Tranh luận nóng

Tin sốc: Nga muốn rời WTO

Thứ Bảy, 12/08/2017 16:49

(Quan hệ quốc tế) - Một trong những lý do được nêu ra là tư cách thành viên WTO đang ngăn chặn sự phát triển của LB Nga.

Cân đo thiệt hại

Trang mạng của Hội đồng Nga về các vấn đề quốc tế đưa tin Duma Quốc gia (tức Hạ viện) Nga đang một lần nữa gây bất ngờ cho người dân bởi một dự thảo luật mới về khả năng rời khỏi Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Một trong những lý do được nêu ra là tư cách thành viên WTO đang ngăn chặn sự phát triển của LB Nga.

Tư cách thành viên của WTO như một diễn đàn toàn cầu và một tổ chức quốc tế thống nhất, một tổ chức hoạt động quản lý tất cả các hoạt động thương mại đa phương, là một yếu tố quan trọng trong việc thúc đẩy lợi ích quốc gia của từng nước. Các lập luận cho rằng WTO mang đến lợi ích cho các quốc gia thành viên như sau:

Thành viên của WTO có thể tham gia các cuộc đàm phán thương mại đa phương, cũng như thúc đẩy quan điểm và tầm nhìn của mình. Ngoài việc giám sát thực hiện các quy tắc và quy định hiện hành thì WTO còn không ngừng phát triển các điều kiện mới cho thương mại quốc tế, khiến hệ thống thương mại toàn cầu thích ứng với xu hướng thị trường toàn cầu.

Tin soc: Nga muon roi WTO
Nga gia nhập WTO năm 2012

Thực tế, một quốc gia lớn như Nga mà không tham gia vào quá trình này thì sẽ có vấn đề không chỉ đối với các nhà sản xuất Nga mà còn đối với chính hệ thống thương mại đa phương.

Đối với quốc gia có nền kinh tế lớn và có tham vọng chính trị như Nga, tư cách thành viên của WTO là cần thiết để tăng cường tầm ảnh hưởng chính trị trên trường quốc tế, tương tự như tư cách thành viên Liên hợp quốc.

Trong thời gian đàm phán kéo dài 19 năm để được gia nhập WTO, Nga đã đạt được những thành tích đáng kể. Căn cứ vào quy mô nền kinh tế và tiềm năng của Nga, có thể khẳng định rằng những nỗ lực và những năm tháng đàm phán đã mang đến những kết quả tích cực. Sẽ là vô lý nếu như không sử dụng thành tựu này.

Chính vì vậy, đối với các chuyên gia nghiên cứu các vấn đề về chính sách thương mại và hoạt động của WTO thì tầm quan trọng của tư cách thành viên là không còn nghi ngờ gì nữa. Vấn đề không nằm ở chỗ tư cách thành viên hay không mà ở chỗ kể từ năm 2012, doanh nghiệp Nga vì những vòng xoáy chính trị mà không thể sử dụng một cách hiệu quả những lợi thế có được.

Tin soc: Nga muon roi WTO
Tư cách thành viên WTO đang ngăn cản sự phát triển của Nga?

Theo ý kiến của tác giả dự luật rút Nga khỏi WTO thì “trong vòng 5 năm là thành viên của WTO, ngân sách quốc gia đã bị mất 871 tỷ rúp. Và lợi ích thì vẫn chưa thấy đâu. Dự báo thời gian tới cũng đáng thất vọng. Trong vòng 8 năm là thành viên WTO, tức là đến năm 2020, Nga sẽ thiệt hại về kinh tế lên tới 12-14 nghìn tỷ rúp, đồng thời mất hơn 1,9 triệu việc làm”.

Những con số này được đánh giá là đáng ngạc nhiên, nhưng không có một đảng phái nào trong Duma Quốc gia Nga trong vòng 5 năm qua tiến hành một nghiên cứu để đánh giá tư cách thành viên của WTO. Những thiệt hại cơ bản nhất vẫn là mất việc làm trong nhiều lĩnh vực của nền kinh tế do nguồn vốn đầu tư nước ngoài đang rút khỏi Nga.

Cụ thể là việc rút khỏi thị trường Nga của một trong những nhà sản xuất ô tô lớn trên thế giới là tập đoàn General Motors. Giám đốc phân tích chiến lược của công ty FBK Igor Nikolaev cho biết “tỷ lệ thất nghiệp tăng cao là hệ quả trực tiếp của việc đóng cửa các cơ sở sản xuất, và chắc chắn gây thiệt hại cho nền kinh tế. Ít nhất thì đó sẽ là gánh nặng đối với ngân sách trong điều kiện thiếu tiền”.