Tranh luận nóng

Trung Quốc "tranh công" dàn xếp Mỹ-Triều

Thứ Hai, 12/03/2018 20:59

(Quan hệ quốc tế) - Trung Quốc nhanh chóng lên tiếng nhận công lớn trong việc giải tỏa căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên do sợ bị gạt ra lề trong các tiến trình hiện nay.

Trung Quốc có công lớn?

Hãng tin Reuters cho biết truyền thông nhà nước Trung Quốc những ngày qua đã nhanh chóng đưa tin nói rằng chính Trung Quốc đã có công lớn trong việc giải tỏa đáng kể căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên.

Tờ Nhân dân Nhật báo của Trung Quốc tuyên bố nhờ kế hoạch của nước này yêu cầu Triều Tiên đình chỉ các vụ thử hạt nhân và tên lửa, song song đề nghị Hàn Quốc và Mỹ đình chỉ các cuộc diễn tập quân sự, mà tình hình mới tiến tới giai đoạn này.

Một bài viết của tờ này số ra ngày 10/3 khẳng định: “Nên hiểu rằng những tín hiệu giải tỏa căng thẳng này thực ra là một hiệu ứng xuất phát từ đề xuất đình chỉ kép".

Bài báo còn dẫn lời Tổng thống Mỹ Donald Trump nói với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong một cuộc điện đàm ngày 9/3 rằng việc Trung Quốc liên tục nhấn mạnh Mỹ nên đàm phán với Triều Tiên là “lập trường đúng đắn”, và Washington cũng đã “không ngớt lời cảm ơn và đề cao vai trò quan trọng của Trung Quốc trong vấn đề bán đảo Triều Tiên”.

Trung Quoc
Cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều nhiều khả năng sẽ diễn ra vào tháng 5 tới

Tuy nhiên, Reuters cho rằng đây là một bằng chứng nữa cho thấy Bắc Kinh xem mình là nước đóng vai trò trung tâm trong mọi thỏa thuận liên quan tới Triều Tiên nào dù tới giờ này họ chủ yếu vẫn ngồi ngoài cuộc.

Trung Quốc từng có vị trí quan trọng và tiên phong trong các nỗ lực ngoại giao trên bán đảo Triều Tiên, không ngừng thúc đẩy việc khôi phục các cuộc đàm phán nhằm thuyết phục Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình hạt nhân.

Một thập niên trước, Trung Quốc đã tổ chức nhiều vòng đàm phán song cuối cùng không mang lại kết quả gì. Trung Quốc cũng tham gia mạnh mẽ vào các nỗ lực ngoại giao tại Liên hợp quốc.

Tuy nhiên quan hệ của Trung Quốc với Triều Tiên đã sụt giảm mạnh. Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un chưa hề tới thăm Trung Quốc kể từ khi lên nắm quyền vào năm 2011.

Theo Reuters, thực tế rất rõ ràng là Trung Quốc đóng vai trò cực kỳ mờ nhạt trong sự hòa hoãn giữa hai miền Triều Tiên tại Olympics Mùa đông vào tháng trước, nơi phái đoàn cấp cao của Triều Tiên đã đến dự và đặt nền móng cho một hội nghị thượng đỉnh liên Triều vào tháng 4 tới.

Trung Quoc
Trung Quốc cho rằng chính đề nghị "kép" của nước này về việc Mỹ-Hàn ngừng tập trận và Triều Tiên ngừng thử tên lửa, hạt nhân đã giúp cải thiện tình hình

Reuters cũng dẫn lời các nhà ngoại giao ở Bắc Kinh nói những liên lạc giữa Trung Quốc và Triều Tiên diễn ra không thường xuyên, chỉ hạn chế ở những cuộc tiếp xúc giữa hai đảng, và không đạt được kết quả gì.

Bắc Kinh có những lợi ích chiến lược tại Triều Tiên và từ lâu vẫn lo ngại một làn sóng tị nạn tràn tới vùng Đông Bắc Trung Quốc hoặc chiến tranh hạt nhân nổ ra trên bán đảo Triều Tiên sẽ khiến phần lớn diện tích lãnh thổ của quốc gia này bị ô nhiễm nặng.

Quan hệ Trung-Triều cũng có những ràng buộc sâu sắc. Hai nước đã cùng chiến đấu chung một chiến tuyến trong Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953, và Trung Quốc từ lâu vẫn xem Triều Tiên là vùng đệm hữu ích giữa lãnh thổ của mình với lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc.