Tranh luận nóng

Tổng thống Putin sẽ phớt lờ phương Tây?

Thứ Sáu, 08/12/2017 07:22

(Quan hệ quốc tế) - Nga sẽ tập trung cho trật tự thế giới mới, từ đẩy bật đồng USD ra khỏi thanh toán quốc tế đến xây dựng cấu trúc an ninh mới ở châu Á.

Phương Tây sẽ là thứ yếu?

Đánh giá về tuyên bố tiếp tục tranh cử của Tổng thống Vladimir Putin, tờ Quan điểm của Nga cho rằng những nhiệm vụ trong nhiệm kỳ tới (nếu ông đắc cử - PV) sẽ là rất khác so với hiện nay.

Theo đó, sự đối đầu với phương Tây sẽ không còn là chủ đề trọng tâm nữa mà ông Putin sẽ có hàng loạt mối quan hệ khác cần xây dựng và các dự án cần thực hiện.

Tong thong Putin se phot lo phuong Tay?
Tổng thống Putin tuyên bố tiếp tục tranh cử trong cuộc bầu cử năm 2018

Việc Tổng thống Putin chính thức tuyên bố ra tranh cử với lời khẳng định: “Nước Nga sẽ chỉ tiến lên phía trước, và không bao giờ có thế lực nào có thể cản đường đất nước” mang hai biểu tượng. Việc ông phát biểu tại nhà máy GAZ ở Nizhni Novgorod nhấn mạnh rằng ông dựa vào quần chúng nhân dân chứ không phải vào giới tinh hoa và thậm chí không dựa vào giới quan chức.

Bên cạnh đó, tuyên bố được đưa ra đúng vào ngày cả nước Nga đang thảo luận cách phản ứng lại quyết định nước này bị cấm tham dự Thế vận hội mùa Đông 2018 có nghĩa là vào đúng một giai đoạn xung đột mới giữa Nga và phương Tây.

Xung đột với phương Tây là nội dung đối ngoại chính trong nhiệm kỳ thứ 3 của Tổng thống Putin, cùng với nhiệm vụ “quốc hữu hóa” những người giàu, tức là các quan chức cao cấp và cán bộ nhà nước phải rút tất cả tài sản ở nước ngoài về nước.

Tuy nhiên, tờ Quan điểm cho rằng nhiệm kỳ thứ 4 sẽ là sự tiếp nối hay diễn tiến không đơn giản của giai đoạn trước. Đối đầu với phương Tây không phải là nội dung chính của 6 năm tới.

Tong thong Putin se phot lo phuong Tay?
Binh sĩ Nga và Belarus trong cuộc tập trận Zapad (phương Tây) 2017 hồi tháng 9 vừa qua

Quyết định của Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) sẽ chỉ là phát súng dù nguy hiểm song là phát súng cuối cùng của nhiệm kỳ thứ 3. Xung đột với phương Tây sẽ lùi về sau, thậm chí về vị trí thứ 2, thứ 3 trong kế hoạch của ông Putin, vì chính cái “phương Tây” đó đang lùi về sau.

Tờ báo Nga cho rằng sự thống nhất giữa Mỹ và châu Âu đang sụp đổ, giới tinh hoa chống toàn cầu hóa tại Mỹ và châu Âu đang lớn mạnh. Sức ép và những đòn tấn công vào nước Nga vẫn sẽ tiếp tục, song phương Tây sẽ ngày càng rối trong những mâu thuẫn và vấn đề của mình. Một số nước nằm trong các vấn đề này sẽ càng bỏ nhiều công sức hơn để khôi phục lại quan hệ với Nga.

Trong khi vấn đề xung đột với phương Tây "lùi lại", Tổng thống Putin sẽ tập trung chú ý và nỗ lực xây dựng quan hệ của Nga tại phía Nam và Đông – từ Thổ Nhĩ Kỳ cho đến Trung Quốc, từ Iran đến Nhật Bản, từ khu vực Mỹ Latinh cho đến châu Phi.

Trong những năm tới đây, việc hình thành một trật tự thế giới mới sẽ càng có đường nét rõ ràng hơn – từ đẩy bật đồng USD ra khỏi thanh toán quốc tế cho đến xây dựng nên cấu trúc an ninh mới ở châu Á dựa vào Tổ chức An ninh và Hợp tác Thượng Hải (SCO).

Tờ Quan điểm đánh giá, dự án quan trọng nhất với Nga sẽ là làm sâu sắc hội nhập và mở rộng liên minh Á - Âu. Về tiềm năng, liên minh này sẽ phải bao gồm cả Ukraine, mà cuộc tranh giành đất nước này sẽ luôn là ưu tiên số một không chỉ của chính sách đối ngoại, mà cả đối nội ở Nga.

Về tổng thể, chương trình căn bản của Tổng thống Putin cho đến năm 2024 được cho là sẽ tập trung vào vấn đề cấp thiết nhất hiện nay là vấn đề nhân sự, có nghĩa là một giai đoạn thay đổi quy mô giới tinh hoa, thúc đẩy các lực lượng mới, tạo điều kiện cho những con người có tư duy, trung thực, thông minh, có tài, có thể phục vụ đất nước và làm việc trong chính quyền.

Phương Tây không thân thiện

Tuy nhiên, khi phân tích về thực tế của nước Nga trước khi chính thức tuyên bố tái tranh cử, phương Tây lại có cái nhìn nhận rất khác. Hãng tin Reuters hôm 20/11 cho biết độ tuổi bổ nhiệm trung bình của các quan chức cấp cao của Nga cao hơn khoảng 3 tuổi so với thời điểm ông Putin bắt đầu nhiệm kỳ thứ ba năm 2012.

So sánh hồ sơ của 784 thống đốc bang, các thành viên của Thượng viện, Hạ viện, chính phủ, Hội đồng An ninh, và chính quyền hiện tại với 768 người nắm quyền ở thời điểm tháng 5/2012, Reuters cho biết độ tuổi trung bình của các quan chức tăng từ 52,6 vào năm 2012 lên 55,5 ở thời điểm hiện tại.