Tranh luận nóng

Quyết tạo sóng tại Nam Caucasus, Tbilisi ngậm quả đắng của Moscow

Thứ Hai, 06/08/2018 13:50

(Quan hệ quốc tế) - Việc Tbilisi tạo sóng tại Nam Caucasus chưa biết có giúp hiện thực hoá "khát vọng Tây tiến" của họ không, nhưng gây bất lợi cho Gruzia thì rất rõ...

Tbilisi quyết tạo sóng tại Nam Caucasus

Ngày 10/8/2016, Tổng thống Gruzia Giorgi Margvelashvili từng bày tỏ rằng ông rất sẵn lòng gặp gỡ các nhà lãnh đạo Nga, muốn cải thiện quan hệ Nga - Gruzia, giống như quan hệ Nga - Thổ nhanh chóng thân thiện sau những biến cố.

“Chúng tôi sẵn sàng chuẩn bị một cuộc gặp như vậy, nếu như Gruzia và Nga đều có thiện chí chính trị. Nếu họ hiểu rằng Gruzia không phải là kẻ thù, mà chỉ muốn xây dựng mối quan hệ thân thiện với Nga", Reuters tường thuật.

Ông Margvelashvili cũng nhấn mạnh rằng Nga và Gruzia sẽ tính toán sao cho đạt được “bối cảnh của một cuộc đối thoại chiến lược”. Nhà lãnh đạo Gruzia mô tả đường lối chính trị hiện tại của Tbilisi đối với Moscow là “kiên nhẫn chiến lược”.

Quyet tao song tai Nam Caucasus, Tbilisi ngam qua dang cua Moscow
Các binh sĩ tham gia Noble Partner 2018

Tuy nhiên, thực tế hành động Tbilisi đã không diễn ra như thông điệp mà Tổng thống Margvelashvili gửi tới Moscow, ngược lại chính quyền Gruzia luôn tìm cách gia tăng xung đột với Nga, đặc biệt là tạo sóng Nam Caucasus - sân sau chiến lược của Nga.

Điều đó thể hiện qua việc Tbilisi tổ chức các cuộc tập trận mang tên Noble Partner - Đối tác cao quý, giữa quân đội Gruzia với quân đội Mỹ và các nước NATO khác với quy mô ngày một lớn hơn.

Cuộc tập trận “Noble Partner 2016” diễn ra từ ngày 11-25/5/2016, giữa quân đội Gruzia với liên quân Anh - Mỹ, tại căn cứ quân sự Vaziani, gần Tbilisi - nơi Nga từng đóng quân, sau đó rút đi theo một thỏa thuận cắt giảm vũ khí ở châu Âu.

Quy mô của “Noble Partner 2016” chỉ khoảng 1.300 binh sĩ, gồm 650 binh sĩ Mỹ, 150 binh sĩ Anh, 500 binh sĩ Gruzia cùng với 8 xe chiến đấu bộ binh Bradley và 8 xe tăng chiến đấu M1A2 Abrams của Mỹ.

Song cuộc tập trận “Noble Partner 2017" diễn ra từ ngày 30/7 đến ngày 12/8/2017 thì có tới 2.800 binh sĩ của 8 nước, bao gồm Mỹ, Anh, Đức, Thổ Nhĩ Kỳ, Ukraine, Slovenia, Armenia và Gruzia đã tham gia.

Trong cuộc tập trận này, Washington đã điều một số lượng lớn xe chiến đấu bộ binh Bradley và xe tăng chiến đấu M1A2 Abrams đến Gruzia và đặc biệt Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cũng có mặt tại Tbilisi khi diễn ra Noble Partner 2017..

Khi đó Bộ trưởng Quốc phòng Gruzia Levan Izoria cho rằng quy mô cuộc tập trận này là “chưa từng có" và sự kiện này đã khẳng định sự ủng hộ của các nước thành viên NATO dành cho Gruzia.

Còn Thủ tướng Gruzia Giorgi Kvirikashvili bấy giờ nhận định "Noble Partner 2017" là sự kiện cực kỳ quan trọng với nước cộng hòa này. "Các bài tập giúp cho quân đội Gruzia tiệm cận các tiêu chuẩn của NATO và giúp tăng cường ổn định cho khu vực".

Đến cuộc tập trận “Noble Partner 2018" diễn ra từ ngày 1-15/8/2018 đã có tới hơn 3.000 binh sĩ đến từ 13 quốc gia là Gruzia, Mỹ, Estonia, Anh, Đức, Pháp, Lithuania, Ba Lan, Na Uy, Thổ Nhĩ Kỳ, Ukraina, Azerbaijan và Armenia.

Quyet tao song tai Nam Caucasus, Tbilisi ngam qua dang cua Moscow
Tbilisi quyết tạo sóng tại Nam Caucasus để phá Nga

Theo thông tin của Bộ Quốc phòng Gruzia, ngoài xe chiến đấu bộ binh Bradley và xe tăng chiến đấu M1A2 Abrams, Mỹ còn điều đến Noble Partner 2018 nhiều xe bọc thép Stryker và các thiết bị quân sự hiện đại khác.

Đại tá Jeffrey Dickerson, người đứng đầu quân đội Mỹ tại Noble Partner 2016 đã từng nhận định: "Mục tiêu quan trọng của Noble Partner là nhằm cải thiện khả năng tương tác của quân đội Gruzia.

Còn cựu Thủ tướng Gruzia Kvirikashvili thì từng tuyên bố: "Các cuộc tập trận mang tên Đối tác cao quý diễn ra tại Grzuria không nhằm chống lại bất cứ ai. Không có dấu hiệu của sự khiêu khích".

Tuy nhiên, với những tính chất Noble Partner và quy mô các cuộc tập trận ngày càng mở rộng từ “Noble Partner 2016” đến “Noble Partner 2018”, cho thấy rõ ràng Tbilisi và các đối tác ngày càng gia tăng sự thách thức Moscow.

Không những vậy, Gruzia còn lôi kéo cả Armenia tham gia vào cuộc tập trận chung. Thậm chí sau khi diễn ra cuộc cách mạng quyền lực tại Armenia, Tbilisi còn "rủ" Yerevan cùng hành động chung để tiến vào không gian Châu Âu-Đại Tây Dương.

Điều đó cho thấy, Tbilisi không chỉ thể hiện sự thách thức với Nga qua các cuộc tập trận mang tên Đối tác cao quý, mà còn quyết tạo sóng tại Nam Caucasus, nhằm phá Nga tại sân sau chiến lược này.

Tbilisi ngậm quả đắng 

Khi diễn ra "Noble Partner 2016", Moscow đã chỉ trích Tbilisi và các đối tác tham gia cuộc tập trận, gọi đó là hành động mang tính khiêu khích, đe doạ an ninh của nhà nước Nga. Tuy nhiên, cả Tbilisi và Washington đã phớt lờ cảnh báo này.

Vì vậy, khi diễn ra "Noble Partner 2017", Moscow không thèm quan tâm nhiểu mà Tổng thống Putin đã thăm Abkhazia - một trong hai vùng lãnh thổ ly khai Gruzia từ đầu thập niên 1990 và Moscow công nhận độc lập sau Chiến tranh Nga – Gruzia.

Hành động của người đứng đầu Điện Kremlin khi đang diễn ra cuộc tập trận Noble Partner 2017 đã khiến Tbilisi "đứng hình" nên phải cầu cứu tới Washington. Và Bộ Ngoại giao Mỹ đã chỉ trích chuyến thăm của Tổng thống Nga Putin tới Abkhazia.

Quyet tao song tai Nam Caucasus, Tbilisi ngam qua dang cua Moscow
Tổng thống Putin thăm Abakhzia khi diễn ra Noble Partner 2017 khiến Tbilisi đứng hình và Washington giận dữ

"Chuyến thăm của Tổng thống Nga Vladimir Putin tới Abkhazia, một khu vực ly khai được Moscow hậu thuẫn, vẫn đang thuộc Gruzia, là không thích hợp", tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh.

Thậm chí Bộ Ngoại giao Mỹ còn thể hiện sự gay gắt: "Mỹ kêu gọi Nga rút quân về các vị trí trước chiến tranh theo thỏa thuận ngừng bắn năm 2008, đồng thời phải đảo ngược sự công nhận với Abkhazia và Nam Ossetia của Gruzia".

Song Moscow dường như "không bắt vè", bởi trong chuyến thăm Abkhazia ngày 8/8/2017, nhà lãnh đạo tối cao của nước Nga đã khẳng định Moscow sẽ hỗ trợ quân sự cho Abkhazia, đảm bảo an ninh và nền độc lập cho thực thể chính trị này.

Rõ ràng Tbilisi đã rất đắng với "Noble Partner 2017", tuy nhiên với "Noble Partner 2018", Tbilisi còn đắng hơn nhiều, khi Bộ Ngoại giao Abkhazia đưa ra một tuyên bố  lên án cuộc tập trận Đối tác cao quý 2018.