Tranh luận nóng

Trước vòng đàm phán Venezuela mới, Mỹ úp mở bơm thêm tiền

Thứ Tư, 17/07/2019 13:47

(Quan hệ quốc tế) - Mỹ dự định sẽ chi 40 triệu USD để trả lương và chi phí hoạt động cho Juan Guaido cùng các lãnh đạo trong đội ngũ đối lập của ông này.

Ngày 16/7, các nguồn tin khu vực cho biết chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump có kế hoạch chuyển hơn 42 triệu USD cho 2 nước Trung Mỹ là Guatemala và Honduras.

Hai nước này sẽ dùng nguồn tiền này để chuyển đến tay Tổng thống lâm thời tự xưng của Venezuela là Juan Guaido cùng với đội ngũ trợ lý của ông này. Các nguồn tin của Venezuela khẳng định đây là số tiền dùng để trả lương cho chính phủ lâm thời mà ông Guaido tự dựng lên.

Ngoài ra, số tiền này cũng dùng được chi trả cho các khoản kinh phí như vé máy bay,tuyên truyền, hỗ trợ kỹ thuật cho biểu tình và đào tạo quản trị cho các thành viên quan trọng trong nhóm ủng hộ Juan Guaido.

Hiện phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ chưa đưa ra bất kỳ phản ứng nào trước thông tin mà truyền thông Venezuela vừa đăng tải. Tuy nhiên, thông tin này dự kiến sẽ tác động nhiều đến kết quả của cuộc đàm phán tiếp theo giữa phe chính quyền Caracas với phe đối lập Juan Guaido.

Truoc vong dam phan Venezuela moi, My up mo bom them tien
Thủ lĩnh đối lập Juan Guaido

Vừa qua, hai phe đã có những cuộc đàm phán cởi mở kéo dài 3 ngày ở Barbados do Na Uy làm trung gian hòa giải. Sau cuộc đàm phán, chính quyền Na Uy tiết lộ đã có nhiều thỏa thuận được thông qua, nhiều nội dung đàm phán nhạy cảm được cả hai bên đề cập đến.

Quan trọng nhất, đại diện của Tổng thống Maduro cùng đại diện của phe Juan Guaido cũng đã có thỏa thuận về việc xây dựng văn phòng chung, duy trì liên tục các hành động đối thoại để tranh các mâu thuẫn, hiểu lầm dẫn đến sự phức tạp trên đường phố.

Đây là động thái rất mới, mở ra những hi vọng rất đáng chờ đợi cho cuộc khủng hoảng ở Venezuela.

Việc tung ra một số tiền lớn ngay trước thềm cuộc đàm phán tiếp theo, nếu được xác thực, có thể là một hành động có chủ đích, tiếp thêm động lực cho phe đối lập thực hiện những mưu đồ có bàn tay nước ngoài của họ.

Điều này cũng chỉ ra một thực tế đáng buồn: nhgng nhà chính trị đối lập ở quốc gia này nhận viện trợ từ Mỹ. Sẽ khó thuyết phục người dân Venezuela về việc những chính trị gia này thực tế đang hoạt động cho lợi ích của ai

Đỗ Tú