Tranh luận nóng

Tập trận ClearSky 2018: Ukraine thử tâm lý Nga?

Thứ Sáu, 10/08/2018 08:01

(Quan hệ quốc tế) - Cuộc tập trận đa quốc gia mang tên “ClearSky 2018”ở Ukraine sẽ làm cho mối quan hệ giữa Nga và Ukraine càng trở nên trầm trọng hơn.

Đại diện dịch vụ báo chí lực lượng không quân Ukraine, Đại tá Roman Yurchilo cho biết rằng, quân đội Mỹ sẽ chắc chắn tham gia vào cuộc tập trận đa quốc gia sắp tới mang tên “ClearSky-2018” ở Ukraine.

Tap tran ClearSky 2018: Ukraine thu tam ly Nga?
Ukraine đang tích cực chuẩn bị cho cuộc tập trận ClearSky-2018.

Ông Roman Yurchilo cho biết rằng, cuộc tập trận “ClearSky 2018” này là cuộc tập trận hàng không đa quốc gia lớn nhất kể từ khi giành độc lập được Ukraine tổ chức.

Theo kế hoạch cuộc tập trận này sẽ được tổ chức giữa tháng 10/2018 và kéo dài trong vòng hai tuần.

Cuộc tập trận “ClearSky 2018” sẽ có sự tham gia của lực lượng quân đội Ukraine, Romania, Ba Lan, Đan Mạch, Anh, Pháp, Estonia và Mỹ.

“Để chuẩn bị cho cuộc tập trận này, ở khu vực Gavrishivka sẽ thành lập một căn cứ vận tải hàng không. Đối với với máy bay chiến đấu sẽ sử dụng một sân bay ở Starokonstantinov (thuộc lữ đoàn không quân chiến thuật) thuộc tỉnh Khmelnytski làm căn cứ.

Các phi công sẽ thực hành các bài tập yểm trợ, đổ bộ hàng không cũng như cung cấp hàng hóa, thực hiện các hoạt động tìm kiếm và cứu hộ.

Đối với Ukraine, cuộc tập trận này giúp họ tích lũy thêm kinh nghiệm trong việc phối hợp với lực lượng không quân các nước khác, cụ thể là các máy bay chiến đấu trong việc bảo vệ không phận của họ”, ông Roman Yurchilo nhấn mạnh.

“Theo kế hoạch sơ bộ, tham gia vào cuộc tập trận này sẽ có hàng chục máy bay chiến đấu các loại. Hiên tại chắc chắn những máy bay tiêm kích như F-15, máy bay vận tải C-130 và máy bay không người lái sẽ tham gia vào cuộc tập trận này.

Ngoài lực lượng hàng không, cuộc tập trận này còn có sự tham gia của các lực lượng mặt đất và sự hiện diện của nhiều chuyên gia quân sự đến từ các nước khác.

Các lực lượng phụ trách kỹ thuật, tìm kiếm cứu nạn và lực lượng sơ tán hàng không, an ninh mạng cũng sẽ tham gia vào cuộc tập trận này. Tuy nhiên cụ thể quân số tham gia chưa được tiết lộ”, ông Yurchilo nói thêm.

Đối với Ukraine – nước chủ nhà, họ sẽ sử dụng khoảng 20 máy bay các loại, hàng chục tổ hợp tên lửa phòng không và các lực lượng đặc biệt về tác chiến điện tử.

Về phía Mỹ, họ vẫn thông tin chi tiết về những loại vũ khí, trang bị kỹ thuật nào sẽ được chuyển tới Ukraine để tham gia vào cuộc tập trận. Họ chỉ mới cho biết rằng, sẽ có ít nhất 10 máy bay các loại tham gia vào cuộc tập trận “ClearSky 2018”.

Dự kiến Mỹ sẽ chuyển đến Ukraine các máy bay tiêm kích chiến thuật F-15 Eagle, máy bay vận tải quân sự C-130, máy bay tiếp nhiên liệu trên không Boeing KC-135 và thậm chí cả UAV MQ-9 Reaper do hãng General Atomics chế tạo.

Ngoài ra, nguồn tin này cho biết thêm rằng, tất cả các quốc gia có lực lượng tham gia vào cuộc tập trận đã hứa sẽ đưa lực lượng kiểm soát không lưu trình độ cao và các chuyên gia trong các lĩnh vực khác nhau tham gia vào cuộc tập trận đáng chú ý này.

Cuộc tập trận quân sự đa quốc gia “ClearSky 2018” tập trung vào các hoạt động bảo đảm ổn định và nâng cao khả năng phối hợp giữa các lực lượng quân sự Ukraine và các đồng minh của họ ở NATO và Mỹ.

Thông tin này chắc chắn khiến Nga không vừa lòng, mối quan hệ giữa hai nước càng trở nên trầm trọng hơn.

Chắc chắn với sự hiện diện của quân đội các nước ở Ukraine, Nga cũng chuẩn bị đầy đủ lực lượng dọc biên giới với Ukraine sẵn sàng đáp trả nếu xuất hiện bất kỳ mối đe dọa nào đến an ninh quốc gia.

Nguyễn Giang