Tranh luận nóng

Quan hệ Nga-Mỹ không ảnh hưởng tới tình thân Trump-Putin

Chủ Nhật, 12/11/2017 17:15

(Quan hệ quốc tế) - Tổng thống Trump nói có quan hệ rất tốt với Putin còn Tổng thống Nga tuyên bố đáp trả trừng phạt Mỹ dù ủng hộ ông Trump.

Hôm 11/11, ông Putin nói Moscow sẽ dùng các biện pháp tương ứng để đối phó với các bước tiến của Mỹ chống lại các phương tiện truyền thông Nga mà ông gọi đó là "cuộc tấn công vào tự do ngôn luận".

"Không có nghi ngờ gì nữa, cuộc tấn công vào phương tiện truyền thông của chúng tôi là một cuộc tấn công vào tự do ngôn luận. Chúng tôi rất thất vọng" - Tổng thống Nga nói.

Quan he Nga-My khong anh huong toi tinh than Trump-Putin
Tổng thống Putin tuyên bố sẽ đáp trả Mỹ trừng phạt truyền thông.

Ông nói thêm rằng Quốc hội Nga hiện đang thảo luận về phản ứng đáp trả và sẽ đưa ra "những đề xuất cứng rắn."

"Chúng tôi chắc chắn sẽ đáp trả và các phản ứng sẽ tương hỗ nhau" - Tổng thống Nga cảnh báo.

Ông Putin nhấn mạnh rằng vai trò của giới truyền thông là cung cấp thông tin và thể hiện quan điểm của họ nhưng thay vì  ủng hộ và tạo điều kiện thì họ lại làm ngược lại nhằm đe dọa đóng cửa các kênh truyền thông.

"Quan điểm của giới truyền thông có thể bị thách thức, nhưng không phải bằng cách đóng cửa các phương tiện truyền thông hoặc đưa ra các điều kiện để họ không thể thực hiện cách trình bày quan điểm riêng của họ, trình bày thông tin mà họ có cho khán giả" - nhà lãnh đạo Nga nói.

Ông Putin nhắc lại các biện pháp của Mỹ chống lại các phương tiện truyền thông Nga đã được ban bố mặc dù không có bằng chứng nào về sự can thiệp của Nga trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2016. Cuộc điều tra mới nhất của Quốc hội Mỹ cho thấy rằng các quảng cáo trên mạng xã hội Facebook, Twitter đều do truyền thông Nga và Mỹ thực hiện nhưng trường hợp của Nga bị coi là "sự can thiệp", mặc dù đó chỉ chiếm "1 của 10% tác động" đến cử tri ở Mỹ.

Bộ Tư pháp Mỹ trước đó đã yêu cầu chi nhánh đài truyền hình RT của Nga tại Mỹ phải đăng ký là Văn phòng đại diện nước ngoài tại Mỹ. Đây là biện pháp được thực hiện theo Đạo luật Đăng ký Đại lý nước ngoài (FARA) của Mỹ.

Đạo luật này được thực hiện vào năm 1938 nhằm chống lại sự tuyên truyền của Đức quốc xã trên đất Mỹ. Nga là quốc gia đầu tiên bị yêu cầu một cách gấp rút, giống như đe dọa đóng cửa kênh truyền hình này ở Mỹ. Và đã buộc phải thực hiện đăng ký trong tuần trước.

Tổng thống Trump-  Putin trao nhau lời có cánh

Dẫu vậy, Tổng thống Nga khi mạnh mẽ nhắc tới các đáp trả trừng phạt Mỹ cũng đã đề cập tới những lời đồn thổi vô nghĩa về mối liên hệ giữa người ở Nga và doanh nghiệp Mỹ.

Tổng thống Nga gọi đây là biểu hiện của "cuộc đấu tranh chính trị đang diễn ra" ở Mỹ và tất cả mọi thứ liên quan đến cái gọi là hồ sơ Nga.

Quan he Nga-My khong anh huong toi tinh than Trump-Putin
Tổng thống Nga và Tổng thống Mỹ trao đổi trên đường đến địa điểm chụp ảnh trong Diễn đàn APEC.

"Những doanh nghiệp Mỹ được liên hệ với thân nhân của tôi hay các đại diện của chính quyền Mỹ với một số quan chức Nga, tôi chỉ được biết đến khi Thư ký Peskov nói với tôi. Tôi không biết bất cứ điều gì về việc này. Tôi cho là các nghi ngờ như vậy thật vô nghĩa" - Tổng thống Nga nói.

Tổng thống Nga nhấn mạnh: "Tôi nghĩ rằng mọi thứ liên quan đến cái gọi là hồ sơ Nga tại Mỹ ngày hôm nay là một biểu hiện của cuộc đấu tranh chính trị đang diễn ra ở Mỹ".

Ông Putin cũng đề cập tới một số ví dụ khác và kết luận các cáo buộc có liên hệ với Nga chỉ là mong muốn sử dụng để chống lại vị Tổng thống Mỹ đương nhiệm".

Quan điểm này của Tổng thống Nga cũng được nhà lãnh đạo Mỹ ủng hộ. Ông Trump đã nói nhiều lời tốt đẹp về Tổng thống Nga và khẳng định lại nhiều lần Nga không hề can thiệp vào chiến thắng của ông.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ 7 nói với các phóng viên ở Việt Nam rằng, ông có mối quan hệ rất tốt với Tổng thống Nga dù rằng trước đây họ không quen biết.
 
"Chúng tôi có mối quan hệ tốt đẹp, chúng tôi rất hiểu nhau" - ông Trump nói.

Ông chủ Nhà Trắng cho rằng Nga hoàn toàn có thể giúp Mỹ trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng hạt nhân Triều Tiên và đánh giá cao tầm quan trọng quan hệ giữa Nga và Mỹ. Ông cho rằng mối quan hệ tốt đẹp giữa 2 nước sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho cả hai.

Trong thời gian diễn ra Diễn đàn APEC, Tổng thống Mỹ đã 2 lần chủ động đến bắt tay Tổng thống Nga. Hai nhà lãnh đạo đã trao đổi các câu thoại ngắn, cười  và ôm nhau thân thiết.

Clip khoảnh khắc Tổng thống Trump khi gặp gỡ Tổng thống Putin tại APEC

Huy Vũ