Tranh luận nóng

Thổ Nhĩ Kỳ hợp tác với Nga và Iran chống lại Mỹ

Chủ Nhật, 17/12/2017 07:45

(Quan hệ quốc tế) - Thổ Nhĩ Kỳ công khai tuyên bố muốn thống nhất các quốc gia Hồi giáo và hợp tác với Iran, Nga nhằm chống lại Mỹ và các nước đồng minh NATO.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã kêu gọi Lực lượng Hồi giáo trên thế giới chống lại Mỹ và Israel, tờ báo Die Welt của Đức cho biết.

Ngoài ra để khẳng định vai trò của nước này trong khu vực họ đã công khai thù địch với Mỹ và hợp tác với Nga và Iran.

Tho Nhi Ky hop tac voi Nga va Iran chong lai My
Mỹ đã trở thành một kẻ thù mới của Recep Tayyip Erdogan

Mỹ đã trở thành một kẻ thù mới của Recep Tayyip Erdogan, tờ Die Welt viết.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ muốn tạo ra một  "bước ngoặt" chính trị ở Trung Đông và nó thực sự giống như một cú đánh mạnh mẽ sau tuyên bố của Donald Trump về việc thừa nhận Jerusalem của Israel. Erdogan mời các nhà lãnh đạo các nước Hồi giáo đến Istanbul. Rõ ràng đây là một hành động đáp trả ông Trump.

Tại một cuộc họp bất thường của Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC), ông kêu gọi các đồng nghiệp của mình từ bỏ mọi mâu thuẫn và nhất trí chống lại Israel và Hoa Kỳ.

OIC đã quyết định xem Palestine là một quốc gia độc lập và kêu gọi cộng đồng thế giới công nhận Đông Jerusalem là thủ đô của họ.

Tuy nhiên việc thống nhất thế giới Hồi giáo chắc chắn sẽ không dễ dàng. Thực tế giữa các quốc gia hồi giáo vẫn còn tồn tại nhiều mâu thuẫn chưa thể giải đáp, thậm chí trong đó có cả Thổ Nhĩ Kỳ. Điều này dễ nhận thấy từ danh sách những người tham gia hội nghị.

Nếu Iran cho thấy muốn hợp tác khi gửi một phải đoàn tới tham dự cuộc họp thì Ai Cập hoàn toàn ngược lại, họ chỉ cử một phó bộ trưởng tới, còn vua Ả Rập Xê-út  cho rằng, hội nghị này không quan trọng và đã không đến Istanbul.

Kết thúc cuộc họp gần như không đạt được một kết quả nào liên quan đến các quốc gia Hồi giáo trên thế giới.

Tuy nhiên cuộc họp cho thấy Thổ Nhĩ Kỳ và Iran, cả hai quốc gia đang hợp tác với Nga trong cuộc xung đột Syria, đang muốn trở thành lực lượng đóng vai trò quan trọng và ảnh hưởng hàng đầu trong khu vực, đồng thời muốn hợp tác với Nga và chống lại Mỹ.

Nhớ lại rằng, trước khi cuộc họp OIC diễn ra Tổng thống Vladimir Putin đã tới thăm Ankara, họ đều lên án quyết định của Donald Trump về Jerusalem.

Và tại cuộc họp này mặc dù chưa đạt được kết quả đáng kể nào liên quan tới việc thống nhất các nước Ả Rập nhưng biểu hiện công khai của Thổ Nhĩ Kỳ đối với Mỹ thu hút sự chú ý của cuộc họp cũng như truyền thông thế giới, tờ Die Welt nhấn mạnh.

Cụ thể trong bài phát biểu tại Istanbul, ông Erdogan lần đầu tiên nói về Mỹ theo một “giai điệu” hoàn toàn khác, cách nói này từ trước giờ mới chỉ được nghe từ phía Iran.

Theo ông, Hoa Kỳ thực hiện tội ác chống lại con người. Ông cũng đặt các nước đồng minh NATO ngang hàng với Israel – một quốc gia được ông coi là một tổ chức khủng bố.

Ông cũng không ngần ngại khi tuyên bố Hoa Kỳ ủng hộ những kẻ khủng bố, bởi vì thực tế họ đã gửi 4.000 xe tải chở vũ khí cung cấp cho người Kurd, đối với Thổ Nhĩ Kỳ lực lượng này cũng là một tổ chức khủng bố.

Những tuyên bố này một lần nữa có thể khẳng định rằng: "Thổ Nhĩ Kỳ quay lưng lại với đối tác NATO và thay vào đó tìm kiếm mối quan hệ gần gũi với Nga", tờ Die Welt nhấn mạnh.

Nhớ lại rằng vào ngày 12/12 ông Erdogan thông báo rằng Thổ Nhĩ Kỳ dự định hoàn thành việc đàm phán với Moscow về vấn đề mua các hệ thống tên lửa đất đối không S-400 hiện đại.

Tuy nhiên chắc chắn để thực hiện được điều này không hề dễ dàng. Mâu thuẫn lợi ích trong các nước Hồi giáo như với Ai Cập và đồng minh Sunni của Hoa Kỳ trong các quốc gia Ả Rập sẽ trở thành một thử thách không nhỏ đối với kế hoạch của Thổ Nhĩ Kỳ.

  • Nguyễn Giang