Tranh luận nóng

Tổng thống Trump làm câm lặng những cáo buộc thân Nga?

Thứ Bảy, 14/04/2018 16:44

(Quan hệ quốc tế) - Tổng thống Trump một lần nữa thể hiện sự cứng rắn trong vấn đề Syria, sẵn sàng đối đầu Nga giữa lúc vẫn ngập trong bế bối thông đồng với Moscow.

Đòn thoát hiểm của ông Trump?

Việc Tổng thống Donald Trump ra lệnh tấn công Syria không gây ngạc nhiên sau những động thái của Mỹ và đồng minh thời gian qua. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là tại sao một nhà lãnh đạo Mỹ vốn ban đầu được chính báo chí Mỹ đánh giá “có thiện cảm” với Nga và người đồng cấp Putin lại lần thứ hai trong hai năm thi hành chính sách mang tính đối đầu với Moscow.

Trước hết, cuộc tấn công lần này có bối cảnh gần giống với các cuộc tấn công trước đây sau những cáo buộc chính phủ Syria sử dụng vũ khí hóa học ở Khan Shaykhun năm 2017 và tại Ghouta năm 2013. Trong các sự kiện này, Mỹ đã gần như ngay lập tức tấn công Syria mà chưa có bất cứ bằng chứng nào rõ ràng. Cùng với lời buộc tội chính phủ Syria sử dụng vũ khí hóa học là điệp khúc kêu gọi can thiệp quân sự mạnh mẽ và ngay lập tức nhằm lật đổ Tổng thống Bashar al-Assad.

Tong thong Trump lam cam lang nhung cao buoc than Nga?
Tổng thống Donald Trump tiếp tục bị cáo buộc "thông đồng" với Nga trong cuộc bầu cử năm 2016

Trong hai sự kiện 2013 và 2017, cả cựu Tổng thống Barack Obama và đương kim Tổng thống Trump đều chống lại việc Mỹ can thiệp sâu vào cuộc xung đột.

Những hành động của họ đã được chứng minh là đúng nhiều tháng sau đó bởi kết quả của các cuộc thanh tra của Liên hợp quốc trong cả hai vụ đều xác nhận không có bằng chứng nào cho thấy lực lượng chính phủ Syria đã triển khai vũ khí hóa học, do đó củng cố những luận điệu cho rằng các cuộc tấn công này là những hoạt động đánh lừa đối phương của lực lượng nổi dậy hòng kêu gọi sự ủng hộ quân sự của phương Tây.

Những cáo cuộc của phương Tây liên quan tới vụ nghi sử dụng vũ khí hóa học tại Douma càng đáng hoài nghi hơn trong bối cảnh lực lượng chính phủ Syria đang dần đi tới thắng lợi. Một cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học vào thời điểm này chỉ mở đường cho phương Tây can thiệp quân sự, sẽ là hành động tự sát chính trị và cản trở mọi động cơ hợp lý.

Tong thong Trump lam cam lang nhung cao buoc than Nga?
Ra lệnh tấn công Syria, ông Trump có đủ lý do để "bịt" những tiếng nói phản đối trong nước?

Trở lại với tình thế của Tổng thống Mỹ, ở trong nước, ông tiếp tục bị “hành hạ” với cuộc điều tra dai dẳng liên quan đến những cáo buộc thông đồng với người Nga.

Nếu không nhanh chóng chấm dứt vụ bê bối này, hoặc chí ít giảm thiểu tác động, đảng Cộng hòa của ông Trump nhiều khả năng sẽ thất bại trong cuộc bầu cử giữa kỳ vào tháng 11 tới đây. Viễn cảnh này sẽ khiến ông Trump trở thành, theo cách nói của báo chí phương Tây, một Tổng thống “vịt què”. Ông sẽ không thể thi hành hàng loạt chính sách quan trọng mà những cử tri đã bỏ phiếu cho ông mong muốn.

Các cuộc tấn công nhằm vào Syria ngày 14/4 chưa hẳn là dấu hiệu cho một cuộc leo thang quân sự mới. Cuộc tấn công này có thể cũng chỉ tương đương hoặc quy mô lớn hơn không đáng kể so với vụ phóng 59 quả tên lửa xuống Syria hồi tháng 4/2017. Điều quan trọng là ông Trump có thể chứng tỏ rằng mình không “thân” Nga như cáo buộc của các đối thủ trong nước.

Mỹ sẽ không leo thang?

Cũng với logic liên quan tới cuộc bầu cử giữa kỳ tới, chính quyền của Tổng thống Donald Trump không muốn mất thêm phiếu cử tri bằng cách lún sâu vào cuộc chiến Syria.

Người Mỹ có quyền đặt câu hỏi lợi ích thực sự của họ trong cuộc chiến ở Syria là gì? Liệu an ninh của Mỹ hay thực tế là điều ngược lại?