Tranh luận nóng

Sao người Mỹ cho rằng tấn công Syria, Washington trả giá đắt?

Thứ Hai, 16/04/2018 07:18

(Quan hệ quốc tế) - Cái giá đắt nhất mà Washington phải trả chính là làm mất vị thế của phe đối lập Syria vốn được Mỹ bảo trợ, chứng minh mưu đồ Mỹ đã phá sản...

Mỹ không có chiến lược rõ ràng trong vấn đề Syria

The Washington Post ngày 14/4 bình luận, một cái giá rất đắt trong việc Tổng thống Trump quyết định cho phóng tên lửa vào Syria, nhằm trừng phạt chính quyền Assad vì sử dụng vũ khí hoá học giết hại dân thường ở một khu ngoại ô Damascus.

Theo tờ báo nổi tiếng của nước Mỹ, nguyên nhân khiến cho hành động trừng phạt Syria lại phải trả giá là do Washington không có một chiến lược rõ ràng trong vấn đề Syria, nên hành động phần lớn là "ăn ốc đoán mò".

"Trong khi ông Trump hoan hỉ với cuộc tấn công, một số cố vấn Tổng thống lại nhận định chính quyền không hề có một chiến lược cho Syria. Hiện Mỹ lại rơi vào tình thế đáng lo ngại như sau cuộc tấn công Syria tháng 4/2017", theo The Washington Post.

Sao nguoi My cho rang tan cong Syria, Washington tra gia dat?
Chưa tấn công Syria, Mỹ còn nhiều lựa chọn hành động, tấn công rồi Washington hết đường lùi

The Washington Post cho rằng, cuộc tấn công Syria hôm thứ Sáu, ngày 13/4/2018 chỉ là sự hăng hái thái quá của Tổng thống Trump, chứ không đạt được mục đích "phẫu thuật" nguy cơ mà nhà lãnh đạo nhận diện, đó là sự thách thức của Nga.

Cho dù giọng điệu của các quan chức trong các cuộc họp nội bộ về an ninh quốc gia rất lạc quan, song phía sau thì luôn là sự lo lắng về phản ứng từ Moscow với hành động của Mỹ-Anh-Pháp trừng phạt đồng minh Syria của Nga.

"Việc thiếu một chiến lược rõ ràng về Syria khiến vấn đề trở nên rất phức tạp. Nó khiến cho  hành động của Trump không thể hướng tới hoà bình, cho dù ông tuyên bố sẽ rút quân khỏi Syria, nghĩa là Mỹ có thể bị sa lầy", The Washington Post bình luận.

Theo hãng tin Mỹ, vì thiếu chiến lược nên Tổng thống Trump đã mất kiên nhẫn, hành động vội vã, do vậy cuộc tấn công Syria không đạt kết quả, mà theo giới chức quân đội Mỹ, họ không tin Syria bị thiệt hại đáng kể sau đòn tấn công của Mỹ-Anh-Pháp.

Thực ra, trước nay giới phân tích luôn cho rằng chiến lược của Mỹ là lấy chiến tranh nuôi dưỡng hoà bình - mà thực chất là mơ hồ về chiến lược - nên luôn hành động kiểu làm càn dựa trên "niềm tin sâu sắc" và "cảm xúc dâng trào".

Có thể khẳng định rằng, Washington đã thực sự bất lực trước Moscow trong vấn đề Syria, nên - như The Washington Post nhận định - dù có chủ động tấn công Syria  nhưng người Mỹ lại luôn bị động trước người Nga trong ván cờ Syria. 

Cái giá đắt nhất mà Washington phải trả chính là làm mất vị thế của phe đối lập Syria vốn được Mỹ bảo trợ, mà việc quân đội Syria khải hoàn ca tại Douma-Đông Ghouta là một sự chứng minh mưu đồ Mỹ đã phá sản trước chiến lược tất tay của Moscow. 

Mâu thuẫn nội bộ của chính quyền Mỹ trong việc tấn công Syria

Theo The Washington Post, đã có mâu thuẫn giữa giới quân sự và giới ngoại giao trong hành động trừng phạt Syria, mà nguyên nhân là do kịch bản Damascus sử dụng vũ khí hoá học giết hại dân thường được xây dựng không hoàn hảo.

Sao nguoi My cho rang tan cong Syria, Washington tra gia dat?
Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley cáo buộc Syria, chỉ trích Nga trong sự kiện Douma, kích động Tổng thống Trump hành động khiến giới quân sự Mỹ lúng túng

Giới lãnh đạo quân đội Mỹ đã hoài nghi về một cuộc tấn công bằng vũ khí hoá học của quân đội Syria khi bằng chứng xác thực của nó vẫn chưa được tìm ra, do vậy tấn công Syria thì sẽ lặp lại sai lầm của cuộc tấn công Iraq năm 2003.

"Bộ trưởng Quốc phòng Mattis trong nhiều ngày chống lại sự mặc định chính quyền Assad là thủ phạm vụ tấn công ở Douma. Ông cho rằng chưa có đủ bằng chứng thì chưa thể quy trách nhiệm cho chính phủ Syria", The Washington Post tường thuật.

Vì vậy, dù Tổng thống Trump thiếu kiên nhẫn và muốn quân đội hành động ngay, song các lãnh đạo quân đội như Bộ trưởng Quốc phòng Mattis và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu Liên quân Joseph F. Dunford đã chỉ đạo một tiến trình thận trọng hơn.

Ông Mattis và ông Dunford đã phân tích cho Trump hiểu, nếu cứ dựa vào kịch bản thì những rủi ro liên quan đến hoạt động ở Syria, bao gồm cả khả năng đối đầu với Nga và Iran, hay một sự kiện không mong muốn xảy ra, sẽ khiến Mỹ gặp nguy hiểm.

Giới chức quân sự cần thời gian định vị chính xác mục tiêu, bởi nếu sơ xuất có thể khiến tên lửa Mỹ bay vào khoảng không vô định, và khi đó không chỉ giảm hiệu quả tấn công, mà còn làm thay đổi bản chất hành động - từ trừng phạt thành xâm lược.

Không những vậy, quân đội Mỹ còn cần phải làm sao để việc trừng phạt Syria vì sử dụng vũ khí hoá học không biến khoảng 2.000 binh sỹ Mỹ đang đồn trú tại Syria trở thành đích ngắm một lực lượng bán quân sự nào đó, theo The Washington Post.

Trong khi giới quân sự đang đau đầu làm sao cho cho kịch bản của Trump hoàn hảo thì giói ngoại giao lại liên tục làm cho vấn đề nóng lên, mà được nhìn nhận chẳng khác nào buộc quân đội phải đưa tay vào cò súng.

Đi đầu là Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley. Khi xuất hiện hình ảnh nạn nhân được cho là bị tấn công bằng vũ khí hoá học ở Douma, ngay lập tức nữ Đại sứ khẳng định chính quyền Assad là thủ phạm và cáo Nga "thông tin sai lạc" để bảo vệ đồng minh.

Sao nguoi My cho rang tan cong Syria, Washington tra gia dat?
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ không thể giúp Tổng thống Trump hoàn hảo kịch bản Damascus sử dụng vũ khí hoá học

"Bà Haley sử dụng vị trí của mình đưa ra phản ứng của Mỹ, mà không quan tâm đến dư luận và phản ứng chính trị của các đồng minh. Qua hành xử của bà Haley, Mỹ thể hiện là một chính quyền luôn bỏ qua thông lệ ngoại giao", theo The Washington Post

Tiếp theo là Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton - một tiếng nói hiếu chiến - trong tuần đầu tiên làm việc đã liên tục thúc giục thực hiện các cuộc tấn công mạnh mẽ và mạnh mẽ hơn nữa để ngăn cản Assad tiếp tục phạm tội ác.