Tranh luận nóng

Reuters: Nga thất bại khi đặt cược vào chiến thắng của Trump

Thứ Sáu, 06/04/2018 19:05

(Quan hệ quốc tế) - Tổng thống Putin đã có nhiều bài test về quyền lực của tổng thống Mỹ, trong đó có nêu việc Nga gia nhập NATO với Tổng thống Clinton, nên không...

Lồng nhốt quyền lực Trump khiến chính sách đối ngoại của Nga có lỗ thủng?

Reuters ngày 4/4 bình luận rằng, chính sách đối ngoại của nhà nước Nga đã thất bại khi đặt cược vào chiến thắng của Donald  Trump và đến giờ này “Nga đã nhìn thấy Trump chỉ là một nhân vật hoang dã trong chiến lược cải thiện quan hệ Nga - Mỹ”.

Theo hãng tin của Anh thì “sau 14 tháng Donal Trump trở thành Tổng thống Mỹ, Moscow gần như đã coi ông ta như một sự lạc trôi, khi không thể thực hiện cam kết của ông ta về việc xây dựng mối quan hệ Nga - Mỹ tốt đẹp hơn”.

Nếu như việc Trump ký luật trừng phạt Nga là miễn cưỡng, thì việc trục xuất 60 nhà ngoại giao Nga và việc đóng cửa lãnh sự quán Nga trong vụ cựu điệp viên Nga bị đầu độc ở Anh, cho thấy Trump đã chính thức không còn xem Nga là đối tác.

Reuters: Nga that bai khi dat cuoc vao chien thang cua Trump
Quan hệ Nga - Mỹ đã trở nên căng thẳng không thua gì trong thời Chiến tranh Lạnh

Ông Sergei Naryshkin, Giám đốc Cơ quan Tình báo Nước ngoài của Nga cho hay, "Washington đã ngày càng trở nên gắn bó hơn với cuộc chiến chống lại một mối đe dọa từ Nga.

Đây là một sự ngớ ngẩn và đưa bóng ma của Chiến tranh Lạnh trở lại".

Thậm chí Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã nhận định xung đột giữa Nga với Mỹ và các đồng minh hiện nay còn tồi tệ hơn trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh - đỉnh điểm của đối đầu Đông-Tây thời hậu Thế chiến II.

"Thời kỳ đó một số quy tắc đã được xây dựng và tôn trọng. Bây giờ, như tôi thấy, các đối tác phương Tây của chúng ta đã gạt sang một bên tất cả các nguyên tắc", Reuters tường thuật lời ông Lavrov.

Theo Reuters, dù trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh, Liên Xô đối đầu Mỹ và phương Tây có lúc đưa thế giới đối diện với nguy cơ chiến tranh hạt nhân, song xung đột đã được kiểm soát bởi các hiệp ước vũ khí và các quy tắc cho hành động của các bên.

Nay thì các quy tắc thì như không còn, các hiệp ước thì liên tục bị đe doạ vô hiệu hoá.

Sự thay đổi và không thể đoán trước của Mỹ, theo Chủ tịch Uỷ ban Đối ngoại Thượng viện Nga Konstantin Kosachev, là khởi phát cho "cuộc chiến không luật lệ".

Từ sự lạc trôi của chính quyền Mỹ dưới thời Donald Trump và những tính toán có phần sai lầm của Washington làm cho sự căng thẳng leo thang đột ngột, khiến Nga phải có những thay đổi mang tầm chiến lược.

“Lựa chọn của Tổng thống Vladimir Putin là thay đổi về chiến lược, không đặt kỳ vọng vào Trump và những cộng sự trong việc có thể tạo ra sự thân thiện với Nga, thậm chí chuẩn bị cho một kỳ thời kỳ gia tăng xung đột mới”, Reuters bình luận.

Moscow đã hoá giải mối nguy bằng tạo ra xung đột nội bộ giữa các nước phương Tây như lôi kéo Pháp, Đức. Bên cạnh đó là nâng tầm quan hệ với Trung Quốc, Ấn Độ. Tuy nhiên, quan hệ Nga-Mỹ vẫn luôn là trung tâm chính sách đối ngoại của Nga.

Reuters: Nga that bai khi dat cuoc vao chien thang cua Trump
Moscow được cho là đã gây mâu thuẫn ngay trong nội bộ các nước phương Tây

Song, theo những nhà quan sát phương Tây, những nước đi của Tổng thống Putin đã không dễ đạt được hiệu quả và chính sách đối ngoại của Nga thực sự đã có những lỗ thủng, khi Tổng thống Trump có cuộc cải tổ nội các gần đây nhất.

"Tổng thống Trump bổ nhiệm ông Mike Pompeo và John Bolton, những người mà Moscow coi là diều hâu trong đối ngoại, đã khiến cho quan hệ Washington-Moscow có thể rơi vào tình trạng tồi tệ chưa từng có"- Reuters nhận định. 

Với thực tế như vậy, Moscow sẽ phải sẵn sàng cho việc đối mặt với nhiều hành động thù địch hơn của Washington - từ trục xuất ngoại giao cho đến các biện pháp trừng phạt. 

Chắc chắn Moscow sẽ trả đũa và đương nhiên làm gia tăng xung đột Mỹ-Nga.

Ông Fyodor Lukyanov, chuyên gia về chính sách đối ngoại của Kremlin, đã cảnh báo giới tinh hoa Nga hãy chuẩn bị cho việc trừng phạt của Mỹ trong bất kỳ lĩnh vực nào, vì "Washington đã chuẩn bị cho một cuộc Chiến tranh Lạnh mới khốc liệt".

Còn ông Andrey Kortunov, người đứng đầu nhóm chuyên gia tư vấn của Bộ Ngoại giao Nga thì nhận định, việc chính quyền Trump gia tăng xung đột với Moscow không hẳn là ý chí chính trị của vị tổng thống doanh nhân, mà ở một lý do khác.

"Theo lý thuyết, nếu Tổng thống Trump tự giải phóng mình khỏi những cáo buộc về việc thông đồng với Nga, ông ấy có thể thoát khỏi lồng nhốt quyền lực và tự chủ trong việc xây dựng lại mối quan hệ với Nga".

Tuy nhiên, ông Trump đã không thể phá được lồng nhốt quyền lực, thậm chí các đối thủ ngày càng gia cố lồng nhốt quyền lực Trump, do vậy vị tổng thống thứ 45 của nước Mỹ phải chọn "phóng lao rồi theo lao" trong chính sách với Nga.

Như vậy, những tưởng chiến thắng của ứng viên Donald Trump - người thể hiện sự thân thiện với Nga và ngưỡng mộ Tổng thống Putin - sẽ giúp cải thiện quan hệ Nga - Mỹ, song cho đến nay thì tình hình ngày càng tồi tệ hơn.

Reuters: Nga that bai khi dat cuoc vao chien thang cua Trump
Tổng thống Trump có những thay đổi nhân sự theo hướng chống Nga mạnh mẽ hơn

Tổng thống Putin không hề đặt cược vào chiến thắng của ông Trump

Việc Kremlin bị cho là can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vẫn đang là hoài nghi của cả công luận và dư luận, nghĩa là hoặc có, hoặc không, song có khẳng định Nga hoàn toàn không đặt cược vào chiến thắng của ông Trump.

Tại sao vậy?

Thứ nhất, chiến thắng của ứng viên đảng Cộng hoà Donald Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ nhiệm kỳ 57 chủ yếu là nhờ vào sự lệch pha giữa đời sống chính trị Mỹ với đời sống xã hội Mỹ.

Vị tỷ phú bất động sản và các cố vấn chính trị của mình đã chính xác khi chọn tấn công vào những mắt xích rệu rã nhất mà giới chính trị truyền thống tạo ra bởi hoạt động chính trị chuyên nghiệp, từ đó gây hiệu ứng xã hội mạnh mẽ.