Tranh luận nóng

Thổ dọa 'xây nhà chọc trời từ hộp sọ lính Nga'

Thứ Hai, 17/02/2020 19:11

(Quan hệ quốc tế) - Quân đội Thổ Nhĩ kỳ vừa đưa ra lời đe dọa được đánh giá là cứng rắn và rùng rợn chưa từng có đối với lực lượng vũ trang Nga tại Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục làm xấu đi quan hệ chính trị với Moskva khi đe dọa Nga bằng một cuộc xung đột quân sự quy mô lớn đến mức khó tin. Vì vậy theo đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ, ông Alexei Erkhov thì hiện nay tại Ankara, họ công khai kêu gọi tấn công Quân đội Nga và "dựng lên những tòa nhà chọc trời từ hộp sọ của binh lính Nga".

"Về phần các mối đe dọa, tôi đã nói đủ về chúng và thậm chí đã công bố những thứ nghiêm trọng nhất nhất. Ví dụ như hiện nay Thổ Nhĩ Kỳ đang cảnh báo sẽ xây dựng những tòa nhà chọc trời từ hộp sọ của binh lính Nga và buộc Moskva phải trả giá cho mỗi giọt máu của người Thổ". 

"Nhưng theo cảm nhận của tôi, những thông tin xung quanh chủ đề này đã được làm sạch đáng kể trong thời gian gần đây. Tôi nghĩ rằng đây là kết quả của sự chú ý từ công chúng đối với chủ đề này", nhà ngoại giao Nga cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Zvezda.

Tho doa 'xay nha choc troi tu hop so linh Nga'
Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ quyết tâm thực hiện đến cùng chiến dịch quân sự tại Syria

Về phía Nga, họ cho rằng những tuyên bố như vậy của Thổ Nhĩ Kỳ là hoàn toàn không thể chấp nhận được, đặc biệt thực tế là trong những tháng gần đây quan hệ giữa Moskva và Ankara đã hạ nhiệt rất nhanh, thậm chí nguy cơ quay về mức năm 2015.

"Nếu Tổng thống Erdogan nghĩ rằng những tuyên bố như vậy gửi đến Nga sẽ khiến Moskva phải chùn chân thì ông ta đã rất sai lầm. Cho đến nay, Ankara không tạo ra vấn đề gì cho Nga, tuy nhiên bất kỳ hành động nào của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào Nga sẽ ngay lập tức phải hứng chịu hậu quả nặng nề", chuyên gia Nga lưu ý.

Cần làm rõ rằng theo một số dữ liệu, trong tuần qua, Thổ Nhĩ Kỳ đã mất khoảng 20 xe tăng và hơn 40 xe bọc thép chở quân được họ giao cho các chiến binh ở Syria, và hầu hết trong số đó bị phá hủy bởi các cuộc không kích của Nga.

Bên cạnh đó cần nói thêm rằng Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ chưa đưa ra tuyên bố chính thức về phát ngôn của Đại sứ Nga, và vị quan chức này cũng chưa nói rõ ông ta lấy những lời cảnh báo rùng rợn từ phía Ankara ở nguồn tin cụ thể nào.

Mặc dù vậy, thực tế quan hệ Nga - Thổ Nhĩ Kỳ đang rất căng thẳng và có thể trở thành một cuộc chiến toàn diện tại Syria là điều nhìn thấy rất rõ, bất chấp giữa hai nước còn một số ràng buộc về kinh tế hay chính trị.

Chí Linh