Tranh luận nóng

Thân Nga chống NATO, Tổng thống Moldova nguy cơ bị phế truất?

Thứ Tư, 13/09/2017 14:00

(Quan hệ quốc tế) - Tổng thống Moldova Igor Dodon mới đây đã tuyên bố rằng ông sẽ không ký một bộ luật mới chống Nga, mà quốc hội nước này đã thông qua.

Tổng thống Moldova cương quyết không chống Nga

Tổng thống Moldova Igor Dodon hôm 10/9 đã tuyên bố rằng, ông sẽ không ký bất kỳ bộ luật nào chống Nga, bất kể việc quốc hội nước này đã thông qua; đồng thời ông cũng bày tỏ sự tin tưởng rằng, quyết định của mình sẽ nhận được sự ủng hộ của nhân dân.

Tại Moldova vào cuối tháng 9 tới đây sẽ bắt đầu Kỳ họp Quốc hội tiếp theo, tại đó đại biểu Quốc hội sẽ xem xét lại những dự luật bị Tổng thống bác bỏ, không ký để ban thành thành đạo luật.

Hiến pháp Moldova quy định rằng, nếu quốc hội tiếp tục thông qua trong lần thứ hai thì Tổng thống bắt buộc phải ký bộ luật. Tuy nhiên, ông Igor Dodon khẳng định sẽ thực hiện việc bác bỏ luật một cách có chủ định, bởi theo ông, nó không phù hợp với yêu cầu của lợi ích quốc gia.

Vị Tổng thống Moldova đang nói đến bộ luật về Ngày 9 tháng 5 (Ngày chiến thắng phát xít Đức). Theo ông, nhân dân Moldova coi đó là ngày lễ thiêng liêng với tên gọi là “Ngày Tưởng niệm” hay “Ngày Chiến thắng”.

Do đó, bản thân ông Igor Dodon khẳng định ông không thể tuyên bố trước toàn dân ngày 09 tháng 5 là “Ngày Châu Âu”; như đề nghị trong dự luật mới được quốc hội nước này thông qua.

Ông khẳng định cũng sẽ làm như vậy đối với "Bộ luật khét tiếng" về cái gọi là "vũ khí tuyên truyền Nga". Thậm chí, nếu Quốc hội nước này có thông qua nó đến hai hoặc ba lần, thì ông cũng không bao giờ đặt bút ký và nó sẽ không bao giờ có hiệu lực - ông Dodon nói.

Đây không phải là lần đầu tiên nhà lãnh đạo tối cao của Cộng hòa Moldova chống lại các quyết định của Chính phủ và Quốc hội nước này. Mới đây nhất, vào hồi cuối tháng 8, ông Igor Dodon cũng đã ngăn chặn kế hoạch xây dựng căn cứ quân sự của Mỹ ở nước này.

Theo đó, được sự chấp thuận của chính phủ Moldova (do Thủ tướng thân phương Tây Pavel Filip đứng đầu), Hải quân Mỹ đã đăng tải thông tin công khai để tìm kiếm nhà thầu xây dựng các cơ sở quân sự tại căn cứ huấn luyện ở làng Bulboaca của Moldova.

Than Nga chong NATO, Tong thong Moldova nguy co bi phe truat?

Mỹ-NATO đang tìm mọi cách đánh bật ảnh hưởng của Moscow ở Moldova và bao vây quân Nga ở Pridnestrovie

Phần hướng dẫn với nhà thầu tương lai đưa ra các yêu cầu: "Thiết kế và xây dựng các cơ sở để huấn luyện hoạt động quân sự khu vực đô thị"; trong đó có khối văn phòng, khách sạn, nhà ở, trạm dịch vụ, trường học, trung tâm mua sắm và các tòa nhà khác; với tổng trị giá 250 nghìn dollars.

Tổng thống Moldova Igor Dodon cho biết rằng, kế hoạch của Mỹ xây dựng tám khu kiến trúc mới tại căn cứ quân sự ở làng Bulboaca của Moldova đã không nhận được sự chấp thuận của ông và rõ ràng đó là một hành động khiêu khích, phớt lờ quyền hạn của người đứng đầu đất nước.

"Tôi coi kế hoạch này là một sự khiêu khích mới của chính phủ Moldova. Kế hoạch xây dựng các cơ sở quân sự phải nhận sự chấp thuận của Tổng thống, bởi vì Tổng thống còn là Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang. Nhưng, kế hoạch này đã không nhận được sự chấp thuận của tôi" - ông Dodon nói.

Trả lời câu hỏi liệu ông có khả năng ngăn chặn xây dựng các cơ sở quân sự ở nước này của Mỹ hay không, Tổng thống Moldova Igor Dodon cam kết sẽ đối phó với kế hoạch của Hoa Kỳ, sau khi đã làm sáng tỏ mọi vấn đề.

Tổng thống Moldova sẽ bị phương Tây tìm mọi cách phế truất?

Được biết, Tổng thống Igor Dodon là người có quan điểm trung dung muốn Moldova vừa quan hệ tốt với Nga, vừa bắt tay hợp tác với Liên minh châu Âu. Theo ông, đây là con đường tốt nhất, vừa phù hợp với lòng dân, vừa giúp mang lại sự giàu mạnh cho đất nước.

Số lượng người gốc Nga và người nói tiếng Nga chiếm tỷ lệ lớn ở Moldova và nên dân chúng nước này luôn muốn chính quyền tiếp tục duy trì quan hệ chặt chẽ với Nga, không muốn bài xích và đoạn tuyệt quan hệ với Moscow.

Đa số dân nước này muốn đất nước tiếp tục đi theo con đường trung lập, ủng hộ sự phát triển quan hệ hợp tác với cả Nga và EU; chống việc trực tiếp gia nhập NATO và các hình thức gia nhập gián tiếp như sáp nhập vào quốc gia NATO Romania.