Tranh luận nóng

Trừng phạt vô dụng: Nga tố Mỹ ích kỷ, hẹp hòi

Thứ Bảy, 20/07/2019 19:23

(Quan hệ quốc tế) - Nếu bạn kê toa một loại thuốc và không có tác dụng, mà trái lại, nó khiến chính bạn tổn thương, thì sự lựa chọn đó nhiều khả năng là sai lầm.

Lời thú nhận khó chịu với Mỹ

Chủ tịch Ủy ban Kinh tế và Năng lượng thuộc Quốc hội Đức Klaus Ernst ngày 19/7 thừa nhận những biện pháp hạn chế kinh tế nhằm vào Nga là trái với luật pháp quốc tế.

Ông Klaus Ernst cho rằng việc áp đặt trừng phạt kinh tế đối với Nga gây tổn hại đến quan hệ thương mại giữa Moscow với châu Âu, ảnh hưởng xấu đến sự thịnh vượng và thành công của ngành thương mại Đức. Theo ông, quyết định tẩy chay kinh tế từ phía Đức chỉ dẫn đến việc tăng cường mối quan hệ tài chính giữa Moscow và Bắc Kinh.

Ông Ernst nói: “Những lệnh trừng phạt này không mang lại hiệu quả gì. Tôi không thể tưởng tượng được chính sách như vậy có thể thành công. Nếu bạn kê toa một loại thuốc và không có tác dụng, mà trái lại, nó khiến chính bạn tổn thương, thì sự lựa chọn đó nhiều khả năng là sai lầm”.

Trung phat vo dung: Nga to My ich ky, hep hoi
Nghị sĩ Đức Klaus Ernst nói lời Mỹ không muốn nghe!

Ngoài ra, ông Ernst cũng chỉ trích tuyên bố của tân Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen về sự cần thiết phải có cách tiếp cận mạnh mẽ hơn đối với vấn đề trừng phạt nhằm vào Nga. Ông Ernst tin rằng, theo cách này, châu Âu đang làm suy yếu chính mình.

Phát biểu mới nhất của một chức sắc phương Tây được đưa ra trong bối cảnh mối quan hệ giữa Nga và các nước phương Tây suy giảm đáng kể trong vòng 5 năm qua, sau khi các lệnh trừng phạt kinh tế do Mỹ áp đặt được Brussels ủng hộ. Nhiều chính trị gia tại các nước châu Âu liên tục kêu gọi hủy bỏ các biện pháp trừng phạt bởi những biện pháp này trở thành rào cản lớn cho hoạt động kinh doanh cũng như tăng trưởng kinh tế.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Nga đã chỉ trích ý định của Mỹ trong việc áp đặt các lệnh trừng phạt mới đối với các sĩ quan của Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) liên quan đến sự cố ở Eo biển Kerch hồi năm ngoái là “vô nghĩa và có hại”.

Tuyên bố của bộ trên nhấn mạnh: “Các đại diện của chính giới Mỹ tiếp tục thúc đẩy những sáng kiến chống lại Nga… Sẽ không có bất cứ lợi ích nào từ những sáng kiến này, cũng như từ tất cả những nỗ lực của Washington nhằm gây sức ép đối với Nga”.

Trung phat vo dung: Nga to My ich ky, hep hoi
Nga tố Mỹ "ích kỷ, hẹp hòi"

Cũng theo Bộ Ngoại giao Nga, việc theo đuổi “các mục tiêu chính trị ích kỷ hẹp hòi” chỉ khiến cho mối quan hệ căng thẳng giữa Nga và Mỹ xấu thêm, và tình trạng này sẽ gây ra tác động nghiêm trọng đối với sự ổn định toàn cầu.

Theo thông tin được Đại sứ quán Ukraine tại Mỹ đăng tải trên mạng xã hội Facebook, một dự luật với sự đồng thuận của lưỡng đảng gần đây đã được trình lên Hạ viện Mỹ về việc áp đặt các lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga do “bắt giữ phi pháp các thủy thủ đoàn và những chiếc tàu của Lực lượng Hải quân Ukraine”. Dự luật khẳng định, các lệnh trừng phạt sẽ tiếp tục có hiệu lực cho tới khi Nga phóng thích các thủy thủ và những chiếc tàu này.

Sputnik dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko cho biết: “Quan điểm của chúng tôi là không thay đổi. Đây là những hành động hoàn toàn vô ích và vô nghĩa, hủy hoại quan hệ quốc tế và luật pháp quốc tế, đồng thời gây thêm sự hoài nghi giữa các quốc gia, đặc biệt là những quốc gia chịu trách nhiệm đối với tình trạng ổn định và an ninh chiến lược như Nga và Mỹ”.

Phải dùng đòn liên hoàn

Bình luận về các lệnh trừng phạt của phương Tây chống lại Nga, tờ phân tích Á-Âu mới đây có bài viết chỉ thẳng các biện pháp này là không có tác dụng. Thay vào đó, phương Tây cần nhiều hơn các lệnh trừng phạt kinh tế đơn phương.

Bài viết dẫn ra một thuật ngữ của người Đức có tên “Realpolitik” (chính sách thực dụng) mô tả hoạt động chính trị dựa trên các tính toán thay đổi hàng ngày, liên quan đến cán cân quyền lực quân sự và kinh tế giữa các nước lớn. Bài viết khuyến cáo thuật ngữ này nên được sử dụng và thảo luận nhiều hơn nữa nhất là trong quan hệ đối với Nga.

Các lệnh trừng phạt kinh tế là một công cụ phổ biến của phương Tây. Hiện nhiều nước vẫn hy vọng các biện pháp này sẽ gây tê liệt Nga và khiến Moscow thay đổi chính sách đối ngoại của mình, trong đó có vấn đề Ukraine và Gruzia.

Trung phat vo dung: Nga to My ich ky, hep hoi
Nhiều ý kiến thừa nhận trừng phạt Nga là vô dụng

Bài viết chỉ ra rằng điều mà phương Tây đang thiếu là một hành động củng cố quân sự và kinh tế thầm lặng dọc biên giới Nga, để Moscow bắt đầu nhận thấy bối cảnh địa chính trị đang thay đổi. Các hành động đó của phương Tây sẽ không dựa trên các phát biểu lớn tiếng như “chúng tôi sẽ thay đổi nếu bạn hành động”, mà dựa trên sự thay đổi thực sự trong cán cân quyền lực.

Trên thực tế, sự hiện diện kinh tế và quân sự ngày một gia tăng của phương Tây ở khu vực lân cận Nga mới là điều người Nga quan tâm. Bài viết trên trang phân tích Á-Âu cho rằng, đối với Tổng thống Vladimir Putin, người được coi là “ông trùm” của chính sách thực dụng, thì các chính sách của phương Tây đối với Ukraine, Moldova và Gruzia là sai lầm. Đối với Nga, bất kể hành động nào của phương Tây ở khu vực lân cận của Nga đều là nhằm chống lại Nga.

Chính vì thế, bài viết đề xuất bước đi nhằm tăng “sức nặng” cho các lệnh trừng phạt kinh tế, đó là tăng cường hiện diện của Mỹ và châu Âu ở Ukraine, Moldova và Gruzia, coi đây là giải pháp khả thi duy nhất cho các vấn đề với Nga trong không gian hậu Xôviết.

Trung phat vo dung: Nga to My ich ky, hep hoi
Tăng cường hiện diện quân sự sát Nga, can thiệp vào Ukraine, xúi giục Gruzia...có điều gì phương Tây chưa làm?

Khi đó, Moscow được cho là sẽ phải tính toán cẩn thận hơn trước bối cảnh địa chính trị đang thay đổi này. Đây sẽ là sự áp dụng thành công “chính sách thực dụng” đối với Nga. Bài viết đánh giá hiện tại là thời điểm chín muồi để hồi sinh khái niệm chính sách đối ngoại này của Đức hồi thế kỷ 19.

Mỹ đang định hình lại chính sách đối ngoại của mình, với việc chiến lược an ninh quốc gia mới nhất nhắc tới sự trỗi dậy của cuộc cạnh tranh quyền lực tại khu vực Á-Âu. Theo đề xuất, sự hậu thuẫn trực tiếp của Mỹ cho Gruzia và Ukraine sẽ hợp lý và thực tế hơn các tiến trình “tốn thời gian” của NATO.

Bài viết kết luận, việc áp đặt các lệnh trừng phạt kinh tế chỉ có tác động hạn chế với Nga và không mang lại các kết quả tốt đẹp. Thay vào đó, phương Tây nên tiến hành các hành động như thay đổi bối cảnh kinh tế và quân sự của Gruzia và Ukraine.

Đông Triều