Tranh luận nóng

Trong tâm bão 737 MAX, Boeing vớ được cọc… mục?

Thứ Bảy, 22/06/2019 12:55

(Quan hệ quốc tế) - Khách hàng duy nhất đặt mua Boeing với giá giảm hơn 30%, trong bối cảnh Boeing lao đao vì hai tai nạn liên tiếp của 737 MAX ở Indonesia và Ethiopia.

Boeing tìm được “Khách hàng dũng cảm nhất”

Tại triển lãm hàng không Paris Air Show ở Le Bourget, Boeing đã ký một thỏa thuận cung cấp máy bay, cho phép ban lãnh đạo công ty lý do để công bố “niềm tin quay trở lại ”từ các hãng hàng không và hành khách, trong bối cảnh tình hình thực tế của nhà sản xuất máy bay là rất bết bát.

Tại triển lãm hàng không Paris, Boeing đã giữ thể diện thành công khi tìm thấy một khách hàng mua máy bay của hãng. Tập đoàn Anh-Tây Ban Nha International Airlines Group (IAG), công ty sở hữu các hãng hàng không British Airways, Aer Lingus và Iberia, hứa sẽ mua 200 chiếc máy bay của Boeing từ năm 2023 đến 2027.

Trong cuộc họp báo về thỏa thuận với IAG, Kevin McAllister - người đứng đầu công ty Boeing Commercial Airplanes, đã không thể che giấu được sự hân hoan. Ông cho biết, Boeing hài lòng khi IAG đã nhìn thấy các tính năng ưu việt của 737 MAX và bày tỏ mong muốn đưa Boeing 737 quay trở lại hoạt động".

Cảm xúc của McAllister rất dễ hiểu, bởi trong ngày đầu tiên ở triển lãm hàng không, lần đầu tiên trong lịch sử, công ty đã không ký kết được một hợp đồng bán máy bay nào cả. Tất cả các cơ quan truyền thông kinh doanh hàng đầu đều chú ý đến điều này và lưu ý rằng, Boeing vẫn chưa thể vượt qua sự ngờ vực tổng thể từ phía các hãng vận chuyển hàng không và hành khách.

Trong bối cảnh đó, thỏa thuận với IAG là tín hiệu cho thấy tình hình đã bắt đầu thay đổi. Willy Walsh, Giám đốc điều hành International Airlines Group trịnh trọng tuyên bố rằng, họ hoàn toàn tin tưởng vào Boeing và hy vọng máy bay sẽ hoạt động trở lại trong những tháng tới sau khi được các cơ quan quản lý chấp thuận.

Tuy nhiên, ông Walsh cẩn thận cho biết, hợp đồng về việc mua máy bay này chưa được ký kết, văn kiện mới chỉ giới hạn trong một thỏa thuận về ý định. Như vậy, thỏa thuận đạt được giữa IAG và Boeing không có tính chất ràng buộc, tài liệu này có thể bị hủy bỏ bất cứ lúc nào.

Trong tam bao 737 MAX, Boeing vo duoc coc… muc?

Boeing đang ở trong giai đoạn khó khăn nhất kể từ khi thành lập

Tiếp theo, đúng 24 giờ sau khi công bố thỏa thuận với IAG, nhà sản xuất Mỹ đã nhận thêm một đòn nặng nề mới. American Airlines - hãng hàng không lớn nhất thế giới về lượng khách, khoảng cách vận chuyển và quy mô đội tàu bay, đứng thứ hai thế giới về doanh số hoạt động, đã tuyên bố sẽ mua 50 máy bay Airbus A321XLR.

Theo ghi nhận của Business Insider, các hãng hàng không khác gần như chắc chắn sẽ làm theo gương của chính hãng hàng không khổng lồ của nước Mỹ, trong bối cảnh tin tức về các vấn đề kỹ thuật của Boeing xuất hiện với sự “đều đặn đáng báo động”.

Hồi cuối tháng 4, Hãng hàng không giá rẻ Flydubai từ UAE, khách hàng lớn thứ hai của Boeing 737 MAX, bắt đầu đàm phán với Airbus, về việc cung cấp máy bay A320 Neo để thay thế máy bay của Boeing bị cấm bay trên toàn thế giới sau vụ tai nạn hàng không ở Ethiopia và Indonesia.

Hồi cuối tháng 3, hãng hàng không Garuda Indonesia cũng đã thông báo hủy đơn đặt hàng 49 máy bay Boeing 737 MAX 8 với tổng trị giá 5 tỷ USD.

Người Mỹ lại nhận thêm cú đánh từ Trung Quốc. Trong chuyến công du châu Âu của Chủ tịch Tập Cận Bình tại Paris cuối tháng 3, một hợp đồng bán 300 máy bay Airbus cho nước này đã được ký kết. Sau đó cổng thông tin Internet gần gũi chính phủ Trung Quốc đã công bố tài liệu dưới tiêu đề "Sự cai trị của Mỹ sụp đổ giống như Boeing".

Cánh, khung thân, hệ thống thăng bằng

Sau cái chết của 346 hành khách trên hai chiếc 737 Max liên tiếp gặp nạn trong vòng sáu tháng, máy bay Boeing đang chịu sự giám sát của các cơ quan quản lý hàng không trên khắp thế giới. Và kết quả là chỉ trong tháng 6, đã 3 lần tìm thấy lỗi trong sản phẩm của công ty Mỹ.

Ban đầu, chính Boeing thông báo trong hàng chục chiếc máy bay đã tìm thấy khiếm khuyết ở các bộ phận đầu cánh, một số trong đó không được xử lý nhiệt, làm chúng không đáp ứng các yêu cầu bắt buộc về tải trọng và độ bền. Như nhà sản xuất lưu ý, 148 bộ phận cánh bị lỗi đã được nhận từ các nhà cung cấp bên ngoài.