Tranh luận nóng

Thổ Nhĩ Kỳ: Mỹ hãy tháo mặt nạ ở Syria ra đi

Thứ Tư, 14/02/2018 07:14

(Quan hệ quốc tế) - Vì vấn đề người Kurd ở Syria, quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ-Mỹ đang đứng trước nguy cơ đổ vỡ rất lớn.

Quan hệ giữa Ankara và Washington đang khủng hoảng nghiêm trọng vì Mỹ cung cấp sự hỗ trợ cho các lực lượng người Kurd ở Syria (YPG), trong khi Ankara coi đó là những nhóm khủng bố.

Mỹ không đồng tình với Thổ Nhĩ Kỳ về quan điểm đó. Giải thích về hành động của mình với Ankara, Washington cho rằng mình đang chiến đấu chống nhóm khủng bố IS.

“Chúng tôi có 911 km đường biên giới với Syria. Mỹ có quan hệ gì với biên giới Syria? Họ đã cấp 550 triệu USD viện trợ cho YPG, nhưng bây giờ muốn tăng con số này lên tới 3 tỷ USD. Các vị nói rằng các vị đang chiến đấu chống IS. Vậy thì các vị đã tiêu diệt được bao nhiêu thành viên IS?”, Tổng thống Erdogan phát biểu trước các đại biểu Đảng Tư pháp và Phát triển.

Ông Erdogan nhận mạnh, “Bây giờ, những người chiến đấu chống IS lại đang chiến đấu chống Thổ Nhĩ Kỳ. Không ai có quyền sử dụng IS như một cái cớ. Đã đến lúc kết thúc màn kịch với IS, đã đến lúc Mỹ tháo bỏ mặt nạ tại Syria”.

Họ nói với chúng tôi: “Chúng tôi bị tấn công, chúng tôi đáp trả một cách cứng rắn”- tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nói thêm.

Tho Nhi Ky: My hay thao mat na o Syria ra di
Ông Erdogan phát biểu trước các nghị sĩ Quốc hội thuộc Đảng Công bằng và Phát triển.

Trước đó, vào ngày 20/01, Bộ Tổng Tham mưu các lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ (TAF) tuyên bố tiến hành chiến dịch quân sự “Cành Ô-liu” chống lại YPG ở Afrin, Syria.

Khi được hỏi, bao giờ kết thúc chiến dịch ở Syria. Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, “Người Mỹ đã rời khỏi Afghanistan, Iraq hay chưa? Họ nói rằng IS không hiện hữu nữa. Vậy tại sao các vị vẫn ở Syria?”

Theo ông Erdogan, “ Rõ ràng Mỹ đang toan tính chống lại Thổ Nhĩ Kỳ, chống lại Iran, hoặc có thể là chống Nga”. Nhưng đồng thời ông Erdogan cũng khẳng định, “Chúng tôi sẽ trụ vững. Chừng nào chủ nghĩa khủng bố còn đe dọa an ninh của chúng tôi, thì chúng tôi vẫn sẽ hành động quyết liệt”.

Như vậy, rõ ràng Ankara sẽ không nhượng bộ Washington trong vấn đề người Kurd ở Syria và nếu nút thắt này không được sớm giải quyết thì sự đổ vỡ trong quan hệ giữa hai nước chỉ còn là vấn đề thời gian.

Thậm chí, mới đấy Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ, ông Işık còn cứng rắn tuyên bố, nước này sẵn sàng đóng căn cứ không quân Incirlik của NATO ở miền nam Thổ Nhĩ Kỳ.

  • Như Ý