Tranh luận nóng

Triều Tiên tấn công Mỹ không cần tên lửa?

Chủ Nhật, 14/01/2018 08:34

(Quan hệ quốc tế) - Triều Tiên có thể tấn công hạt nhân nhằm vào nước Mỹ mà không cần tới các tên lửa tầm xa.

Container hạt nhân

Trang mạng The National Interest của Mỹ mới đây có bài viết về quan hệ của nước này với Triều Tiên, trong đó đánh giá về khả năng tấn công hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Theo đó, khi đe dọa tấn công Triều Tiên, Tổng thống Donald Trump bị đánh giá là dường như không ý thức được cách Triều Tiên có thể tấn công hạt nhân nhằm vào nước Mỹ mà không cần tới các tên lửa tầm xa.

Theo The National Interest, việc ông Trump tin tưởng hệ thống phòng thủ tên lửa có thể ngăn chặn Triều Tiên trả đũa nhằm vào lục địa Mỹ nếu ông ra lệnh tiến hành “giải pháp quân sự” là một ý tưởng nguy hiểm. Lý do là Triều Tiên có thể sẵn sàng đưa bom hạt nhân lên các tàu container vào bất kỳ hải cảng lớn nào ở Mỹ và gây nguy hiểm cho các thành phố lớn của Mỹ.

Trieu Tien tan cong My khong can ten lua?
Người Mỹ lo ngại Triều Tiên có thể giấu bom hạt nhân trong các container để đưa tới nước Mỹ

Giới chức Mỹ thời gian qua cũng nhiều lần cảnh báo khả năng nổ ra chiến tranh với Triều Tiên dù hầu hết người dân Mỹ đang bận tâm tới việc kiếm sống, tận hưởng các ngày nghỉ lễ và thờ ơ trước các tranh cãi chính trị ồn ào ở Washington.

Theo tờ báo Mỹ, thế đối đầu trên bán đảo Triều Tiên là nguy cơ lớn nhất đẩy Mỹ tới chiến tranh hạt nhân kể từ sau cuộc Khủng hoảng Tên lửa Cuba năm 1962.

Phát biểu hồi tháng 10/2017, cựu Giám đốc Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) John Brennan nói rằng khả năng xảy ra chiến tranh với Triều Tiên là “rất lớn”, tới mức 25%. Trong khi đó, Richard Haass, Chủ tịch Hội đồng Quan hệ Đối ngoại, cho rằng tỷ lệ này có thể lên tới 50/50.

Cố vấn chính sách đối ngoại của Tổng thống Trump, Thượng nghị sĩ Lindsey Graham của bang South Carolina, mới đây nói rằng nếu Triều Tiên tiến hành vụ thử bom hạt nhân khác, khi đó khả năng “chúng ta sử dụng lựa chọn quân sự” lên tới mức 70%.

Trieu Tien tan cong My khong can ten lua?
Giới chức Mỹ liên tiếp bóng gió về khả năng tấn công quân sự mỗi khi Triều Tiên thử hạt nhân, tên lửa

Phát biểu trên kênh Fox News, cố vấn An ninh Quốc gia H. R. McMaster nhấn mạnh Tổng thống Trump đã nói rõ về điều này, sẽ không cho phép Triều Tiên đe dọa nước Mỹ bằng vũ khí hạt nhân. Do đó, vị cố vấn này khẳng định: “Ông sẽ sẵn sàng làm bất kỳ điều gì có thể để ngăn chặn điều đó xảy ra... Tất cả lực lượng vũ trang của chúng ta đang sẵn sàng ở mức cao độ cho sứ mệnh này”.

Thượng nghị sĩ Graham nhấn mạnh rằng Tổng thống Trump không hề nói dối về việc ông đã chuẩn bị cho cuộc tấn công toàn diện chống lại chương trình hạt nhân của Triều Tiên. Ông Graham nói: “Ông Trump đã nói với tôi điều đó. Tôi tin tưởng ông ấy”.

Mặt khác, nếu ông Trump nói dối, ông sẽ đứng trước nguy cơ lớn của việc bị đáp trả bởi các vụ thử hạt nhân hay tên lửa của Triều Tiên. Colin Kahl, cựu cố vấn an ninh quốc gia của Phó Tổng thống Joe Biden, cảnh báo rằng với việc Tổng thống đứng trước nguy cơ bị tổn hại về uy tín và tỷ lệ tín nhiệm sụt giảm, “các bạn thậm chí có nhiều lý do để tin rằng Tổng thống sẽ không rút lại đe dọa tấn công quân sự”.

Giữ thể diện cho Mỹ

Tuy nhiên, The National Interest cho rằng với việc tuyên bố chiến thắng trong cuộc đối đầu hạt nhân với Washington và chìa cành ô liu với Seoul, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dường như đã giải cứu tất cả khỏi chiến tranh hạt nhân.

Trong bài phát biểu trên truyền hình vào dịp năm mới 2018, ông Kim nói: “Chúng ta đã đạt được mục tiêu hoàn tất xây dựng lực lượng hạt nhân quốc gia trong năm 2017. Mỹ không bao giờ tiến hành cuộc chiến chống lại tôi và nhà nước chúng ta. Họ nên biết rõ rằng toàn bộ lãnh thổ Mỹ nằm trong tầm tấn công hạt nhân của chúng ta... Đây là hiện thực, chứ không phải lời đe dọa... Các vũ khí này chỉ được sử dụng nếu an ninh của chúng ta bị đe dọa”.