Tranh luận nóng

Thổ có thể đặt S-400 ở biên giới Syria

Thứ Tư, 03/07/2019 09:22

(Quan hệ quốc tế) - Ankara không loại trừ khả năng triển khai tên lửa phòng không rồng lửa S-400 mua của Nga ở biên giới giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria.

Theo TASS ngày 2/7, ông Ahmet Berat Chonkar, thành viên quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ cho biết,  Ankara không loại trừ khả năng triển khai tên lửa phòng không rồng lửa S-400 mua của Nga ở biên giới giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria.

Theo ông, hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 có thể được triển khai tại những vị trí chiến lược, tuy nhiên Ankara chưa có quyết định cuối cùng về vấn đề này.

"Xung quanh chúng ta toàn những điểm nóng - Iraq, Iran, Syria, Síp, toàn bộ khu vực của chúng ta giống như một thùng thuốc nổ khổng lồ. Mối đe dọa nghiêm trọng nhất đến từ Đông Địa Trung Hải, từ Bắc Síp và Syria. Do đó tôi nghĩ rằng trước hết sẽ phải tính tới chuyện bảo đảm biên giới phía nam và phía đông của chúng tôi", ông Chonkar nói.

Tho co the dat S-400 o bien gioi Syria
Hệ thống phòng thủ tên lửa S-400

Ahmet Berat Chonkar cũng cảnh báo rằng, nếu các nước phương Tây tiếp tục gây sức ép với Ankara, quốc gia này sẽ tính toán lại theo hướng mua thiết bị quân sự từ Nga.

Vị quan chức Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh, trong bối cảnh bất hòa với Mỹ, Ankara sẽ theo dõi sát sao động thái của các đồng minh. Nếu chương trình chuyển giao máy bay chiến đấu F-35 bị ngừng lại, hoặc một số lệnh cấm vận nhằm vào việc mua bán vũ khí của Thổ Nhĩ Kỳ, Ankara sẽ mặc định chuyển sang nhà cung cấp khác.

Theo ông Chonkar, thị trường vũ khí toàn cầu rất rộng lớn và có nhiều thứ mà Thổ Nhĩ Kỳ cần tới. Ưu tiên chính của Ankara là đảm bảo an ninh cho người dân Thổ Nhĩ Kỳ, chứ không phải phục vụ lợi ích của Mỹ.

Ahmet Berat Chonkar khẳng định, việc xây dựng mối quan hệ song phương đáng tin cậy với Nga luôn là ưu tiên hàng đầu của Thổ Nhĩ Kỳ.

Cùng ngày, một quan chức cấp cao giấu tên của chính quyền Ankara cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đề nghị Nga bán các dòng tiêm kích hiện đại cho họ nếu Washington tiếp tục từ chối bàn giao máy bay F-35 theo các hợp đồng đã ký giữa hai bên.

Về phần mình, Tổng thống Donald Trump xác nhận, ông có mối quan hệ tốt với Thổ Nhĩ Kỳ sau khi tiếp xúc với ông Erdogan và Washington sẽ không trừng phạt Ankara vì đã mua hệ thống S-400.

Tổng thống Mỹ khẳng định, Thổ Nhĩ Kỳ từng là một đồng minh quan trọng và hai bên sẽ sớm giải quyết những bất đồng.

Trong một diễn biến liên quan, hai quan chức Thổ Nhĩ Kỳ giấu tên ngày 1/7 cho biết, quân đội nước này đang lên kế hoạch tích trữ các phụ tùng của dòng tiêm kích F-16 cùng nhiều thiết bị quân sự khác nhằm đề phòng khả năng bị Mỹ áp đặt các lệnh cấm vận mới.

Rõ ràng, Ankara đã chuẩn bị hết những kịch bản có thể xảy ra. Niềm tin vào Mỹ đã bị ảnh hưởng, Thổ Nhĩ Kỳ hiểu rằng, Washington có thể thay đổi quan điểm bất cứ lúc nào. Mặc dù ông Trump tuyên bố không trừng phạt Ankara, nhưng đây không phải là việc mà ông có thể tự ý quyết định.

Trung Kiên