Tranh luận nóng

Sự thật vụ Poroshenko đút lót 400.000 USD để gặp Donald Trump

Thứ Năm, 14/06/2018 07:16

(Quan hệ quốc tế) - Truyền thông cho biết, để có ‘cuộc gặp gỡ vô thưởng vô phạt’ với người đồng cấp Mỹ Donald Trump, Tổng thống Ukraine Poroshenko đã phải trả tới 400.000 USD.

Lật tẩy cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ-Ukraine

Theo giới truyền thông, cuộc gặp với nhà lãnh đạo Mỹ Donald Trump hồi tháng 6 năm 2017 tại Washington đã khiến Tổng thống Ukraine Petro (Piotr) Poroshenko tốn kém từ 400.000 - 600.000 USD.

Cuộc gặp của Poroshenko và Trump diễn ra ngày 20 tháng 6 năm 2017. Sau đó, nhà lãnh đạo Ukraine tuyên bố rằng ông ta đã thảo luận với Tổng thống Hoa Kỳ về việc hỗ trợ Ukraine chống lại "cuộc xâm lăng của Nga" và tiếp nối chính sách trừng phạt chống Moscow.

Trong khi đó, cơ quan báo chí của Nhà Trắng tuyên bố rằng các Tổng thống đã gặp nhau để thảo luận về việc hỗ trợ giải quyết hòa bình cho tình hình Donbass.

Sau khi trở về Ukraine, ông Poroshenko đã rất vui với chuyến đi này vì tuyên bố ông được gặp ông Trump còn trước cả Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Nhà lãnh đạo Ukraine còn hồ hởi khoe rằng, ông chủ Nhà Trắng khi đó thậm chí còn nói ông "rất vinh dự" khi được gặp ông Poroshenko và "rất nhiều tiến bộ đã được thực hiện" trong mối quan hệ giữa Mỹ với Ukraine.

Một nguồn tin ở Kiev nói rằng ông Poroshenko đã cho ông Trump "một món quà" - đảm bảo rằng Ukraine sẽ “không tìm ra bằng chứng” hoặc không cung cấp cho phía Mỹ bằng chứng có thể kết luận mối quan hệ giữa chiến dịch tranh cử của ông Trump với Nga.

Tiếp đó, cơ quan phòng chống tham nhũng Ukraine đã đột ngột dừng cuộc điều tra nhắm vào cựu trợ lý chiến dịch tranh cử của ông Trump là ông Paul Manafort. Ông Manafort bị cáo buộc là có mối quan hệ với lực lượng thân Nga ở Ukraine.

Hồi tháng 8/2016, báo The New York Times đưa tin, ông Manafort nhận hàng triệu USD từ những nhóm tư bản thân Nga ở Ukraine. Ông Manafort đã từ chức vài ngày sau đó.

Một số nguồn tin ở Ukraine cho hay, vào năm 2016, ông Poroshenko cho phép rò rỉ thông tin này vì tin rằng bà Hillary Clinton sẽ đắc cử tổng thống Mỹ. Nhưng sau khi ông Trump mới là người bước vào Nhà Trắng thì vị Tổng thống Ukraine đã phải ngăn chặn vụ điều tra này.

Su that vu Poroshenko dut lot 400.000 USD de gap Donald Trump

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko và Tổng thống Mỹ Donald Trump

Nghi vấn 400.000 USD ‘môi giới’ cho ông Cohen

Sau cuộc gặp, một phát ngôn viên của văn phòng Tổng thống Ukraine tuyên bố rằng, cuộc họp được sắp xếp thông qua đại sứ quán Ukraine ở Washington "độc quyền bằng các kênh ngoại giao chính thức".

Thế nhưng ngay sau đó, báo chí dẫn nguồn tham khảo ở Kiev loan tin rằng các trung gian của Poroshenko đã phải trả cho luật sư cá nhân của ông Trump là Michael Cohen tối thiểu 400.000 USD để thu xếp cuộc gặp đầu tiên của Poroshenko với Trump trong Nhà Trắng.

Nguồn tin của BBC cho hay, những trung gian của chính phủ Ukraine đã thực hiện việc thanh toán tiền. Ông Cohen đã không được đăng ký như là một "đại diện nước ngoài" đại diện cho Ukraine - theo yêu cầu từ chính phủ Mỹ và có thể ông Trump không biết việc này.

Theo nguồn tin của BBC, thì người Ukraine nhờ ông Cohen sắp xếp một cuộc gặp mà ông Poroshenko có thể "khoe" là một cuộc hội đàm, chứ không chỉ là những bức ảnh chụp nhanh thoáng qua và ông Cohen đã đồng ý sắp xếp sự kiện này.

Tuy nhiên, cuộc gặp mặt này suýt bị đổ vỡ do thời điểm sắp xếp cho ông Poroshenko vào phòng Bầu dục lại là lúc ông Trump đang có một cuộc họp với nội các. Phía Ukraine đã khá giận dữ gì ông Cohen đã lấy "hàng trăm ngàn USD", mà ông ta không thể thực hiện lời hứa.

Dù vậy, cuối cùng thì cuộc họp giữa ông Trump với Tổng thống Ukraine vẫn diễn ra.

Luật sư Cohen đã phủ nhận hoàn toàn các cáo buộc này. "Đây hoàn toàn là chuyện không có thật" - ông Cohen nói. Trong khi đó, Nhà Trắng vẫn chưa có phản ứng gì trước thông tin này. Văn phòng Tổng thống Poroshenko cũng cho rằng đây là chuyện bịa đặt.

"Chúng tôi tin rằng những thông tin không rõ ràng đã được phổ biến là một phần của chiến dịch giả mạo thông tin nhằm làm mất uy tín mối quan hệ Mỹ - Ukraine, cũng như là một đòn tấn công cá nhân chống lại Tổng thống Ukraine và Mỹ", người phát ngôn của chính phủ Ukraine nói, đồng thời nhấn mạnh họ có thể kiện đài BBC vì thông tin giả mạo này.