kiev-Maidan đã nhận ra quả đắng của phương Tây ngày càng lớn

Tuy nhiên, từ phản ứng của Mỹ-EU-NATO đối với sự cố làm Azov dậy sóng, giới hoạch định chiến lược phương Tây cho rằng Washington-Brussels vẫn sẽ để Kiev-Maidan "đứng ngoài hiên, chưa thể bước vào ngôi nhà chung NATO-EU".

Cựu Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen từng thừa nhận : "Thực tế cho thấy Vladimir Putin không có bất cứ nhượng bộ nào. Putin không xây dựng Nga là một đối tác chiến lược, mà biến Nga thành một đối thủ chiến lược của Mỹ-NATO”.

Khi Kiev-Maidan tạo sóng tại biển Azov thì Tổng thống Putin còn thể hiện quyết liệt hơn khiến Washington-Brussels phải dè chừng vì không muốn lại việt vị quá xa trước cựu điệp viên KGB này, như trong vấn đề tái sát nhập Crimea hay bầu cử Donbass.

Theo Bloomberg, Mỹ-châu Âu có thể sẽ tăng cường các biện pháp trừng phạt đối với Nga, mà điều này là vô nghĩa với Kiev-Maidan. Kỳ vọng lớn nhất là Đức dừng Dự án Nord Stream 2 nhưng cũng không thấy Berlin động tĩnh gì.

Đoán biết sự phũ phàng của "những người anh em xa", Tổng thống Poroshenko vội vã đề nghị điện đàm với Tổng thống Putin nhằm vớt vát được điều gì hay lên điều đó. Nhưng mọi việc đã quá muộn.

Dường như quả đắng mà Mỹ-phương Tây tặng cho Kiev-Maidan ngày một lớn hơn!

Ngọc Việt