Tranh luận nóng

Sợ lộ vụ vũ khí hóa học Syria, Mỹ tìm người cứu?

Thứ Năm, 12/10/2017 13:56

(Quan hệ quốc tế) - Mỹ vẫn cứ bùng nhùng trong nước cờ VKHH Syria, mà nguyên nhân là do Washington không chấp nhận sự thật, nên phải tạo ra nhiều kịch bản...

Mỹ quyết tìm người có thể khẳng định Syria sử dụng vũ khí hoá học

Reuters ngày 11/10 đưa tin, cựu Đại sứ của Tây Ban Nha tại Liên Hợp Quốc, Fernando Arias, đã được đề nghị là người đứng đầu Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW) vào thời điểm quan trọng đối với vấn đề vũ khí hoá học của Syria.

Cuộc bỏ phiếu thực hiện bởi Hội đồng Điều hành gồm 41 thành viên của OPCW, dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 12/10.

Tân Tổng giám đốc OPCW có nhiệm vụ làm sáng tỏ những cáo buộc khí sarin và khí mù tạt liên tục được sử dụng trong cuộc chiến Syria.

So lo vu vu khi hoa hoc Syria, My tim nguoi cuu?
Ông Fernando Arias, người được Washington kỳ vọng biến hoài nghi của Mỹ thành sự thật hành động của Syria trong nước cờ VKHH

Vì chính phủ Syria luôn bác bỏ việc sử dụng vũ khí hoá học trong cuộc nội chiến nên nhà lãnh đạo mới của OPCW phải tìm ra cơ sở để kết luận và báo cáo với LHQ về việc Syria có tuân thủ cam kết tiêu huỷ kho vũ khí hoá học của mình hay không.

Sau khi được Hội đồng Điều hành OPCW bỏ phiếu đồng thuận, việc đề cử ông Arias phải được chính thức chấp thuận bởi tất cả các nước thành viên của OPCW, thông qua Hội nghị các Quốc gia thành viên, dự kiến ​​vào tháng 12/2016.

Nếu được chấp thuận, ông Arias sẽ thay thế đương kim Tổng giám đốc là ông Ahmet Uzumcu, người Thổ Nhĩ Kỳ - người đứng đầu OPCW từ tháng 7/2010 - và nhiệm kỳ của ông Arias sẽ kết thúc vào tháng 7/2022.

Ông Arias được giới ngoại giao phương Tây đánh giá cao khi đảm nhiệm cương vị đại diện của Tây Ban Nha tại OPCW. Ông Arias được biết đến như một nhà đàm phán và hoà giải viên giỏi, nên sẽ phù hợp với cương vị người đứng đầu.

Năm 2016, được cho là dưới sự dẫn dắt và điều phối của ông Arias, OPCW đã thông qua một quyết định gây tranh cãi là lên án việc sử dụng vũ khí hoá học tại Syria được thực hiện bởi lực lượng chính phủ Syria và các phần tử Hồi giáo cực đoan.

Đây là một quyết định không thể có được tại HĐBA LHQ do gặp sự phán đối của Nga. Chính vì "thành tích" này mà ông Arias được Washington xem như "người tâm phúc" và đang tìm mọi cách vận động để việc đề cử ông Arias được chấp thuận.

Ông Peter Wilson, người đứng đầu phái đoàn của Anh tại OPCW, người ủng hộ nhiệt thành Washington, cho biết : "Tôi tin rằng chúng ta có một người kế nhiệm mạnh mẽ, xứng đáng. Hy vọng đề cử ông Arias sẽ được chấp thuận".

Tổng giám đốc hiện tại của OPCW Ahmet Uzumcu được cho là không đáp ứng được mong muốn của Mỹ khi không tìm ra chứng cứ để có thể khẳng định chính quyền Syria chưa tiêu huỷ kho vũ khí hoá học, vẫn sở hữu, sử dụng vũ khí hoá học.

So lo vu vu khi hoa hoc Syria, My tim nguoi cuu?
Tổng giám đốc OPCW Ahmet Uzumcu đã khiến Washington thất vọng khi không khẳng định chính quyền Assad là thủ phạm các vụ tấn công VKHH

Chính vì sự "không mạnh mẽ" của ông Uzumcu mà việc Tổng thống Trump quyết định cho "Tomahawk bay vào Syria" đến nay vẫn bị xem là hồ đồ, thiếu căn cứ, khiến cho Mỹ không thể lật ngược thế cờ tại Syria.

Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học có nhiệm vụ quản lý và giám sát việc tuân thủ Công ước Vũ khí Hóa học (CWC) liên quan đến sử dụng, phát triển, sản xuất, dự trữ và chuyển giao vũ khí hóa học của các quốc gia tham gia CWC.

Tháng 9/2013, Syria đã gia nhập CWC và đã tiêu hủy vũ khí hóa học của mình, mà chính Mỹ và các đồng minh thực hiện và giám sát công việc đó. Song dường như không tin vào chính mình nên Washington vẫn hoài nghi Syria còn cất giấu VKHH.

Tuy nhiên, OPCW do ông Uzumcu đứng đầu lại không thể "biến hoài nghi của Mỹ thành sự thật hành động của Syria", nên Washington rất thất vọng. Do đó, OPCW phải được trao cho người mạnh mẽ, để có thể giúp Mỹ hoá giải nghi ngờ.

Như vậy là Washington mong muốn người tâm phúc của mình được bầu đứng đầu OPCW là nhằm giúp khẳng định Syria còn sở hữu, sử dụng VKHH, đồng thời cũng lờ đi việc Mỹ đang chây ì tiêu huỷ kho vũ khí hoá học của mình như đã cam kết.

Washington sợ lộ tẩy khi các tổ chức quốc tế điều tra vũ khí hoá học Syria mâu thuẫn?

Sau khi “Sự kiện Idlib” xảy ra dẫn đến Mỹ tấn công quân sự Syria, việc điều tra điều tra VKHH của Syria được thực hiện bởi 3 đơn vị, đó lả Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học, Ủy ban Liên lạc của LHQ về Syria và Uỷ ban Hội thẩm Quốc tế.

Ngày 6/9, Uỷ ban Liên lạc LHQ đã đưa ra báo cáo mới nhất về quá trình điều tra việc vũ khí hoá học được sử dụng trong cuộc nội chiến Syria, trong đó có vụ tấn công tại Khan Sheikhoun, Idlib, mà khiến Mỹ phóng Tomahawk vào Syria.

“Lực lượng chính phủ Syria liên tục sử dụng vũ khí hóa học chống lại dân thường ở những khu vực do phe đối lập kiểm soát. Vụ tấn công tàn nhẫn nhất xảy ra khi không quân Syria dùng khí sarin tấn công khu vực thị trấn Khan Sheikhoun".

So lo vu vu khi hoa hoc Syria, My tim nguoi cuu?
Phải chăng Washington đang lo ngại kịch bản bị phát hiện?

Ngoài việc đưa ra nhận định như vậy, báo cáo của Ủy ban Liên lạc LHQ về Syria còn khẳng định đây là hành động phạm tội ác chiến tranh của chính quyền Tổng thống Assad, theo Reuters.

Trong bản báo cáo lần thứ 14 này, Ủy ban Liên lạc LHQ về Syria cho biết qua quá trình điều tra và tìm hiểu sự thật, những điều tra viên của họ đã ghi nhận tất cả 33 vụ tấn công bằng vũ khí hóa học được thực hiện tại Syria từ năm 2011 tới nay.

Đặc biệt nguy hiểm trong đó có 27 vụ được xác định do quân đội của chính quyền Tổng thống Assad thực hiện, có 7 vụ xảy ra từ ngày 1/3/2017 đến 7/7/2017. Và vẫn còn 6 vụ tấn công bằng vũ khí hóa học chưa xác định được thủ phạm.