Tranh luận nóng

RT ngừng phát ở Washington: Mỹ phủ nhận giá trị tự do?

Thứ Ba, 03/04/2018 18:30

(Quan hệ quốc tế) - Sự lệch pha giữa đời sống chính trị Mỹ với đời sống xã hội Mỹ vẫn chưa thể thu hẹp, khiến nhiều sự thật của nước Mỹ sẽ được phơi bày, nếu...

Kể từ nửa đêm ngày 31/3/2018, mạng lưới truyền hình RT của Nga đã không còn được cho phép phát sóng ở thủ đô Washington, một trong những thị trường hàng đầu của kênh truyền hình này tại Mỹ.

Kênh tin tức tiếng Anh của RT vẫn sẽ phát sóng qua vệ tinh, nhưng hai đài ở khu vực thủ đô Washington phát sóng kênh này đã phải đình chỉ hoạt động từ tháng 4/2018, khiến các đơn vị khai thác truyền hình cáp phải cắt kênh này.

MHz Networks, một nhà phân phối các chương trình quốc tế ở Mỹ được quyền phát kênh RT và các kênh tin tức nước ngoài trên hai đài ở Washington phải chấm dứt phân phối sau khi nhà đài quyết định bán đấu giá giấy phép phát sóng của họ.

RT ngung phat o Washington: My phu nhan gia tri tu do?
Mạng lưới truyền hình RT của Nga không còn được phép phát sóng ở thủ đô Washington

Kết quả là từ tháng 4/2018, các hãng khai thác truyền hình cáp ở thủ đô Washington của nước Mỹ như Comcast và Cox Communications sẽ phải cắt kênh truyền hình RT của Nga.

Thực ra, từ tháng 1/2017, RT đã bị nhà chức trách Mỹ đưa vào "tầm ngắm" khi tình báo Mỹ cáo buộc kênh truyền hình này và một mạng lưới phát thanh của nó được sử dụng cho chiến dịch của Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Năm 2017, Bộ Tư pháp Mỹ buộc T&R Productions LLC, chi nhánh RT ở Mỹ phải hoạt động theo Luật Đăng ký Đại diện nước ngoài, còn Reston Translator LLC- vận hành đài phát thanh Sputnik phải hoạt động theo diện cơ quan đại diện nước ngoài.

Như vậy, từ việc tình báo và an ninh Mỹ không thể tìm ra dấu vết Kremlin can thiệp vào đời sống chính trị Mỹ, Washington đã quay sang cáo buộc truyền thông Nga tiếp tay Moscow và quyết định quản lý hoạt động của truyển thông Nga trên đất Mỹ.

Chỉ có điều tự do thông tin là một quyền tự do cơ bản tại Mỹ, do vậy việc hạn chế truyền thông Nga và các đơn vị vệ tinh hoạt động trên lãnh thổ Mỹ chẳng khác nào sự phủ nhận giá trị mà người Mỹ rất tự hào.

Tại sao Washington lại làm như vậy? 

Sự bất lực của chính quyền Mỹ trước hiệu quả của truyền thông Nga

Còn nhớ ngày 23/11/2016 Nghị viện châu Âu đã thông qua một nghị quyết lên án các phương tiện truyền thông của nhà nước Nga thông tin sai lệch nhằm tăng cường sức ảnh hưởng của Nga, qua đó làm suy yếu Liên minh Châu Âu.

Phản ứng trước việc EU lên án truyền thông Nga dùng tin tức giả mạo tuyên truyền chống phá phương Tây, Tổng thống Putin cho biết Moscow chỉ theo dõi nguyên tắc tự do-dân chủ được hiểu như thế nào, thể hiện ra sao trong xã hội phương Tây.

Chưa biết thực hư phía sau những cáo buộc của phương Tây đối với truyền thông Nga, nhưng một sự thật không thể phủ nhận là nước Nga của Putin đã có một chiến lược truyền thông tuyệt vời, khiến cho đối thủ hoảng sợ, theo Bloomberg.

RT ngung phat o Washington: My phu nhan gia tri tu do?
Hãng tin nổi tiếng Bloomberg đã bất ngời về tính hiệu quả của truyền thông Nga

Và ngày 28/11/2016, Bloomberg đã đặt vấn đề là làm thế nào mà truyền thông Nga lại có thể tác động một cách hiệu quả vào cả đời sống chính trị lẫn đời sống xã hội tại các nước phương Tây trong một thời gian dài.

Theo hãng tin Mỹ, phương Tây hoàn toàn bất ngờ trước phương pháp can thiệp và tinh hiệu quả của truyền thông Nga.

Chỉ khi bầu cử Tổng thống Mỹ diễn ra, Kremlin bị cáo buộc can thiệp tiến trình bầu cử thì truyền thông phương Tây mới giật mình.

Bloomberg bình luận: “Truyền thông Nga bắt đầu từ những câu chuyện rất đơn giản về những thế lực đối nghịch với Nga như Mỹ, Obama, Clinton, EU, NATO, Ukraine,.. nhưng lại khiến đời sống chính trị - xã hội tại phương Tây rối loạn".

Điều đó cho thấy truyền thông Nga đã thực sự nguy hiểm với phương Tây và tìm cách hạn chế hiểm hoạ từ truyền thông Nga là một lựa chọn đầu tiên. Và đó chính là lý do mà kênh truyền hình RT bị buộc phải ngưng phát sóng tại Washington.

Giới phân tích cho rằng, xuất phát từ sự thua kém đối thủ về tài lực, Kremlin đã lấy hiệu quả làm tiêu chí cho việc xây dựng chiến lược phát triển thông tin của nước Nga và đầu tư có trọng điểm, nên đã mang lại hiệu quả khiến phương Tây bất ngờ.

Theo Bloomberg, Nga chỉ có hai hãng tin Sputnik và RT mà phải đối mặt với hàng trăm hãng truyền thông của Mỹ, Anh, Đức, Pháp và các quốc gia tây Âu khác, song hiểu quả nhiều lúc vẫn vượt trên đối phương.

Có thể nhận diện, sự đồ sộ của truyền thông phương Tây là thể hiện sức mạnh, song cũng lại chính là yếu điểm của họ. Bởi khai thác thông tin nhiều chiều, nhào nặn theo nhiều cách khiến nhiễu loạn thông tin - một thông tin tự nó đã chứa đựng mâu thuẫn.

Và đó chính là yết hầu cho truyền thông Nga mổ xẻ và khai thác, mà chỉ cần tìm ra sự mâu thuẫn, phi lý của thông tin mà truyền thông phương Tây loan tải là giá trị thông tin của các hãng truyền thông Nga nghiễm nhiên có giá trị hơn của đối thủ.

RT ngung phat o Washington: My phu nhan gia tri tu do?
Tổng thống Putin đã xây dựng cho nước Nga một chiến lược truyền thông quá hiệu quả

Truyền thông Mỹ là thành phần quan trọng trong giới tinh hoa Mỹ, nên việc thua kém truyền thông Nga là khó có thể chấp nhận. Do vậy, cần phải thu hẹp đất diễn của truyền thông Nga để không làm mất mặt giới tinh hoa Mỹ.

Một cách che đậy những mưu đồ chính trị hay những quan điểm trái chiều

Nghị quyết của Nghị viện châu Âu lên án truyền thông Nga xuyên tạc sự thật, kích động nghi ngờ, chia rẽ các nước thành viên, thực hiện kỹ thuật phân chia chiến lược giữa Liên minh châu Âu với các đối tác ở Bắc Mỹ.

Truyền thông Nga bị cho là đã làm tê liệt quá trình ra quyết định, làm mất uy tín của EU trong quan hệ đối tác xuyên Thái Bình Dương, trong đó tai hại nhất là vai trò sụt giảm của EU trong cấu trúc an ninh châu Âu và kinh tế.