Tranh luận nóng

Thổ Nhĩ Kỳ tung quân đánh Afrin, chiếm gọn tây bắc Syria

Thứ Năm, 22/06/2017 19:05

(Quan hệ quốc tế) - Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục tung quân vào phía Bắc tỉnh Aleppo, mưu đồ quét sạch người Kurd, đánh chiếm nốt khu vực phía Tây Bắc tỉnh Aleppo của Syria

Thổ Nhĩ Kỳ rút quân nhưng chưa từ bỏ âm mưu

Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu mở chiến dịch “Lá chắn Euphrates” (Euphrates Shield) vào hồi tháng 8/2016, nhằm mục đích “quét sạch các tổ chức khủng bố” (theo quan điểm của Thổ Nhĩ Kỳ là bao gồm cả Nhà nước Hồi giáo IS và người Kurd) ở khu vực phía Bắc Syria.

Giới chức lãnh đạo nước này tuyên bố sẽ thiết lập một “vùng đệm không khủng bố” rộng khoảng 5000km2, có chiều sâu từ 5-10km trong lãnh thổ phía Bắc Syria, chủ yếu là ở tỉnh Aleppo, nhằm ngăn chặn chủ nghĩa khủng bố xâm nhập phía Nam nước này.

Sau khi hậu thuẫn các tay súng của tổ chức đối lập “Quân đội Syria Tự do” (FSA) chiếm cứ được một khu vực rộng lớn ở phía Bắc Syria, bao gồm cả thị trấn chiến lược al-Bab, Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã bị các cứ điểm của người Kurd chặn lại ở phía Đông tỉnh Aleppo,

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayip Erdogan vào hồi tháng 3/2017 đã tuyên bố chấm dứt chiến dịch “Lá chắn Euphrates” với việc tiến sâu vào lãnh thổ Syria tới 30km, nhưng tuyên bố rằng, Quân đội nước nảy sẽ tiếp tục mở những chiến dịch quân sự mới ở phía Bắc Syria.

Trong một cuộc mít tinh ở tỉnh Trabzon hôm 03/4/2017, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã công khai tuyên bố về một chiến dịch quân sự mới “chống tất cả các tổ chức bị họ coi là khủng bố” trên lãnh thổ Syria nhưng không tiết lộ đích nhắm cụ thể là Quân đội nước này là khu vực nào.

Trong bài viết có tiêu đề: “Thổ Nhĩ Kỳ muốn đánh Manbij, Raqqa hay tiến vào Idlib, Afrin?”, báo Đất Việt đã có bình luận rằng, ngoài Manbij mà Thổ Nhĩ Kỳ đang muốn nhắm tới nhưng vô phương tấn công bởi đã có sự hiện diện của hơn 500 quân Mỹ làm lực lượng “bảo kê”, chính quyền Erdogan có 4 phương án quân sự ở phía Bắc Syria, nhưng chỉ 2 là có tính khả thi.

4 phương án đó bao gồm: Thứ nhất là tham gia trực tiếp vào chiến dịch giải phóng Raqqa; Thứ hai là tung quân sang Idlib “gìn giữ hòa bình”; Thứ ba là tung quân sang Idlib để đánh tới Raqqa; Thứ tư là đánh chiếm khu tự trị Afrin của người Kurd, nằm ở phía Tây Bắc Syria.

Tho Nhi Ky tung quan danh Afrin, chiem gon tay bac Syria

Thổ Nhĩ Kỳ mặc dù ve vuốt Nga những vẫn muốn chiếm đất của Syria

Hiện nay, Thổ Nhĩ Kỳ đã hết cửa tham gia vào chiến dịch giải phóng Raqqa của Liên quân Mỹ và Lực lượng Dân chủ Syria (SDF, nòng cốt là nhóm vũ trang người Kurd Đơn vị Bảo vệ Nhân dân - YPG), họ cũng không thể tiến quân sang tỉnh Idlib của Syria để “gìn giữ hòa bình”, bởi lực lượng đối lập ở đây và Quân đội Syria chấp hành tốt thỏa thuận về 4 vùng an toàn, giảm nguy cơ xung đột. Do đó, chỉ còn Afrin là mục tiêu dễ dàng nhất đối với quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các đồng minh FSA.

Một vấn đề rất đáng lưu ý là tuyên bố của giới chức lãnh đạo Ankara sau khi đánh giá về kết quả chiến dịch quân sự ở Syria: “Thổ Nhĩ Kỳ chưa đạt được mục đích truy quét sạch người Kurd khỏi khu vực biên giới thuộc tỉnh Aleppo và phía tây sông Euphrates”.

Tuyên bố này cho thấy rằng, bất cứ khu vực nào còn người Kurd ở phía Tây Euphrates sẽ là mục tiêu tiếp theo của Thổ Nhĩ Kỳ và hiện cả phía Bắc chỉ còn duy nhất khu tự trị Afrin là còn người Kurd và khu vực đó sẽ là trọng điểm trong chiến dịch quân sự tiếp theo của họ.

Thổ Nhĩ Kỳ vẫn mưu đồ mượn người Kurd để chiếm đất Syria

Sau khi chấm dứt chiến dịch Lá chắn Euphrates sau cuộc chiến tại Al-Bab, FSA đã được Thổ Nhĩ Kỳ biến thành “lực lượng gìn giữ hòa bình” ở phía Bắc Syria, đồng thời quân đội nước này cũng không rút khỏi lãnh thổ Syria về nước mà xây dựng cứ điểm phòng thủ ở al-Bab, Akhtarin, Azaz.