Tranh luận nóng

Trung Đông: cuộc chiến khốc liệt vì nguồn nước

Thứ Bảy, 25/08/2018 07:33

(Quan hệ quốc tế) - Trong 50 năm qua, đã có 507 cuộc xung đột vì nguồn nước đã được ghi nhận, trong đó có 21 lần đã dẫn đến hành động quân sự.

Trung Dong: cuoc chien khoc liet vi nguon nuoc 

Theo thông cáo của tổ chức Liên Hiệp Quốc (UN), sự gia tăng nhu cầu về nước ngọt do dân số tăng lên cộng với quá trình di cư thường xuyên, do nhu cầu về năng lượng ngày càng tăng, cùng với những tác động của sự thay đổi khí hậu dẫn đến tình trạng thiếu nước ngày càng tăng.

Cứ 3 năm một lần, Chương trình Thế giới của Liên Hợp Quốc lại đánh giá tài nguyên nước (WWAP) công bố Báo cáo toàn cầu, trình bày những đánh giá toàn diện nhất về tình trạng nguồn nước ngọt trên thế giới.

Hết năm này qua năm khác, các báo cáo đều nhấn mạnh rằng nhiều quốc gia đã đạt đến giới hạn về cơ hội sử dụng nước. Tình hình cũng đang xấu đi do biến đổi khí hậu.

Và cũng đã có sự cạnh tranh nguồn nước giữa các quốc gia, giữa thành phố với nông thôn, và giữa các lĩnh vực kinh tế với nhau. Tất cả điều này trong tương lai gần sẽ biến vấn đề khan hiếm nước thành vấn đề chính trị.

Trong 50 năm qua, đã có 507 cuộc xung đột vì nguồn nước đã được ghi nhận, trong đó có 21 lần đã dẫn đến hành động quân sự.

LHQ đã chú ý đến các lưu vực có nguy cơ trở thành đối tượng gây tranh chấp trong những năm tới.

Cùng với những nơi thường xuyên xảy ra các mối bất hòa như hồ Chad và các con sông Brahmaputra, sông Hằng, sông Zambezi, Limpopo, sông Cửu Long, Senegal thì trong báo cáo của Liên Hợp Quốc còn đề cập đến các cuộc xung đột do nguồn nước của các con sông Aras, Irtysh, Kura, Ob.

Cuộc bùng nổ đã phát triển ở những vùng khan hiếm nước. Ở Syria và Ai Cập, nông dân đã bỏ đồng ruộng, bởi vì đất gieo trồng đã bị bao phủ bởi một lớp muối và cây cối không còn mọc được.

Thế giới một lần nữa lại bị phân chia: nơi có nhiều nước, còn có nơi nguồn nước đang cạn dần. Morocco, Algeria, Tunisia, Sudan, Yemen, Oman, Saudi Arabia, Jordan, Syria, Iraq - tất cả trong số họ đã tỏ ra bất mãn trước tình hình của vấn đề nguồn nước và sẵn sàng cầm súng để bảo vệ quyền lợi về nguồn nước của mình.

Tại 4 khu vực có chứa nguồn nước (Biển Aral, sông Jordan, sông Nile, sông Tigris và sông Euphrates) người ta định dùng vũ lực để phân chia nguồn nước.

Năm 1975, khi Liên Xô giúp Syria xây con đập chắn ngang sông Euphrates, Iraq đã chuyển quân đến biên giới, và nhờ có sự can thiệp của Liên Hiệp Quốc mà một cuộc chiến tranh đã được ngăn chặn.

Trung Dong: cuoc chien khoc liet vi nguon nuoc 
Sông Euphrates, chảy qua lãnh thổ Syria và Iraq

Năm 1990, Iraq đứng trên bờ vực chiến tranh với Thổ Nhĩ Kỳ, khi nước này làm giảm dòng chảy của sông Euphrates.

Năm 1994, quân đội Ai Cập tiến vào Sudan để kiểm soát sông Nile, là nguồn nước sinh hoạt chủ yếu của Ai Cập. Sau đó, Ai Cập và Sudan đã thống nhất lại với nhau chống lại Ethiopia, nhằm tăng lượng nước lấy từ sông Nile.

Năm 2002, Israel đã kiên quyết phản đối quyết định của Liban về việc xây dựng các con đập ở đầu nguồn sông Jordan. May mắn là cuộc xung đột đã nhanh chóng được giải quyết bằng con đường ngoại giao ...

Chúng ta sẽ tập trung chú ý nhiều hơn một chút về nguồn tài nguyên nước ở Trung Đông và những khó khăn mà các nước ở khu vực này đang gặp phải.

Thực tế hết sức khủng khiếp: Con sông Tigris lớn, hàng ngàn năm nay chảy qua đất Iraq hiện đã cạn tới mức có thể lội bộ qua. Nó đã cạn đến nỗi khi đi qua một số vùng của Iraq, con sông đã trở nên khô cạn hoàn toàn.

Tôm cá cùng với những thực vật sống dưới nước đã bị chết. Có thể nói, đây là điều tồi tệ nhất trong những thảm họa đã từng xảy ra ở Trung Đông.

Đối với Iraq, sông Tigris cũng như sông Euphrates, cũng đã bị cạn ở nhiều nơi. Đây không chỉ là nguồn nước uống, mà còn là nguồn thủy lợi duy nhất đối với toàn bộ ngành nông nghiệp. Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng trở nên khô cạn hoàn toàn?