Tranh luận nóng

Thổ Nhĩ Kỳ - Cơn ác mộng của NATO!

Thứ Hai, 15/04/2019 11:12

(Quan hệ quốc tế) - Những mâu thuẫn có tính đối kháng của Thổ Nhĩ Kỳ với Mỹ, Hy Lạp…hiện nay đã đang bộc lộ trong NATO.

Tho Nhi Ky - Con ac mong cua NATO!

Xe tăng NATO trên chiến trường Châu Âu

Người ta cứ tưởng cơn ác mộng của NATO thì phải là đối tượng tác chiến trực tiếp của nó là Nga, nhưng thực tế không phải…

Nga đã từng xin gia nhập NATO nhưng NATO không chấp nhận bởi vì NATO muốn “xẻ thịt” nước Nga chứ không muốn nước Nga tồn tại. Vậy nên, NATO cứ tiến về phía Đông, bao vây, cô lập và đe dọa an ninh Nga chứ không ngược lại, nghĩa là Nga không đe dọa tấn công NATO.

Trong tình thế đó, Nga là con mồi mà NATO là kẻ đi săn, nên theo logic thì không có chuyện “con mồi” gây ra cơn ác mộng cho “kẻ đi săn” được, đúng không? Tất nhiên, khi kẻ đi săn dồn con mồi đến bước đường cùng và bị nó phản ứng ra sao…thì đó lại là chuyện khác.

Vậy thì, nếu như NATO không khiêu khích, đe dọa an ninh Nga thì Nga không dại dột tấn công NATO, tuy nhiên, thật đáng buồn, chính NATO lại là nguồn cơn, hay, một số thành viên NATO lấy “Điều 5 NATO” coi đó như một sự bảo kê để thực hiện hành động khiêu khích gấu Nga.

Một nước nhỏ, yếu, như các nước vùng Baltic là thành viên NATO hay Ukraine (dựa hơi NATO)…chưa đủ để Nga phải hành động mà lại chống Nga hung hăng, quyết liệt, thậm chí đòi tấn công Nga…điều đó là gì nếu như không phải họ ỉ lại sau lưng có 28 nước trong khối NATO và Nga sẽ phải sợ khi “Điều 5 NATO” được kích hoạt?

Giờ đây, vị thế địa chính trị và sức mạnh quân sự của Nga đã buộc NATO do Mỹ đứng đầu, phải dừng lại ngay trước “làn ranh đỏ” Nga đã vạch ra.

Khi người Nga đã đủ khả năng “cân đo đong đếm” với ngay cả Mỹ-NATO thì sẽ là dại dột, sẽ là tự sát như con thiêu thân cho bất kỳ thành viên NATO nào khiêu khích Nga mà dựa vào cái ô “Điều 5 NATO”.

Rốt cuộc, nếu NATO không khiêu khích, tấn công Nga thì yên lành, vậy cơn ác mộng của NATO là ai? là gì?

Chính xác Thổ Nhĩ Kỳ, mà không phải Nga, mới chính là cơn ác mộng của NATO!

Thật ngạc nhiên, chính một thành viên của NATO lại là nguyên nhân cơn ác mộng của NATO. Tuy nhiên, nếu như Liên Xô tan rã không phải do NATO tấn công mà chính do người Liên Xô thì NATO tan rã chính do nội bộ NATO thì cũng không có gì ngạc nhiên…

Như đã biết, Mỹ sáng lập NATO để thứ nhất, “xẻ thịt” nước Nga; thứ hai là dùng NATO làm công cụ cai trị châu Âu. Do đó, Mỹ sẽ không muốn và không cho phép bất kỳ thành viên NATO nào có chính sách đối ngoại, quốc phòng, độc lập, tự chủ, vì chính điều đó đe dọa loại ích quốc gia Mỹ.

Chính quyền của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan có dấu hiệu bắt tay Nga trong cuộc chiến Syria đi ngược lại lợi ích Mỹ tại đây, lập tức Mỹ tổ chức một cuộc đảo chính lật đổ chính quyền Tổng thống Erdogan.

Đảo chính bất thành, chính quyền Erdogan càng rời xa Mỹ-NATO tại Syria và Trung Đông khi họ tạo thành với Nga-Thổ Nhĩ Kỳ-Iran một trục quyền lực đánh bật Mỹ ra khỏi đây…

Điều lý thú ở đây là Mỹ đã từng bất chấp lợi ích quốc gia các thành viên NATO vì lợi ích của Mỹ, buộc các thành viên đó phải ngậm đắng, nuốt cay chịu trận như Pháp (vụ tàu Mitrans), Bungaria (vụ ống dẫn khí đốt)…thì Thổ Nhĩ Kỳ lại không.

Mỹ bất chấp an ninh Thổ Nhĩ Kỳ, hỗ trợ người Kurd vì lợi ích Mỹ tại Syria và Trung Đông, Mỹ ngăn cản, gây áp lực, đe dọa Thổ Nhĩ Kỳ quan hệ với Nga và Iran nhưng Thổ Nhĩ Kỳ không nghe, không sợ, Ankara vẫn bắt tay Nga và Iran để bảo vệ lợi ích quốc gia của mình tại đây.

Mỹ gây áp lực mạnh nhất, chưa từng có để buộc Thổ Nhĩ Kỳ ngừng giao dịch S-400 với Nga, bởi vì nếu Thổ Nhĩ Kỳ được trang bị S-400 thì không quân Mỹ-NATO mà thực chất là Mỹ, sẽ mất quyền kiểm soát không phận Thổ Nhĩ Kỳ.