Tranh luận nóng

Thấy gì từ cuộc tấn công đầu tiên của Mỹ-Anh-Pháp vào Syria?

Chủ Nhật, 15/04/2018 07:35

(Quan hệ quốc tế) - Cuộc tấn công Syria là nhằm buộc Nga phải đối thoại, rồi hạ tầm quan hệ với chính quyền Syria, đồng nghĩa đánh mất vai trò đạo diễn ván cờ Syria...

Bản chất của cuộc tấn công

21h Thứ Sáu, ngày 13/4/2018 giờ Washington, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra lệnh tấn công Syria với cáo buộc quân đội nước này là thủ phạm vụ tấn công bằng vũ khí hoá học tại Douma ngày 7/4, giết chết 70 người, trong đó có nhiều trẻ em.

"Tôi đã ra lệnh cho các lực lượng vũ trang Mỹ thực hiện các cuộc không kích chính xác vào các mục tiêu liên quan đến khả năng sản xuất vũ khí hoá học của nhà độc tài Syria Bashar al-Assad", ông Trump tuyên bố.

"Hôm nay, Anh, Pháp và Mỹ đã huy động sức mạnh của mình nhằm chống lại sự tàn bạo. Tối nay tôi yêu cầu tất cả người Mỹ cầu nguyện cho các chiến binh cao quý và các đồng minh của chúng ta khi họ thực hiện sứ mệnh của mình", CNN tường thuật lời ông Trump.

Thay gi tu cuoc tan cong dau tien cua My-Anh-Phap vao Syria?
Tổng thống Trump phát biểu trước người dân Mỹ về việc ra lệnh tấn công Syria

"Chúng tôi cầu nguyện Thiên Chúa sẽ đem lại sự cứu rỗi cho những người Syria đau khổ. Chúng tôi cầu nguyện Thiên Chúa hướng dẫn toàn khu vực về một tương lai của phẩm giá và hòa bình", ông Trump cầu nguyện cho hoà bình ở Syria và Trung Đông.

"Chúng tôi cầu nguyện Thiên Chúa sẽ tiếp tục canh giữ và ban phước lành cho nước Mỹ và cho người dân Mỹ. Cám ơn Thiên Chúa, chúc mọi người ngủ ngon!", ông Trump cầu nguyện bình yên cho nước Mỹ.

Như vậy, trong những giờ phút quan trọng nhất của việc ra quyết định, rõ có vẻ vị Tổng tư lệnh tối cao của nước Mỹ vẫn luôn hướng về hoà bình, không chỉ cho nước Mỹ, mà cho cả Syria lẫn khu vực Trung Đông.

Chỉ có điều, ông Trump đã hướng về nền hoà bình bằng quyết định phóng tên lửa vào Syria.  

Cở sở của cuộc tấn công

Để chuẩn bị cho tấn công vào Syria, Mỹ và đồng minh được nhận diện đã soạn kịch bản tấn công bằng vũ khí hoá học mà chính quyền Assad luôn được mặc định là thủ phạm, nếu như tháng 4/2017 là "sự kện Idlib" thì tháng 4/2018 là "sự kiện Douma".

Tuy nhiên, vào tháng 4/2017, chỉ 72 tiếng sau "sự kiện Idlib", Mỹ đã tấn công Syria, song vào tháng 4/2018, sau khi xảy ra "sự kiện Douma", Mỹ không tấn công ngay Syria. "Sự kiện Douma" dường như không phải là cơ sở của cuộc tấn công lần này?

Thực ra cớ tấn công vẫn là Damascus sử dụng vũ khí hoá học, song lần này kịch bản đã không kín kẽ, một phần là do Nga và Syria đã lật tẩy kịch bản, một phần do Syria khải hoàn ca tại Douma-Đông Ghouta, nên Mỹ phải tìm cở sở vững chắc hơn.

Và tiếng nói của các tổ chức quốc tế về các vụ việc liên quan đến vũ khí hoá học của Nga và Syria được tận dụng. Sau khi OPCW cung cấp cho London bùa hộ mệnh trong vụ Skripal thì WHO cung cấp cho Washington bảo bối trong "sự kiện Douma".

Thay gi tu cuoc tan cong dau tien cua My-Anh-Phap vao Syria?
Thủ tướng Theresa May tuyên bố cần phải trừng phạt Syria

Theo CNN, thật khó để xác định một con số chính xác về số người thiệt mạng và bị thương bởi cuộc tấn công bằng vũ hóa học mà quân chính phủ Syria bị nghi ngờ thực hiện vào ngày 74/ tại thị trấn Douma, ngoại ô Damascus.

"Tuy nhiên, trong tuyên bố ngày 12/4, WHO, trích dẫn các báo cáo từ các đối tác y tế, khẳng định có khoảng 500 bệnh nhân được khám tại các cơ sở y tế có biểu hiện triệu chứng giống như tiếp xúc với các hóa chất độc hại", CNN tường thuật.

Những triệu chứng bao gồm suy hô hấp, kích ứng màng nhầy nghiêm trọng và rối loạn hệ thần kinh trung ương. Theo WHO, 70 người trú ẩn trong tầng hầm đã thiệt mạng trong vụ tấn công, trong đó 43 người chết do tiếp xúc với hóa chất độc hại.

Rõ ràng, OPCW và WHO đã cung cấp cho Mỹ và các đồng minh cơ sở không thể tuyệt vời hơn để hoàn thiện kịch bản chính quyền Assad sử dụng vũ khí hoá học, nên Damascus phải bị trừng phạt, còn Moscow phải chịu trách nhiệm "kẻ tòng phạm". 

Tính chất của cuộc tấn công

Khác biệt lớn nhất giữa cuộc tấn công Syria tháng 4/2018 với tháng 4/2017 chính là lực lượng tham chiến. Nếu như Mỹ đơn thương độc mã trừng phạt Syria trong "sự kiện Idlib", thì đã có hợp đồng tác chiến trừng phạt Syria trong "sự kiện Doma".

Điều đó báo trước một chiến dịch tấn công quân sự Syria do Mỹ-Anh-Pháp cầm đầu sẽ diễn ra với thời gian và thời lượng không xác định. Do vậy cuộc tấn công vào ngày Thứ Sáu 13/4/2018 chỉ là sự kiện mở màn cho chiến dịch ấy.

Dù không được thông qua cơ chế LHQ, song theo giới phân tích, Washington-Paris-London đang quyết lặp lại chiến dịch can thiệp quân sự như ở Libya, mà dẫn tới lật đổ Tổng thống Gaddafi, chỉ có điều đích cuối cùng là khác nhau, bởi "yếu tố Nga".

Thay gi tu cuoc tan cong dau tien cua My-Anh-Phap vao Syria?
Tên lửa hành trình Pháp cũng tham gia tấn công Syria

Hai quan chức cao cấp Mỹ cho CNN biết: "Những gì bạn thấy tối nay không phải là kết thúc của phản ứng của Mỹ. Mỹ đã xây dựng rất nhiều kịch bản linh hoạt trong kế hoạch để cho phép các cuộc tấn công tiếp theo dựa trên điểm nhấn đêm nay".

"Mối quan tâm lớn nhất của Washington là làm thế nào có thể khống chế khả năng của Nga, vốn đã tinh vi hơn rất nhiều so với năm ngoái. Vì vậy, Mỹ cần tăng cường khả năng công-thủ đề phòng Nga trả đũa khi chiến dịch diễn ra", CNN bình luận.

Theo hãng tin Mỹ, tính toán của Mỹ là thực hiện cuộc chơi để xem cách Nga sẽ phản ứng ra với tình hình Syria, tại Trung Đông và trên thoàn thế giới.

"Chúng tôi đang xem những gì người Nga sẽ làm trong 24 giờ tới", một quan chức Mỹ nói với CNN.