Tranh luận nóng

Sao Nga cần luật hoá đáp trả trừng phạt của phương Tây?

Thứ Ba, 05/06/2018 13:32

(Quan hệ quốc tế) - Nhằm tối thiểu hoá thiệt hại cho người dân, doanh nghiệp và đất nước, nhà nước Nga đã luật hoá việc đáp trả trừng phạt của phương Tây...

Tổng thống Putin ký ban hành Luật về đáp trả trừng phạt của phương Tây

Sputnik đưa tin, ngày 4/6 Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký ban hành Luật về đáp trả các biện pháp trừng phạt của Mỹ và đồng minh nhắm vào Nga kể từ sau "sự kiện Crimea".

Đạo luật về đáp trả các biện pháp trừng phạt của phương Tây đã được Duma Quốc gia Nga (Hạ viện) và Hội đồng Liên bang Nga (Thượng viện) thông qua hồi tháng 5 vừa qua.

Mục đích ban hành đạo luật này được xác định là nhằm bảo vệ chủ quyền của Nga trước những “hành động không thân thiện” từ Mỹ và các quốc gia khác thông qua việc áp đặt các biện pháp trừng phạt về kinh tế và chính trị đối với nước Nga.

Sao Nga can luat hoa dap tra trung phat cua phuong Tay?
Tổng thống Putin ký ban hành Luật về đáp trả các biện pháp trừng phạt của Mỹ và phương Tây

Theo luật về đáp trả các biện pháp trừng phạt của phương Tây, chính phủ Nga có quyền quyết định cấm nhập khẩu bất kỳ loại hàng hoá, sản phẩm nào theo lệnh của Tổng thống Nga.

Luật cũng quy định định trong danh sách hàng hóa bị cấm nhập khẩu theo quyết định của chính phủ Nga không được bao gồm các sản phẩm quan trọng, nếu không có sản phẩm tương tự được sản xuất ở Nga.

Luật về đáp trả các biện pháp trừng phạt của phương Tây cũng cho phép chính phủ Nga được quyền kết thúc tạm thời hoặc chấm dứt vĩnh viễn quan hệ hợp tác với các quốc gia hoặc tổ chức có hành động không thân thiện với nước Nga.

Kể từ khi cuộc khủng hoảng tại Ukraine xảy ra dẫn đến việc Tổng thống Putin thực hiện tái sát nhập bán đảo Crimea vào Nga, Washington và đồng minh đã trừng phạt Moscow, áp cấm vận kinh tế với nước Nga.

Khi cuộc xung đột vũ trang tại miền đông Ukraine nổ ra, Kremlin bị phương Tây cáo buộc hỗ trợ lực lượng ly khai tại Donbass, các biện pháp trừng phạt Nga đã được bổ sung và ngày một siết chặt hơn.

Đặc biệt, khi cuộc bầu cử Tổng thổng thống Mỹ nhiệm kỳ 57 diễn ra và có kết quả không như mong đợi của giới chính trị truyền thống Mỹ, qua việc đắc cử của tỷ phú bất động sản Donald Trump, trừng phạt Nga đã có một bước ngoặc mới.

Tổng thống Putin và cộng sự bị cáo buộc can thiệp vào đời sống chính trị Mỹ, là tác nhân giúp ông Trump thắng cử, đe doạ đến cả tình hình chính trị lẫn nội trị của nước Mỹ, nên Washington cho rằng Nga cần phải bị trừng phạt nặng nề hơn, lâu dài hơn.

Và để thực hiện điều đó, Washington đã tiến hành việc luật hoá các sắc lệnh trừng phạt Nga được chính quyền Obama đưa ra trước đó và được gia hạn theo định kỳ từng năm một.

Kể từ khi bị Mỹ và các đồng minh trừng phạt, chính quyền Nga cũng có những đáp trả, song về mặt kinh tế thì chỉ có lệnh cấm nhập khẩu các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ và EU, còn lại hầu hết là các biện pháp đáp trả về mặt ngoại giao.

Sao Nga can luat hoa dap tra trung phat cua phuong Tay?
Washington luật hoá trừng phạt, buộc nước Nga phải sống chung với trừng phạt trong thời gian không xác định

Tuy nhiên, kể từ khi trừng phạt Nga được Mỹ luật hoá, các đồng minh của Mỹ - thù địch với Nga, đã tận dụng hiệu ứng này để gia tăng làm hại nước Nga, mà việc chính phủ Anh trừng phạt Nga trong vụ Skripal là một ví dụ.

Cùng với đó là những thực thể vốn không thân thiện với Nga, "té nước theo Mỹ và phương Tây" làm hại nước Nga, tạo cộng hưởng chèn ép nước Nga đến mức không thể chịu đựng nổi, như lời của Chủ tịch Uỷ ban Đối ngoại Thượng viện Nga.

Cho dù Moscow đã tương kế tựu kế để vượt cấm vận khi không thể thoát cấm vận và Tổng thống Putin có nhiều nước đi hoá giải tác hại từ trừng phạt của  phương Tây, song trong hầu hết các trường hợp Moscow vẫn luôn ở thế bị động đáp trả.

Nhằm tối thiểu hoá thiệt hại cho người dân, doanh nghiệp và đất nước, nhà nước Nga đã luật hoá việc đáp trả trừng phạt của phương Tây, đảm bảo cho Moscow có được thế chủ động trong mọi tình huống trước đối phương và "những kẻ ăn theo".

Những hiệu ứng tích cực từ việc luật hoá đáp trả trừng phạt của phương Tây

Trước việc nhà nước Nga thực hiện luật hoá đáp trả trừng phạt của Mỹ và đồng minh, có nhiều luồng dư luận cho rằng đó chỉ là "Nga học đòi theo Mỹ", chứ hiệu ứng từ động thái này chẳng khác gì sắc lệnh đáp trả trừng phạt của Tổng thống Nga.

Thậm chí, truyền thông phương Tây còn nhìn nhận Nga đang tự "thân làm tội đời" vì việc luật hoá luôn mang tính ổn định và khó xoá bỏ hơn sắc lệnh của người đứng đầu cơ quan hành pháp. Điều này đồng nghĩa Nga muốn "bị trừng phạt ổn định".

Tuy nhiên, nếu phân tích kỹ thì có thể thấy việc luật hoá đáp trả là cách hoá giải tốt nhất tác hại bởi trừng phạt của Mỹ và đồng minh cũng như những thực thể a dua, qua đó giữ gìn được lợi ích cho người dân và đất nước.

Thứ nhất, dù mục đích là đáp trả trừng phạt, nhưng thực ra luật về đáp trả các biện pháp trừng phạt của phương Tây lại hướng tới việc ngăn chặn trừng phạt nhiều hơn

Bởi nếu như trước đây khi Mỹ và các đồng minh áp đặt, mở rộng, bổ sung các biện pháp trừng phạt đối với Nga thì họ hoàn toàn chưa biết Moscow sẽ thực hiện việc đáp trả như thế nào.

Sao Nga can luat hoa dap tra trung phat cua phuong Tay?
Khi Nga luật hoá đáp trả, Mỹ và đồng minh sẽ không thể bất chấp bởi đã biết trước hậu quả

Song nay khi Nga đã luật hoá việc đáp trả thì Mỹ và các đồng minh đã nhìn thấy trước hậu quả của việc mình làm, từ đó, các tác giả phải đắn đo hơn rất nhiều trước khi quyết định áp đặt, mở rộng, bổ sung biện pháp trừng phạt.

Cũng như vậy đối với những kẻ ăn theo Mỹ và phương Tây trong việc làm hại nước Nga. Biết trước hậu quả phải nhận lãnh khi Nga đáp trả, chắc chắn những kẻ a dua sẽ phải chùn tay.