Tranh luận nóng

Thủy thủ tắm nắng khi tàu Nga-Mỹ chạm trán: Ai khiêu khích?

Chủ Nhật, 09/06/2019 09:04

(Quan hệ quốc tế) - Đoạn video từ tàu Mỹ cung cấp cho thấy các thủy thủ Nga vẫn mải mê tắm nắng khi suýt va chạm với tàu Mỹ trên biển Hoa Đông.

Ngày 7/6, Mỹ công bố đoạn video ghi lại vụ chạm trán giữa tàu tuần dương mang tên lửa dẫn đường USS Chancellorsville của Mỹ với tàu khu trục Đô đốc Vinogradov của Nga.

Cả Nga và Mỹ đều đưa ra cáo buộc bên đối phương đã có hành xử kém chuyên nghiệp và gây nguy hiểm. Một chi tiết đáng chú ý đã được phát hiện trong đoạn video mà Mỹ công bố.

Cụ thể, khi vụ chạm trán xảy ra, một số thủy thủ Nga vẫn đang thoải mái mặc quần đùi và tắm nắng ở khu đáp trực thăng ở phía sau boong tàu khu trục Đô đốc Vinogradov.

Phía Mỹ cho rằng những hình ảnh này đã thể hiện rõ ràng nhất sự thiếu chuyên nghiệp của tàu hải quân Nga khi vận hành trên biển, đặc biệt trong bối cảnh đã phát hiện tàu đối phương. Tuy nhiên, Nga chưa đưa ra bất kỳ phản hồi nào về vấn đề này.

Thuy thu tam nang khi tau Nga-My cham tran: Ai khieu khich?
Hình ảnh thủy thủ Nga tắm nắng ở bãi đáp trực thăng đằng sau boong tàu khu trục do Mỹ cung cấp

Trong vụ việc, Nga là người lên tiếng tố cáo trước. Hạm đội THái Bình Dương của Nga đã cáo buộc tàu tuần dương của Mỹ lấn sang hướng di chuyển của họ và buộc tàu khu trục Nga phải bẻ lái để tránh va chạm.

"Vào lúc 6h35 sáng (giờ Moscow), khi các tàu thuộc hạm đội Thái Bình Dương của Nga đang di chuyển cùng với một nhóm tác chiến tàu sân bay của Mỹ, tàu USS Chancellorsville đột ngột chuyển hướng, cắt mặt đường đi của tàu Đô Đốc Vinogradov với khoảng cách chỉ 50 m”, thông báo của bộ phận báo chí Hạm đội Thái Bình Dương cho biết.

Đáp lại, Hạm đội 7 của Mỹ cũng phát đi thông báo: "Tàu Nga đã có hành vi không an toàn và thiếu chuyên nghiệp khi vượt lên từ phía sau và áp sát vào mạn phải khi tàu Mỹ đang di chuyển bình thường, do vậy USS Chancellorsville buộc phải tìm cách chuyển hướng để tránh va chạm".

Đánh giá về vấn đề này, Mark Sleboda, một nhà phân tích quốc tế và an ninh nói trên Sputnik rằng dù xuất phát từ bất kỳ bên nào, việc hành xử như vậy là thiếu chuyên nghiệp và hoàn toàn có thể dẫn đến thảm họa xung đột giữa hai bên.

Chuyên gia Sleboda nhận định: "Hải quân Mỹ thường xuyên thực hiện những cuộc diễu hành ở Biển Đông và Biển Hoa Đông. Họ cho rằng họ đang thực hiện những cuộc tuần tra để đảm bảo tự do hàng hải ở khu vực này".

Thuy thu tam nang khi tau Nga-My cham tran: Ai khieu khich?
Phía Nga cung cấp hình ảnh tàu chiến Mỹ áp sát tàu Nga

"Tôi thấy rằng dường như cả tàu Nga và tàu Mỹ đang tìm cách khiêu khích lần nhau. Cả hai đổ lỗi cho nhau nhưng thực sự chẳng có lý do gì để hai tàu chiến ở gần nhau đến như vậy. Khoảng cách này sẽ chỉ xuất hiện trừ khi họ thực hiện việc trao đổi tiếp tế giữa hai tàu.

Và hành động khiêu khích kiểu đó không chỉ xảy ra ở Hoa Đông. Cách đây vài ngày, một máy bay do thám P-8 Poseidon của Mỹ ở ngoài khơi Syria đã bị một chiến đấu cơ Su-35 của Nga chặn lại ba lần. Đây là một vấn đề an ninh nghiêm trọng" - ông Sleboda đánh giá.

"Chúng ta có thể thấy những hành động như vậy ngày càng dày đặc, máy bay cản trở máy bay, tàu chiến cắt mặt tàu chiến. Các thủy thủ của cả Nga và Mỹ đã cố gắng thử thách sự kiên nhẫn của nhau. Nhưng nếu xảy ra tai nạn, đây sẽ là một cuộc đối đầu quân sự, một cuộc leo thang quy mô lớn.

Không có bất kỳ sự hài hước nào trong tình huống này. Hai cường quốc hạt nhân lớn nhất hành tinh đối đầu với nhau vì một tai nạn xuất phát từ sự khiêu khích, tôi cho rằng đó là hành vi cần phải chấn chỉnh ngay lập tức" - chuyên gia Sleboda kết luận vấn đề.

Trong khi đó, chuyên gia Antonov Gevkov của Viện Nghiên cứu chiến lược Thái Bình Dương nhận định: "Đây là hành động khiêu khích xuất phát từ một bên, hoặc thậm chí là cả hai bên. Lính Mỹ khiêu khích lính Nga, hoặc ngược lại. Nhưng cần chú ý rằng hải quân Mỹ trong những năm gần đây có thói quen gây sự liên tục với những lực lượng khác.

Với hơn 1.000 căn cứ quân sự nằm rải rác trên thế giới, có quá nhiều lực lượng trong khi khả năng kiểm soát và ra lệnh của Washington là có giới hạn. Những hành động khiêu khích kiểu như vậy chỉ cho thấy sự xói mòn về đào tạo và kỷ luật của quân đội Mỹ. Họ không lường trước được hậu quả, và họ không phải chịu trách nhiệm cho những hành động đó. Người chịu trách nhiệm là quốc gia của họ, trong một cuộc chiến toàn diện" - ông Gevkov cho biết.

Minh Hoàng