Tranh luận nóng

Thỏa thuận lịch sử Astana, Nga-Iran-Thổ đả kích Mỹ

Thứ Ba, 17/09/2019 10:07

(Quan hệ quốc tế) - Tổng thống Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran đã đưa ra một loạt các thỏa thuận quan trọng hỗ trợ cho sự ra mắt của Ủy ban Hiến pháp Syria.

Thỏa thuận lịch sử

Theo Tass ngày 17/9,  trong Hội nghị thượng đỉnh ba bên tại Ankara, Tổng thống Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran đã đưa ra một loạt các thỏa thuận quan trọng, bao gồm những phương thức hỗ trợ cho sự ra mắt của Ủy ban Hiến pháp Syria.

Tổng thống Nga Vladimir Putin nói với các phóng viên sau cuộc họp rằng, danh sách các thành viên ủy ban hiến pháp "đã được thống nhất hoàn toàn, với sự tham gia của các quốc gia bảo lãnh (quy trình Astana)." "Bây giờ cần phải đảm bảo rằng Ủy ban Hiến pháp bắt đầu công việc ở Geneva càng sớm càng tốt", ông nói thêm.

Những người tham gia hội nghị thượng đỉnh nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiếp tục cuộc đấu tranh chống lại các nhóm khủng bố vẫn đang hoạt động trên đất nước Syria.

Đồng thời, quan chức ba bên chỉ ra rằng không có một giải pháp chính trị nào cho vấn đề Syria có thể thay thế được phương án đối thoại, ngoại giao, và thúc đẩy viện trợ nhân đạo.

Thoa thuan lich su Astana, Nga-Iran-Tho da kich My
Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và Tổng thống Iran Hassan Rouhani tại Hội nghị thượng đỉnh.

Trong một tuyên bố chung được thông qua tại Hội nghị thượng đỉnh, các bên tham gia đã nhắc lại cam kết của họ đối với chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Syria. Lãnh đạo các nước nhấn mạnh rằng, các nguyên tắc chung phải được tuân thủ bởi tất cả các bên, những hành động phá hoại sẽ không được chấp nhận.

Tổng thống Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran cũng thảo luận về tình hình ở phía đông bắc Syria và đi tới kết luận rằng, sự ổn định và an ninh ở khu vực này chỉ có thể được đảm bảo khi mà chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Syria được đảm bảo. 3 nước đã nhất trí hành động vì mục tiêu này.

Tổng thống Nga Vladimir Putin nói: "Tất cả chúng ta đều ủng hộ sự toàn vẹn lãnh thổ của Syria. Một khi các vấn đề về an ninh và chống khủng bố được giải quyết, toàn vẹn lãnh thổ của Syria sẽ được khôi phục hoàn toàn".

Lãnh đạo các nước đã hoan nghênh Lebanon và Iraq trở thành những quan sát viên cho tiến trình Astana về vấn đề Syria.

Tuyên bố chung của ba nhà lãnh đạo cũng lên án các cuộc không kích của Israel nhằm vào Syria, gây căng thẳng trong khu vực, "gây bất ổn tình hình và vi phạm toàn vẹn lãnh thổ của đất nước này".

Mỹ bị lên án

Đề cập đến vai trò của Mỹ tại Syria, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh, nước này đã sẵn sàng thiết lập một khu vực an ninh ở phía đông sông Euphrates, nếu thỏa thuận về vùng an toàn với Washington không được thực hiện trong 2 tuần nữa.

"Nếu trong hai tuần nữa chúng tôi không thể đạt được thỏa thuận với Mỹ, chúng tôi sẽ buộc phải thiết lập một khu vực an ninh ở phía đông sông Euphrates ở Syria", Erdogan nói với các phóng viên trong cuộc họp báo về kết quả của Hội nghị thượng đỉnh ba bên Nga-Thổ Nhĩ Kỳ-Iran.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cũng nói rằng "không thể chấp nhận được việc hỗ trợ các tổ chức khủng bố dưới vỏ bọc chống khủng bố". Ông ám chỉ đến sự ủng hộ của Washington đối với Lực lượng Dân chủ Syria do người Kurd lãnh đạo.

Ông nói thêm rằng, mối đe dọa chính đối với Syria chính là Lực lượng Dân chủ Syria. "Mối đe dọa từ Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã bị loại bỏ. Giờ đây, mối đe dọa chính đối với Syria chính là Lực lượng Dân chủ Syria và đồng minh", ông nói thêm.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani cũng lên tiếng chỉ trích Mỹ: "Như chúng ta đã biết, có nhiều nhóm khủng bố đang hoạt động ở phía đông sông Euphrates, trong các khu vực chịu sự kiểm soát của Mỹ. Chúng tôi biết ai cung cấp vũ khí cho tất cả bọn chúng", ông nói.

Ông Rouhani cho rằng, điều quan trọng nhất hiện nay đó là lực lượng Mỹ phải rời khỏi khu vực đông Syria, trả lại quyền kiểm soát cho chính phủ Syria. "Năm ngoái (Washington) hứa sẽ rời khỏi Syria, tuy nhiên đó chỉ là lời sáo rỗng", lãnh đạo Iran nhấn mạnh.

"Điều cực kỳ quan trọng là các lực lượng Mỹ rời khỏi khu vực và chính phủ Syria giành lại quyền kiểm soát toàn bộ lãnh thổ của mình, kể cả ở phía bắc và phía đông của Euphrates", nhà lãnh đạo Iran nói thêm. "Năm ngoái, [Washington] hứa sẽ rời khỏi Syria, nhưng tất cả chỉ là những lời trống rỗng."

Đồng quan điểm, Tổng thống Nga hy vọng Mỹ sẽ sớm đưa ra quyết định rút quân khỏi Syria. "Đối với quân đội Mỹ, họ có mặt bất hợp pháp trên lãnh thổ Syria. Mọi người đều biết điều đó. Chúng tôi mong rằng Tổng thống Donald Trump sẽ sớm quyết định về việc rút quân khỏi Syria", ông Putin nói.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố quyết định rút toàn bộ lính Mỹ khỏi Syria từ tháng 12/2018. Đến nay, vẫn chưa có thông tin gì về việc có bao nhiêu lính Mỹ vẫn đang hiện diện ở Syria.

Trung Kiên