Tranh luận nóng

Sao cựu Thủ tướng 92 tuổi Mahathir thắng vang dội ở Malaysia?

Thứ Năm, 10/05/2018 15:57

(Quan hệ quốc tế) - Cựu Thủ tướng Mahathir sửa chữa sai lầm, giúp đất nước Malaysia không lãng phí nhân tài, đồng thời giúp cho sự nghiệp của ông được viên mãn...

Cựu Thủ tướng Mahathir đã tạo ra sự kiện lịch sử trong đời sống chính trị tại Malaysia

Theo Ủy ban bầu cử Malaysia, trong cuộc tổng tuyển cử ngày 9/5, liên minh chính trị đối lập của cựu Thủ tướng Mahathir Mohamad đã giành được 115/222 ghế tại Quốc hội nước này, vượt mức 112 ghế cần thiết để thành lập chính phủ.

Trong khi đó liên minh chính trị cầm quyền của Thủ tướng Razak Najib đã không còn được sự tín nhiệm của cử tri Malaysia, khi chỉ giành được 79 ghế và phải chấp nhận trở thành lực lượng đối lập trong Quốc hội mới tại vương quốc này.

Chiến thắng của Liên minh đối lập Pakatan Harapan (PH - Liên minh Hi vọng) do cựu Thủ Mahathir lãnh đạo trong cuộc tổng tuyển cứ ngày 9/5 đã chấm dứt 60 năm cầm quyền của Liên minh Barisan Nasional (BN - Mặt trận quốc gia) tại Malaysia.

Sao cuu Thu tuong 92 tuoi Mahathir thang vang doi o Malaysia?
Cựu Thủ tướng Mahathir Mohamad mừng chiến thắng lịch sử

Ông Mahathir hy vọng lễ tuyên thệ nhậm chức sẽ diễn ra trong ngày 10/5 để ông có điều kiện nhanh chóng hiện thực hoá lời hứa với cử tri là thực hiện trong sạch bộ máy công quyền và nâng cao chất lượng phục vụ người dân.

Với chiến thắng lịch sử trong cuộc tổng tuyển cử lần thứ 14 tại Malaysia, tân Thủ tướng Mahathir sẽ trở thành nhà lãnh đạo cao tuổi nhất thế giới. Một phát ngôn viên của chính phủ tuyên bố ngày 10 và 11/5 là ngày lễ toàn quốc.

Những người ủng hộ ông Mahathir và liên minh đối lập đã đổ xuống đường ăn mừng ngay sau khi kết quả chính thức được công bố với kỳ vọng sẽ có những đổi thay lớn trong chính sách điều hành của chính phủ mới tại Malaysia.

Nhận định về chiến thắng của liên minh đối lập Malaysia, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu tại Tập đoàn tư vấn KRA Keith Leong cho rằng: "Chúng ta đang chứng kiến một sự kiện ​​lịch sử được tạo ra trong đời sống chính trị tại đất nước này".

Cũng xin nhắc lại là bác sĩ Mahathir Mohamad giành được chiếc ghế Thủ tướng đầy quyền lực của Vương quốc Malaysia vào năm 1981 và rời bỏ chức vụ này vào năm 2003.

Trong 22 năm đứng đầu chính phủ, cựu Thủ tướng Mahathir đã góp công rất lớn vào việc giữ vững ổn định chính trị - xã hội và thúc đẩy phát triển kinh tế cho Liên bang Malaysia trong hai thập niên cuối của thế kỷ 20.

Cựu Thủ tướng Mahathir cùng với cố thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu và cố Tổng thống Indonesia Suharto từng hình thành nên "bộ ba lãnh đạo" có vai trò rất quan trọng trong khối ASEAN.

Ông Mahathir  đã tạo được vị thế rất lớn trên chính trường Malaysia, vì vậy rất nhiều người dân Malaysia đã xem ông là huyền thoại trong lịch sử chính trị của quốc gia này, theo BBC Timeline.

Sao cuu Thu tuong 92 tuoi Mahathir thang vang doi o Malaysia?
Ông Mahathir là một trong những huyền thoại chính trị Châu Á

Ông Mahathir từng là cố vấn cho Thủ tướng Najib. Tuy nhiên, ngày 29/2/2016 ông Mahathir đã rời bỏ Tổ chức quốc gia Malaysia thống nhất (UMNO) - đảng lãnh đạo trong liên minh BN - do ông Najib đứng đầu và gia nhập phe đối lập.

Lý do của quyết định chính trị quan trọng này là vị cựu Thủ tướng huyền thoại cáo buộc chính phủ Najib làm thất thoát hàng tỉ USD trong quỹ đầu tư phát triển đất nước 1MDB do chính phủ lập ra và quản lý.

Việc rời bỏ đảng chính trị đương quyền của cựu Thủ tướng Mahathir bị cho là ảnh hưởng xấu tới sự nghiệp chính trị của Mukhriz Mahathir – con trai ông Mahathir - khi Mukhriz phải rời chức vị một trưởng bộ trưởng ở tiểu bang Kedah.

Văn phòng Thủ tướng cho rằng Mukhriz thiếu tự tin trong công việc và có thể ảnh hưởng đến thắng lợi của UMNO trong cuộc bầu cử tại Kedah vào năm 2018, theo BBC. Tuy nhiên, dư luận cho rằng đó là sự trả đũa với ông Mahathir.

Mặc dù vậy, vị cựu Thủ tướng vẫn không thay đổi ý định quyết tâm trở lại chính trường và ông đã thành công vang dội, khi cùng với liên minh đối lập tạo ra một sự kiện lịch sử trong đời sống chính trị tại Malyasia.

Quyết tâm sửa sai giúp cựu Thủ tướng 92 tuổi trở lại chính trường một cách ngoạn mục?

Chiến thắng vang dội của vị cựu Thủ tướng huyến thoại 92 tuổi và liên minh đối lập là một bất ngờ với giới quan sát. Bởi ngay trước thềm bầu cử, những cuộc thăm dò ý kiến đều không ghi nhận sự thất vọng quá lớn của người dân với chính phũ Najib.

Nghĩa là chiến thắng của ông Mahathir và các đồng minh chính trị không hoàn toàn được tạo nên từ sự yếu kém của lực lượng chính trị đương quyền tại Malaysia.

Cương lĩnh tranh cử của liên minh chính trị đối lập cũng không quá ấn tượng, mà điều đó một phần do Thủ tướng Najib đã kịp có những điều chỉnh hợp lý trong thời gian hơn 2 năm kể từ khi cựu Thủ tướng Mahathir rời UMNO.

Sao cuu Thu tuong 92 tuoi Mahathir thang vang doi o Malaysia?
Đương kim Thủ tướng Najib đã bất ngờ thất bại trên thế thắng trước bậc tiền bối của mình

Phần nữa là do cả trong đời sống chính trị lẫn đời sống xã hội không có nhiều dư địa cho phe đối lập tạo sự khác biệt lớn để có thể thu hút cử tri và những người ủng hộ. Vậy mà cựu Thủ tướng Mahathir vẫn tạo ra sự kiện lịch sử tại vương quốc Mã-lai?.

Theo giới phân tích, chiến thắng chính trị của vị cựu Thủ tướng 92 tuổi nằm ở những kế hoạch thực thi quyền lực, mà ở đó nhà chính trị lão luyện sẽ thực hiện những nước đi nhằm sửa chữa sai lầm của mình trong quá trình nằm quyền trước đây.

Sai lầm lớn nhất của trong sự nghiệp chính trị lừng lấy của cựu Thủ tướng Mahathir được nhìn nhận là việc gạt bỏ cựu Phó Thủ tướng trẻ tuổi Anwar Ibrahim - được cho là người kế thừa xứng đáng sự nghiệp của ông Mahathir.

Ông Ibrahim là lãnh đạo trẻ tài năng của Malaysia trong những năm 1990. Khi ấy hình ảnh của vị Phó Thủ tướng thậm chí có nhiều lúc còn che khuất cả hình ảnh của Thủ tướng Mahathir, nhất là trong xử lý các vấn đề đối nội.