Tranh luận nóng

Tình hình Venezuela: Động thái lạ của Brazil

Thứ Tư, 20/02/2019 13:43

(Quan hệ quốc tế) - Vì sao Brazil phải cử một vị tướng hộ tống hàng viện trợ nhân đạo đến biên giới Venezuela?

Theo người phát ngôn của tổng thống, Tướng Otavio Rego Barros, Brazil sẽ đưa viện trợ nhân đạo tới biên giới Venezuela vào ngày 23 tháng 2 theo yêu cầu của lãnh đạo phe đối lập Guaido, đồng thời cho biết ông sẽ chịu trách nhiệm việc phân phối hàng hóa.

Viện trợ bao gồm thực phẩm và thuốc men từ các thành phố Boa Vista và Pacaraima của Brazil chuyển đến chính phủ của ông Juan Guaido bằng các xe tải được lái bởi người Venezuela, đại diện của chính phủ Brazil cho biết.

Theo chính phủ Brazil, hoạt động nhân đạo sẽ được tổ chức với sự hợp tác của chính quyền Mỹ. Tuy nhiên, một phát ngôn viên của chính phủ, nhấn mạnh rằng Brazil sẽ chịu trách nhiệm về việc cung cấp viện trợ.

Chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro trước đó đã từ chối nhận viện trợ, và nhấn mạnh rằng đó chỉ vỏ bọc biện minh cho sự can thiệp của nước ngoài vào các vấn đề nội bộ của Venezuela.

Tinh hinh Venezuela: Dong thai la cua Brazil
Venezuela dựng rào chắn ngăn việc chuyển hàng viện trợ nhân đạo

Trước đó, ông Trump kêu gọi các sĩ quan quân đội Venezuela không tuân theo lệnh của Tổng thống Nicolas Maduro về việc ngăn chặn việc chuyển giao hàng hóa viện trợ nhân đạo cho nước này, và nói thêm rằng Washington đang tìm kiếm một sự chuyển giao quyền lực trong “hòa bình” ở Venezuela nhưng “tất cả các lựa chọn” vẫn để mở.

Hàng hóa viện trợ nhân đạo của Hoa Kỳ, hiện được đang được lưu trữ ở Columbia, dự kiến sẽ đến Venezuela vào ngày 23 tháng 2.

Tổng thống Nicolas Maduro chỉ trích gay gắt việc giao hàng là một mưu đồ để lật đổ chính phủ, và cho rằng thay vì việc trợ Washington hảy dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Caracas.

Cuộc khủng hoảng chính trị leo thang gần đây tại Venezuela sau khi chính trị gia đối lập Juan Guaido tuyên bố mình là tổng thống lâm thời, phản đối kết quả cuộc bầu cử năm ngoái.

Hoa Kỳ và một số quốc gia đồng minh khác nhanh chóng công nhận Guaido. Mặt khác, Nga, Trung Quốc, Mexico, Thổ Nhĩ Kỳ và Uruguay là những người lên tiếng ủng hộ ông Maduro với tư cách là tổng thống được bầu chọn hợp pháp của Venezuela.

Do đó, Brazil, một trong các quốc gia ủng hộ Juan Guaido cử một vị tướng “chuyển hàng hóa viện trợ nhân đạo” đến Venezuela rõ ràng là một động thái không bình thường. Vì vậy, dễ hiểu vì sao chính quyền của ông Maduro lại phản ứng gay gắt đến vậy.

Như Ý