Tranh luận nóng

Thực dụng kiểu Mỹ: Vứt bỏ khi không tác dụng!

Thứ Bảy, 19/01/2019 15:43

(Quan hệ quốc tế) - Nếu 3 mặt kinh tế, quân sự và chính trị của NATO không đem lại ích lợi cho Mỹ thì Mỹ sẽ rời khỏi nó…

Thuc dung kieu My: Vut bo khi khong tac dung!

“Ngựa chiến già” NATO đã hết thời…

Có thể nói, trong chiến tranh lạnh, NATO là một tổ chức quân sự do Mỹ đứng đầu chống Liên Xô có hiệu quả, bởi vì, đối đầu quân sự, chính trị, ý thức hệ giữa Liên Xô đứng đầu khối quân sự Warszawa với Mỹ đứng đầu khối quân sự NATO là thật.

Nhưng khi Liên Xô cùng khối Warszawa tan rã thì khối NATO không giải thể mà còn được tăng cường thêm các thành viên vốn trước đây thuộc Liên Xô và khối Warszawa. Và, đối tượng tác chiến của Mỹ-NATO lúc này vẫn là Nga - quốc gia kế thừa Liên Xô và thêm “lực lượng khủng bố”, các “quốc gia khủng bố, tài trợ khủng bố”...

Hiểu cụ thể là NATO mở rộng về phía Đông để bao vây, cô lập Nga để “bẻ răng Gấu Nga, buộc Nga quỳ gối làm chư hầu. Và NATO dùng sức mạnh quân sự để tấn công tập thể vào những lực lượng, quốc gia mà Mỹ-NATO cho là “khủng bố” như Afganistan, Libya, Iraq, Nam Tư…Đó là nhiệm vụ, chức năng của NATO ngày nay.

Thế nhưng thất bất ngờ, Tống thống Mỹ Donald Trump muốn Mỹ rời khỏi NATO. Đây là ý muốn không phải có từ bây giờ mà trước đó ông đã nói rất nhiều lần về sự “vô dụng” của NATO nên phải được giải tán.

Ý đồ của ông Trump đã khiến giới “neocons” (diều hâu, bảo thủ) hoảng loạn, sôi sục…và trong cả 2 đảng Dân chủ và Cộng hòa. Sự giận dữ và báo động của họ đối với ý tưởng này là các mạng truyền thông trên khắp nước Mỹ đang dấy lên ý tưởng “luận tội Tổng thống hoặc đưa ra các thủ tục sửa đổi điều thứ 25” chống lại ông vì sự điên rồ! Và ngay cả gán cho Trump là “tay trong của FSB-Nga” cũng không từ.

Nước Mỹ rời khỏi NATO?

Khi Mỹ rời khỏi NATO thì đồng nghĩa với NATO giải tán, không quá thông minh nhưng ai cũng biết điều này. NATO giải tán thì có vẻ như Nga được lợi, an toàn…điều này khiến cho Trump dễ bị nghi ngờ thường tình là người của FSB…

Nhưng đừng có đùa với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, đắc cử tổng thống từ một doanh nhân nên ông không cần biết kẻ nào sống nhờ vào sự tồn tại của NATO vào sự chống Nga mà chỉ biết rằng khi nước Mỹ không có lợi ích gì thì điều đó phải dẹp bỏ hoặc cơ cấu lại cho tốt hơn. Thế thôi.

Có 3 vấn đề mà NATO không còn có ích với lợi ích Mỹ:

1, Đã đến lúc NATO không dọa được Nga, không đánh được Nga…

Nga thời nay đã quá mạnh, những quốc gia vì tâm lý quá sợ Nga nên mới xin gia nhập NATO để nương tựa vào Điều 5 nhưng thực tế Nga đã coi điều 5 vô tác dụng từ lâu rồi. Ngay vương quốc Anh trong vụ đầu độc đã tuyên bố “Nga đã tấn công hóa học vào nước Anh” hòng kích hoạt điều 5 chống Nga nhưng NATO có động đậy gì đâu.

NATO tấn công Nga? Chẳng bao giờ điều này xảy ra. Hãy xem kỹ lại học thuyết quân sự mới nhất của Nga trong đó có chiến lược chiến tranh hạt nhân leo thang. Và, đến lúc này thì chỉ có Nga mới dám tấn công một thành viên nào đó của NATO chứ NATO không bao giờ dám tấn công Nga.

2, Đã qua rồi thời Mỹ-NATO bá chủ thế giới, ghét lực lượng nào là phán “khủng bố”; quốc gia nào không nghe lời là phán “khủng bố, chứa chấp, tài trợ khủng bố”…và thế là Tomahawk, tuyên bố vùng cấm bay để dội bom đạn vào kẻ đó mà mình không bị mẻ một sợi lông chân…

NATO giờ đây không có khả năng để tấn công tập thể nhằm vào các danh xưng mà Mỹ nặn ra như “lực lượng khủng bố, quốc gia khủng bố” như đã từng ở Afganistan, Libya, Syria hay Nam Tư, Iraq…

Cục diện địa chính trị thế giới, khu vực đã thay đổi nhanh chóng, quyền lực đơn cực đã không còn, nó đã được thay thế bằng quyền lực đa cực. Một thế lực rất mạnh có thừa bản lĩnh để ngăn chặn sự tự tung tự tác của NATO đã trỗi dậy, đó là Liên bang Nga.

3, Quan trọng nhất với Trump là NATO chẳng chịu tăng ngân sách quốc phòng để mua vũ khí Mỹ, nuôi sống nhà sản xuất, công nghiệp quốc phòng của Mỹ.