Tranh luận nóng

Thương chiến Trung-Mỹ: Trung Quốc nói Mỹ đang...hiểu nhầm

Thứ Ba, 26/11/2019 07:15

(Quan hệ quốc tế) - Chiến tranh thương mại Trung-Mỹ nói riêng và quan hệ Trung-Mỹ nói chung là một trong những chủ đề chính của “Diễn đàn Kinh tế mới Bắc Kinh”.

Mỹ quyết kiềm chế sức mạnh của Trung Quốc

Các cựu quan chức và những chuyên gia Mỹ-Trung Quốc tham dự “Diễn đàn Kinh tế mới” (New Economy Forum), được tổ chức ở thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc vào hôm 21/11, đã trao đổi rất nhiều ý kiến về cuộc chiến tranh thương mại giữa hai nước và  nguyên nhân dẫn đến cuộc chiến này.

Các chuyên gia chỉ ra, mặc dù cuộc chiến thương mại giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ bắt đầu do sự bất mãn của Tổng thống Mỹ Donald Trump với sự mất cân bằng thương mại, cuộc đối đầu giữa hai nước đã nhanh chóng chuyển từ thương mại thuần túy sang các lĩnh vực khác.

Hoa Kỳ đổ lỗi cho Trung Quốc về việc ép buộc các công ty Mỹ phải chuyển giao công nghệ, cáo buộc Bắc Kinh hỗ trợ doanh nghiệp nhà nước và phân biệt đối xử với các công ty nước ngoài trên thị trường Đại lục.

Sau đó, với lý do an ninh quốc gia, Hoa Kỳ đưa ra các biện pháp hành chính cản trở hoạt động của các công ty công nghệ lớn Trung Quốc, ví dụ như đưa Huawei vào “danh sách đen” của Bộ Thương mại Hoa Kỳ, cấm các đối tác Mỹ cung cấp linh kiện cho Huawei. Hơn nữa, Hoa Kỳ thuyết phục tất cả các đồng minh từ bỏ thiết bị Trung Quốc khi xây dựng mạng 5G; nếu không, Washington đe dọa sẽ ngừng chia sẻ thông tin tình báo.

Tuy nhiên, Hoa Kỳ lại không cung cấp cho bất kỳ ai bằng chứng rõ ràng về việc thiết bị Trung Quốc đã và sẽ gây ra mối đe dọa đối với an ninh quốc gia. Các đề xuất của Huawei tiến hành giám định chuyên môn công nghệ độc lập cũng không thuyết phục được Washington.

Những phát ngôn của Hoa Kỳ về Trung Quốc trong thời gian gần đây đã thực sự thay đổi. Nếu như trước đó chính quyền Washington vẫn tỏ ra quyết tâm hợp tác với chính quyền Bắc Kinh, thì vấn đề hiện nay là làm thế nào để kiềm chế sự phát triển của Trung Quốc.

Điều này vô tình dẫn đến sự liên tưởng là sự lo lắng của Nhà Trắng hoàn toàn không phải là vấn đề an ninh, mà là nỗi sợ hãi của Mỹ về sự cạnh tranh công nghệ từ Trung Quốc.

Thuong chien Trung-My: Trung Quoc noi My dang...hieu nham
Ông Trump quyết đánh bại ông Tập trong thương chiến Trung-Mỹ

Trung Quốc nói Mỹ đã hiểu sai, nên điều chỉnh chiến lược

Phát biểu tại “Diễn đàn kinh tế mới”, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Quan hệ Quốc tế tại Đại học Nam Kinh là chuyên gia Zhu Feng cho biết, vì một số lý do, Hoa Kỳ đánh giá sai lệch về mục đích và khả năng của Trung Quốc, từ đó Washington đã coi Bắc Kinh là đối thủ chiến lược.

Hiện nay, Washington thấy Bắc Kinh như một thế lực đã ngang bằng, hoặc thậm chí vượt hơn so với mình; nhưng trên thực tế, Mỹ vẫn vượt trội so với Trung Quốc trong nhiều lĩnh vực.

Phản ứng tiêu cực của các chính quyền Mỹ dẫn đến việc họ nhận thức quan hệ với Trung Quốc không phải dưới quan điểm cạnh tranh là động lực của phát triển, mà theo một góc nhìn thù địch, từ đó, Washington đã không khách quan và thiếu công bằng trong các đánh giá về Bắc Kinh.

Mặc dù việc chuyển đổi hoàn toàn thái độ của Mỹ đối với Trung Quốc là không thể, nhưng Nhà Trắng cần phải nhận ra rằng, sự đối đầu chiến lược toàn diện với Bắc Kinh sẽ gây tổn hại không chỉ cho Hoa Kỳ và mối quan hệ song phương, mà còn gây nguy hiểm cho sự ổn định và thịnh vượng trên toàn thế giới.

Ông Zhu cho rằng, các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ, đặc biệt là chính quyền của ông Donald Trump hiện nay nên đánh giá chính xác khả năng của Trung Quốc và phát triển các chính sách phù hợp. Mỹ cần điều chỉnh đường lối chính trị, không cần phải kịch tính hóa và phóng đại lợi thế của Bắc Kinh, mà cần đánh giá đầy đủ và đúng bản chất mối quan hệ cạnh tranh Trung-Mỹ

Các quan chức và học giả Trung-Mỹ cũng đã bày tỏ hy vọng Bắc Kinh và Washington có thể sớm đạt được thỏa thuận chấm dứt cuộc chiến tranh thương mại.

Tuần trước, trong cuộc trò chuyện qua điện thoại giữa Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc với Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Stephen Mnuchin và đại diện Thương mại Robert Lightheiser, ông Lưu đã mời các nhà đàm phán Mỹ đến Trung Quốc để thảo luận "trực diện" về các vấn đề thương mại. Theo phản hồi từ Nhà Trắng, phái đoàn Mỹ có thể thăm Trung Quốc trước cuối tháng 11.

Nhật Nam