Tranh luận nóng

Saakashvili bị tước quốc tịch Ukraine: Kết đắng nơi đất khách

Chủ Nhật, 14/05/2017 13:30

(Quan hệ quốc tế) - Theo giới truyền thông Ukraine, Tổng thống nước này là ông Petro Poroshenko muốn tước quyền công dân Ukraine của cựu Tổng thống Gruzia Mikhail Saakashvili, nguyên là Thống đốc Odessa.

Saakashvili bị xem xét tước quốc tịch Ukraine

Đích thân ông Mikhail Saakashvili cựu Tổng thống Gruzia, nguyên là Thống đốc tỉnh quan trọng ở phía Nam Ukraine là Odessa đã thông báo rằng, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko ủy quyền cho các đối tác thân cận của mình giải quyết vấn đề quốc tịch của ông Saakashvili.

Theo đó, trong chính trường Ukraine, một quy luật bất thành văn là chỉ có những người thân cận với Tổng thống đang nắm chức vụ quan trọng nào đó trong chính quyền mới có đủ thẩm quyền và chức trách giải quyết những vấn đề hệ trọng như vậy.

Ví dụ, doanh nhân đào tẩu Alexandr Onishchenko, như chính ông ta đã thừa nhận, từng chi tiền để chi phối những quyết định cần thiết trong quốc hội.

Cũng bằng cách đó, theo truyền thông Ukraine, một trong những nhân vật giấu mặt có ảnh hưởng nhất của Verkhovnaya Rada (Quốc hội Ukraine) đang phụ trách công việc về “đảm bảo sự đúng đắn trong các quyết định của tòa án” đất nước.

Một nguồn tin trong chính quyền tổng thống khẳng định với kênh truyền hình Nga RT rằng, vấn đề tước quốc tịch của Saakashvili thực sự đang được xem xét. Nếu ông này đã công khai khẳng định sự tồn tại của cuốn hộ chiếu thứ hai, ông ta sẽ mất quốc tịch Ukraine.

Người đối thoại với RT cho biết, vị chính trị gia người Ukraine thực sự đã nhận được cảnh báo cuối cùng khi Tổng thống Piotr Poroshenko đã ký sắc lệnh tước hộ chiếu của năm người. Trong số đó có những người ủng hộ Saakashvili là ông Alexandr Borovik và Nghị sĩ Andrey Artemenko của Đảng Cấp tiến.

Borovik và Artemenko khẳng định họ chỉ biết về quyết định này qua tiết lộ của giới truyền thông.

Saakashvili bi tuoc quoc tich Ukraine: Ket dang noi dat khach

Khi xe tăng Nga tiến đến gần Tbilisi, Tổng thống Gruzia Mikheil Saakashvili đã nhai chiếc cà vạt màu đỏ của mình trong cuộc phỏng vấn của BBC

Artemenko trở thành nhân vật nổi tiếng vì bị cáo buộc đã chuyển cho Michael Flynn, cựu cố vấn an ninh của tổng thống Mỹ Donald Trump kế hoạch giải quyết tình hình ở Ukraine.

Theo đó, ông đề nghị tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý, trong đó sẽ nêu vấn đề chuyển Crimea cho Nga thuê, thành lập quỹ phục hồi Donbass, chuyển giao quyền kiểm soát biên giới phía đông của Ukraine và bãi bỏ trừng phạt đối với Nga.

Kế hoạch được coi là “ủng hộ Nga” này đã gây scandal trong xã hội Ukraine và buộc lãnh đạo của Ukraine phải biện minh hết lời trước sự giận dữ của giới chính khách diều hâu chống Nga ở Kiev.

Được biết, trước khi bị xem xét tước Quốc tịch Ukraine, ông Mikhail Saakashvili đã bị cách chức Thống đốc tỉnh Odessa - một tỉnh có những cảng biển lớn ở miền Nam Ukraine, đóng vai trò quan trọng về kinh tế đối với đất nước Ukraine và quân sự đối với NATO.

Tuy nhiên, hành động tước quốc tịch Ukraine sẽ là đòn đánh quyết định nhằm loại bỏ hoàn toàn ông Saakashvili ra khỏi đời sống chính trị Ukraine, bởi thông tin về việc ông này có quốc tịch Mỹ đã xuất hiện từ lâu, nhưng chỉ đến khi bị cách hết chức vụ, Tổng thống Poroshenko mới tung ra “cú đấm cuối cùng” đối với vị cựu Tổng thống Gruzia.

Saakashvili: Cái kết đắng cho “đường hoạn lộ nơi đất khách”

Cựu Tổng thống Gruzia Mikhail Saakashvili thất thế trong cuộc bầu cửu Tổng thống Gruzia năm 2012 và chạy trốn khỏi đất nước ngay sau lễ nhậm chức của Tổng thống mới vào năm 2013. Sau đó, ông bị nước này tước quốc tịch và ra lệnh truy nã toàn cầu.

Saakashvili bi tuoc quoc tich Ukraine: Ket dang noi dat khach

Hình ảnh ông Mikhail Saakashvili hốt hoảng ngã nhào vào các nhân viên cảnh sát để tránh đạn trong cuộc chiến Nam Ossetia ngày 11/8/2008, bị Tổng thống Nga Putin chê là “thiếu nam tính”

Tuy nhiên, sau cuộc chính biến Maidan trên Quảng trường Độc Lập ở thủ đô Kiev của Ukraine hồi tháng 2/2014, ông này bất ngờ xuất hiện ở Ukraine với quốc tịch Mỹ và sau đó được trao Quốc tịch Ukraine, rồi sau đó, “con đường hoạn lộ nơi đất khách” của ông này liên tiếp mở ra.

Ông Saakashvili lần lượt được Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko liên tiếp bổ nhiệm vào những chức vụ quan trọng như Chủ tịch Hội đồng cố vấn quốc tế về cải cách của Ukraine (IACR), điều phối viên cung cấp vũ khí sát thương của phương Tây cho Ukraine và sau đó là chức vụ Thống đốc Odessa, tỉnh có vị trí chiến lược quan trọng bên bờ Biển Đen.

Với sự o bế của ông Poroshenko, thậm chí, vào tháng 9/2015, ông Saakashvili còn được đề cử vào vị trí Thủ tướng Ukraine thay cho ông Arseniy Yatsenyuk - người được coi là đối thủ chính trị của ông Poroshenko, bị cáo buộc là điều hành chính phủ kém và tham nhũng.

Sau những cáo buộc tham nhũng, ông Saakashvili nuôi ý định trở về Gruzia với hy vọng Đảng mà ông ủng hộ là “Phong trào dân tộc thống nhất” (UNM, chính là đảng cũ của ông) thắng lợi trong cuộc bầu cử Quốc hội Gruzia vào ngày 08/10/2016.

Nhưng sau khi đảng này thất bại trong cuộc bầu cử quốc gia trước Đảng cầm quyền "Mơ ước của Gruzia", ông Saakashvili lại tuyên bố ở lại Ukraine với lí do "…tôi có kế hoạch lớn cho Ukraine, tôi không phải là một người chạy show, vì vậy tôi không nghĩ rằng mình sẽ rời chiến trường ngay lập tức”.