Tranh luận nóng

Tố đối lập chơi trò vũ khí hoá học, cờ cao Putin-Assad

Thứ Hai, 12/03/2018 13:44

(Quan hệ quốc tế) - Nếu quốc tế thực hiện điều tra theo tố cáo của Damascus, vấn đề vũ khi hoá học Syria sẽ thay đổi bản chất, Mỹ hết "vừa ăn cướp, vừa la làng"...

Chính quyền Syria tố cáo phe đối lập dựng kịch bản: tấn công bằng vũ khi hoá học rồi đổ vấy cho Damascus

Sputnik ngày 11/3 đưa tin, Bộ Ngoại giao Syria cho biết phe đối lập nước này đang dàn dựng một vụ tấn công bằng vũ khí hóa học vào các nữ thường dân tại Đông Ghouta, rồi sau đó sẽ đổ tội cho chính phủ.

"Chúng tôi nhận được thông tin là các phần tử đối lập ở Đông Ghouta đang lên kế hoạch tiến hành một cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học tại khu vực Hawsh al-Ash'ari, giữa các khu định cư của Mesraba và Beit Sawa.

To doi lap choi tro vu khi hoa hoc, co cao Putin-Assad
Chiến sự ác liệt tại Đông Ghouta là cơ hội cho những chiêu trò gắp lửa bỏ tay người

Một số lực lượng thuộc nhóm Tahrir al-Sham muốn tấn công vào phụ nữ tại khu vực nhằm mục đích đổ lỗi cho lực lượng chính phủ. Kịch bản này sẽ được trình diễn vào ngày 11/3", Thứ trưởng ngoại giao Syria Faisal Mekdad cho hay.

Còn nhớ ngày 26/1, nhóm cứu hộ đối lập Whiter Helmets hoạt động tại các vùng chiến sự của Syria, cho biết có 3 thường dân thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương trong một cuộc tấn công bằng khí độc chlorine vào Đông Ghouta.

Ngay lập tức Washington đã có phản ứng trước sự việc này. Trả lời báo giới, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert, đã lên tiếng cáo buộc các nhà chức trách Syria đứng sau vụ tấn công.

Damascus phản bác cáo buộc đó và cho biết chính phủ Syria luôn sẵn sàng hỗ trợ bất cứ cuộc điều tra nào về các vụ tấn công vũ khí hóa học ở Syria, nhưng các tổ chức quốc tế đã từ chối hợp tác, ngay cả viếng thăm Syria để xác minh thông tin.

Tuần trước, Nga cho biết các tổ chức khủng bố ở Syria đang chuẩn bị những hành động khiêu khích liên quan đến các vụ tấn công bằng vũ khí hóa học ở Đông Ghouta, để kích động các nước phương Tây dùng cớ này để tấn công Damascus.

Chính phủ Syria bị Mỹ buộc tội liên tục sử dụng vũ khí hóa học chống lại thường dân trong cuộc nội chiến và hành động đó được nhận diện là tăng thêm công lực cho chiêu trò luật pháp hoá chính trị, lật đổ Tổng thống Assad bằng công cụ pháp lý.

Trong bối cảnh cuộc chiến tại khu vực Đông Ghouta diễn ra quá ác liệt khi đã có hơn 1.000 người thiệt mạng trong vòng chưa đầy 1 tháng thì đây là cơ hội cho chiêu trò "gắp lửa bỏ tay người", bởi hành động mà không cần phải chứng minh dữ liệu.

Đây là điều cực kỳ nguy hiểm đối với chính quyền Syria nếu không có phương cách đối phó kịp thời, khi LHQ đã lên án cuộc bắn phá Đông Ghouta là hành động không thể chấp nhận được.

To doi lap choi tro vu khi hoa hoc, co cao Putin-Assad
Buộc Chính quyền Assad gây tội ác để lật đổ ông bằng công cụ pháp lý là mục đích cuối cùng của Mỹ trong vấn đề vũ khi hoá học Syria

Và hiệu ứng đó là cơ hội cho phe đối lập Syria vốn đang bị quân chính phủ tấn công tại Đông Ghouta và lực lượng bảo trợ cho họ "té nước theo mưa", tạo ra những sự kiện bất lợi cho Damascus.

Đảo ngược hiệu ứng làm thay đổi bản chất vấn đề vũ khí hoá học Syria là nước đi tuyệt với của bộ đôi Putin - Assad

Có thể nhận định rằng, buộc chính quyền Tổng thống Assad phải gây tội ác để củng cố chứng cứ cho trò luật pháp hoá chính trị nhằm lật đổ nhà lãnh đạo Syria bằng công cụ pháp lý là mục đích cuối cùng của Mỹ trong vấn đề vũ khi hoá học Syria

Điều đó được chứng minh khi Washington tấn công Syria với cái cớ là Damascus thực hiện tấn công bằng vũ khí hoá học tại Idlib, mà theo tờ Die Welt của Đức thì báo cáo của tình báo Mỹ cho biết "không hể có vụ tấn công hóa học nào cả".

Thậm chí Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley còn phát biểu : "Bất kỳ cuộc tấn công vũ khí hoá nào được thực hiện với người dân Syria thì sẽ bị quy trách nhiệm cho Assad, cả với Nga và Iran, những người ủng hộ Assad giết hại người dân".

Như vậy, chỉ cần có hơi hướng của một vụ tấn công bằng vũ khí hoá học có thể diễn ra trên chiến trường Syria là chính quyến Syria và lực lượng bảo trợ cho mình sẽ trở thành tác nhân của các vụ giết người hàng loạt.

Làm sao ngăn chặn người Mỹ có thể thực hiện những hành động gây thiệt hại cho đất nước và người dân Syria đó là yêu cầu cấp bách với chính quyền Tổng thống Assad, trong bối cảnh Damascus quyết tất tay vơi phiến quân trên khắp chiến trường.

Sử dụng vũ khí của đối phương tấn công lại đối phương là một cách ra đòn hợp lý và hiệu quả nhất, và việc các buộc phe đối lập chuận bị kế hoạch sử dụng vũ khí hoá học tấn công phụ nữ tại Đông Ghouta rồi đổ lỗi cho chính phủ là nước đi tuyệt vời.

Bởi chính quyền Syria đã bàn giao kho vũ khí hoá học, các phương tiện sản xuất vũ khí hoá học cho Mỹ và đồng minh tiêu huỷ, vậy nhưng chính Mỹ và phe đối lập Syria vẫn luôn tố cáo Damascus sử dụng vũ khí hoá học sát hại dân thường.

To doi lap choi tro vu khi hoa hoc, co cao Putin-Assad
Thay đổi bản chất vấn đề vũ khí hoá học là nước đi tuyệt với của Putin-Assad

Cứ mỗi lần bị cáo buộc thì chính quyền Syria lại phải ra sức bác bỏ cáo buộc và chứng minh mình không còn sở hữu, sản xuất vũ khi hoá học, không sử dụng vũ khí hoá học, thậm chí cho rằng chính phe đối lập gài bẫy vũ khí hoá học.

Phản ứng của Damascus luôn mang tính bị động khiến LHQ và các tổ chức quốc tế - trong quan điểm - luôn ngả vể khả năng chính quyền Tổng thống Assad sở hữu và sử dụng vũ khi hoá học hơn là "vô tội" hay "bị gài bẫy".

Và đó cũng được nhận diện là lý do tại sao các tổ chức quốc tế không kết hợp với chính quyền Syria điều tra cáo buộc đối với mình. Đây là điều cực kỳ nguy hại cho chính quyền Syria, bởi trong quá khứ Damascus đã từng sở hữu vũ khí hoá học.