Tranh luận nóng

Syria: 43 nhóm đối lập hợp binh lập chính phủ,quân đội riêng

Thứ Bảy, 09/09/2017 08:43

(Quan hệ quốc tế) - Giới truyền thông vừa đăng tải một thông tin nóng là 43 nhóm vũ trang đối lập ở Syria đã thành lập chính phủ lâm thời và quân đội hợp nhất.

Đối lập Syria lập “Chính phủ lâm thời Syria” và “Quân đội Quốc gia”

Theo thông tin mà hãng thông tấn Nga Sputnik nhận được từ các nguồn trong nhóm vũ trang đối lập lớn nhất Syria là Quân đội Syria Tự do (FSA), 43 đại diện của các nhóm vũ trang đối lập đã đạt được thỏa thuận sáp nhập trong khuôn khổ một tổ chức chính trị là “Chính phủ lâm thời Syria”.

Theo đó, “Chính phủ lâm thời Syria” được thành lập bởi “Liên minh các lực lượng đối lập và cách mạng Syria” (NKORS), sau đó, các nhóm đối lập chính trị đã quyết định liên kết các nhóm vũ trang đối lập để xây dựng lực lượng vũ trang thống nhất là “Quân đội Quốc gia”.

Phó Chủ tịch NKORS là ông Abdulrahman Mustafa trong cuộc phỏng vấn của Sputnik nói rằng, trong số các nhóm đối lập bày tỏ mong muốn đoàn kết có đại diện của nhóm đối lập Ahrar al-Sham; các đơn vị thuộc Quân đội Syria Tự do đã từng tham gia vào chiến dịch “Lá chắn Euphrates” (Euphrates Shield) của Thổ Nhĩ Kỳ và một loạt những nhóm đối lập vũ trang khác.

Theo ông Abdulrahman Mustafa, “Chính phủ lâm thời Syria” được thành lập dưới sự bảo trợ của “Liên minh các lực lượng đối lập và cách mạng Syria”, 2 ngày trước đã tổ chức một cuộc họp ở tỉnh Gaziantep của Thổ Nhĩ Kỳ, với chủ đề thống nhất các nhóm vũ trang đối lập.

Cuộc họp có sự tham dự của các nhóm đối lập vũ trang, quân đội giải phóng Syria và một số tổ chức khác. Trong cuộc họp đã xác định mục đích xây dựng thành lập Quân đội Quốc gia, thành viên của tổ chức quân sự này tập hợp được lực lượng của 90% các nhóm “đối lập ôn hòa”.

Trong thành phần “Quân đội Quốc gia” sẽ bao gồm đại diện của các nhóm vũ trang đối lập khét tiếng như Jaish al-Islam, Ahrar al-Sham, Failak al-Sham, các tiểu đoàn Sultan Murad và "Mặt trận Damascus".

Syria: 43 nhom doi lap hop binh lap chinh phu,quan doi rieng

Syria chuẩn bị đối mặt với sự trỗi dậy của đối lập vũ trang

Ông Mustafa nhấn mạnh, ngay từ ban đầu NKORS đã ủng hộ việc thiết lập một cấu trúc quân sự thống nhất như vậy, thậm chí, họ từng mong muốn thành lập Quân đội Quốc gia ngay từ 7 năm về trước.

Tuy nhiên, quá trình hình thành quân đội này là một công cuộc lâu dài. Điều quan trọng là đại diện của các nhóm đối lập vũ trang đã chấp nhận thuộc Bộ Quốc phòng của “Chính phủ lâm thời”, công nhận và ủng hộ ý tưởng thành lập “Quân đội Quốc gia”.

Theo vị đại diện của giới chính trị đối lập, ban đầu, quá trình này sẽ không dễ dàng, bởi vì cần phải liên kết tất cả các đơn vị quân sự của các phe nhóm đối lập vào một hệ thống quân sự thống nhất để hình thành “Quân đội Quốc gia”.

Nhiệm vụ chính của “Quân đội Quốc gia” sẽ là chống lại chính quyền hiện đang cầm quyền ở Damascus của ông Bashar al-Assad và các nhóm khủng bố khác hiện đang xâu xé lãnh thổ Syria - ông Mustafa nói.

Mục đích tối thượng vẫn là lật đổ Assad, xé nát Syria

Một chỉ huy đơn vị thuộc Quân đội Syria Tự do - người muốn được giấu tên - đã đề cập đến trong cuộc phỏng vấn của Sputnik cho biết, trên thực tế, việc thành lập “Quân đội Quốc gia” thống nhất đã được các phe nhóm đối lập hoạch định và tiến hành từ khá lâu.