Tranh luận nóng

Rộ tin Mỹ bắt người Nga vì mua súng trường

Thứ Bảy, 05/01/2019 14:12

(Quan hệ quốc tế) - Những vụ bắt giữ công dân là biểu hiện của những mâu thuẫn quyền lực trên thế giới?

RT hôm 5/1 dẫn tài liệu từ một tòa án Mỹ cho biết, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã bắt một công dân Nga 72 tuổi tên là Dmitrii Makarenko khi người này có mặt trên đảo Saipan, phía Bắc Quần đảo Mariana, vũng lãnh thổ của Mỹ ở Tây Bắc Thái Bình Dương.

Ro tin My bat nguoi Nga vi mua sung truong
Công dân Nga mua hàng nghìn mồi đạn dược ở Mỹ và bị bắt.

Vụ bắt giữ đã diễn ra ngày 29/12/2018. Tài liệu từ tòa án Mỹ không cho biết vì sao công dân Nga này lại có mặt trên đảo và bị bắt.

Ông Makarenko bị cáo buộc là đã mua bán bất hợp pháp các thiết bị quân sự như súng trường gắn thiết bị dò nhiệt quan sát ban đêm và mồi đạn dược từ Vladimir Nevidomy sống tại Florida.

Dmitrii Makarenko - cư dân thành phố Vladivostok thuộc vùng Viễn Đông Nga, đã đặt hàng và đã nhận 2 lô hàng từ Vladimir Nevidomy trong thời gian từ tháng 4/2013 đến tháng 11/2013.

Makarenko đã đặt hàng các thiết bị quân sự này thông qua email. Sau khi nhận được đơn đặt hàng, Nevidomy mua các thiết bị này từ các nhà cung cấp quân sự ở Mỹ và gửi hàng cho Makarenko. Tiền được Makarenko chuyển cho Nevidomy thông qua các tài khoản ở Latvia và Trung Quốc.

RT cho biết, mặc dù các thiết bị mà Makarenko mua là thiết bị quân sự nhưng số lượng rất nhỏ: 3 súng trường và một thiết bị nhiệt. Tuy nhiên, khi Nevidomy chuyển lô hàng 1.000 mồi đạn dược đến Vladivostok hồi tháng 11 thì đã bị Cơ quan Hải quan và Biên phòng Mỹ giữ lại, đồng thời mở cuộc điều tra về nghi vấn xuất khẩu vũ khí bất hợp pháp.

Ngoài các cáo buộc liên quan đến xuất khẩu bất hợp pháp, Makarenko còn bị truy tố về hai tội rửa tiền.

Nevidomy đã nhận tội với các cáo buộc được đệ trình lên tòa án Nam Florida từ tháng 6/2017 và đang thụ án 26 tháng. Tuy nhiên, Makarenko thì đang đối mặt với bản án 45 năm tù.

Dmitrii Makarenko được nhìn thấy có mặt tại tòa án liên bang vào ngày 31/12/2018 và đang chuẩn bị được chuyển đến Florida để tiến hành các thủ tục pháp lý tiếp theo.

Vụ bắt giữ công dân Nga này diễn ra ngay sau khi Tổng cục An ninh Liên bang Nga (FSB) bắt giữ Paul Whelan - một cựu lính thủy đánh bộ Mỹ tại Iraq, là công dân của 4 quốc gia: Anh, Canada, Mỹ và Ireland - khi ông này đang ở Nga để dự một đám cưới.

Sau khi Paul Whelan bị bắt, có ý khiến cho rằng, FSB thực hiện vụ bắt giữ nhằm đáp trả việc Mỹ từng bắt giữ nữ sinh viên người Nga 29 tuổi Maria Butina - nhà hoạt động thúc đẩy quyền sử dụng súng ở Nga- với cáo buộc cô này hoạt động như một gián điệp ngầm.

Ro tin My bat nguoi Nga vi mua sung truong
Bắt bớ công dân, Nga - Mỹ nuôi dưỡng thêm thù địch.

Những vụ bắt giữ công dân nước ngoài của Nga và Mỹ là động thái thù địch giữa hai quốc gia đang có mối quan hệ "căng thẳng hơn cả thời Chiến tranh Lạnh".

Hàng loạt phản ứng gay gắt từ phía Washington nhằm vào Nga như các lệnh trừng phạt, trục xuất nhân viên ngoại giao đều được phía Nga đáp trả với những mức độ tương đương.

Không chỉ là Mỹ và Nga mà ngay cả Canada, Trung Quốc cũng đang có các phản ứng tương đương như vậy. Khi Ottawa bắt giữ công dân Trung Quốc - Phó Chủ tịch Tập đoàn Huawei Mạnh Vãn Châu thì Trung Quốc cũng bắt giữ công dân Canada. Thậm chí, số lượng công dân Canada bị Trung Quốc bắt giữ còn lớn hơn.

Theo công bố mới nhất của cơ quan chuyên trách Canada, đã có 13 công dân Canada bị Trung Quốc bắt giữ sau khi nước này thực hiện yêu cầu dẫn độ của Mỹ bắt bà Mạnh Vãn Châu. Giới chuyên gia đã thấy rằng, cuộc đối đầu thương mại, quân sự giữa Mỹ- Trung đã kéo Canada vào cuộc và bị mắc kẹt.

Những vụ bắt giữ công dân chưa được ghi nhận giữa căng thẳng Mỹ- Trung nhưng cuộc cạnh tranh đã khiến các doanh nghiệp Mỹ và Trung Quốc đều phải hứng chịu.

Việc bắt giữa các công dân của nhau, cáo buộc lẫn nhau là vi phạm pháp luật nước sở tại, cáo buộc gián điệp ngầm ở Mỹ, Nga, Trung Quốc, Canada như hiện nay là những biểu hiện rõ ràng nhất cho sự bế tắc và thù địch giữa các bên.

Dấu hiệu này mới chỉ là bước đầu cho thấy xung đột quyền lực, xung đột quyền lợi giữa các bên sẽ ngày càng phức tạp hơn.

Đông Phong