Tranh luận nóng

'Ukraine đang tự đi vào con đường diệt vong dân tộc'

Thứ Ba, 12/09/2017 13:42

(Quan hệ quốc tế) - Mới đây, một chính khách Ukraine đã ngán ngẩm nói rằng, đất nước ông đang đi trên con đường diệt vong do những gì giới lãnh đạo Kiev đang làm.

Các nước láng giềng phản đối dự luật giáo dục của Ukraine

Cái gì thực tế đang "hủy diệt Ukraine"? Câu hỏi này được ông Victor Medvedchuk, người lãnh đạo phong trào "Sự lựa chọn cho Ukraine - quyền lợi nhân dân" đồng thời là đại diện của Kiev trong tiểu nhóm nhân đạo về Donbass đặt ra và tự đi tìm câu trả lời.

Nhà chính khách Ukraine đã thẳng thắng nói rằng, không phải là do bất cứ ai, mà chính luật mới về giáo dục mà Kiev vừa thông qua sẽ khởi động quá trình hủy diệt sự toàn vẹn của nhà nước Ukraine.

Theo đó, hồi tuần trước, Quốc hội Ukraine vừa thông qua sắc luật mới về giáo dục, trong đó có một điều khoản gây tranh cãi lớn trong đòi sống xa hội là “hoàn toàn xóa bỏ việc giảng dạy bằng bất kỳ ngôn ngữ nào khác ngoài tiếng Ukraine kể từ năm 2020”.

Theo các chuyên gia, phân biệt đối xử về ngôn ngữ và loại bỏ các ngôn ngữ thiểu số sẽ dẫn đến sự xuống cấp giáo dục đại trà và gia tăng xung khắc trong xã hội. Luật Giáo dục mới sẽ khởi động một quá trình “không thể đảo ngược” là “hủy diệt sự toàn vẹn thống nhất của dân tộc Ukraine”.

Theo ông Medvedchuk, nếu không có tiếng Nga và các ngôn ngữ khác; nếu không có sự tương tác đầy đủ giữa tất cả các ngôn ngữ được nghe, nói và viết trên lãnh thổ Ukraine thì tiếng Ukraine cũng sẽ không thể tồn tại - ông Medvedchuk viết trên trang web "Sự lựa chọn của Ukraine".

Một số quốc gia láng giềng của Ukraine có cộng đồng người thiểu số sinh sống ở Ukraine, ví dụ như Hungary (người Hungary chiếm 0.3% dân số Ukraine) cũng đã lên tiếng phản đối dự luật mang tính chia rẽ dân tộc mà họ coi là một dự luật "xấu hổ và nhục nhã".

Ngày 10/9, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Hungary Peter Siyyarto triệu tập Đại sứ Ukraine Lyubov Nepop để đích thân nói với bà này rằng, chính quyền Budapest sẽ ngăn chặn tất cả các sáng kiến ​​quốc tế do Ukraine đề xuất trên trường quốc tế, cho đến khi Kiev phải sửa đổi dự luật “phản giáo dục” này.

Ngoài ra, chính quyền nước láng giềng Romania cũng tuyên bố bày tỏ mối quan ngại về bộ luật Ukraine vừa thông qua, và tuyên bố rằng đây là bộ luật vi phạm quyền lợi của các dân tộc thiểu số.

Đây không phải là lần đầu tiên chính quyền Kiev cho ban hành những đạo luật mang tính kỳ thị chủng tộc hay ngôn ngữ hoặc xóa bỏ, xuyên tạc một phần ký ức lịch sử của đất nước Ukraine, khiến không chỉ nhân dân Ukraine mà cả cộng đồng quốc tế cũng lên tiếng phản đối.

'Ukraine dang tu di vao con duong diet vong dan toc'

Ukraine đã xuyên tạc lịch sử Chiến tranh thế giới thứ 2, phủ nhận cội rễ Liên Xô, phá hủy khối đoàn kết dân tộc

Ukraine và chính sách phá hoại khối đoàn kết dân tộc

Các chuyên gia quốc tế nhận định rằng, về bản chất, dự luật giáo dục mới chỉ nhằm vào Nga, nhằm cắt đứt tất cả các sợi dây liên hệ với Nga - dù là nhỏ nhất, còn các dân tộc khác chỉ “bị vạ lây” (Nga là dân tộc thiểu số lớn nhất ở Ukraine, chiếm 17.3% dân số nước này).

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, đây là những hành động hoàn toàn sai lầm của chính quyền Kiev, bởi trong một đất nước đa sắc tộc, việc giữ gìn khối đoàn kết giữa các tộc người là điều vô cùng quan trọng để giữ vững hòa bình, ổn định của đất nước; phát huy hết sức mạnh nhân dân trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc.

Việc chính quyền Kiev kỳ thị dân Nga, ngôn ngữ Nga sẽ khiến người Nga và người nói tiếng Nga bất mãn và lo lắng về tương lai; đồng thời gây ra mối bất hòa dân tộc; kích động xu hướng ly khai trở về Nga; nhất là trong điều kiện Nga là quốc gia láng giềng có đường biên giới rất dài với Ukraine thì đó chính là nguồn cơn để gây ra những xung đột, bấn ổn; khiến đất nước không thể yên ổn để tập trung phát triển kinh tế.

Ngoài ra, chính quyền Ukraine còn ra các đạo luật xuyên tạc những ký ức về Lịch sử Chiến tranh Thế giới thứ 2; xóa bỏ sợi dây liên hệ với Liên Xô; đặc biệt là phủ nhận những công lao của Hồng quân Liên Xô trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại, đánh bại Phát xít Đức, giải cứu châu Âu khỏi ách thống trị của Hitlle.

Các chuyên gia quốc tế khẳng định là bất cứ đất nước nào mà tách một cộng đồng thiểu số ra khỏi đời sống chính trị xã hội thì tự khắc sẽ dẫn đến con đường diệt vong, tan rã; nhẹ thì kích động xu hướng li khai đòi độc lập, dẫn đến tình trạng đất nước loạn lạc.

Chính điều đó đã gây ra sự bất mãn lớn đối với người Nga, người Ukraine và các dân tộc khác trong khuôn khổ Liên bang Xô viết; cùng với nhân dân các nước yêu chuộng hòa bình ở châu Âu đã đổ máu để mang lại hòa bình cho thế giới, khiến đất nước Ukraine bị cộng đồng quốc tế ghẻ lạnh; các nước châu Âu coi thường và ngăn chặn con đường gia nhập Liên minh châu Âu.

Có thể nhận định rằng, giới lãnh đạo chính quyền thân phương Tây ở Kiev đang phá hủy cơ cấu quốc gia-dân tộc; triêu diệt nốt những điểm sáng còn le lói của nền dân chủ trong nước; khiến Ukraine lâm vào tình trạng hỗn loạn về chính trị - xã hội; suy sụp về kinh tế; cực đoan về lịch sử, văn hóa; đời sống nhân dân bị bần cùng hóa cả về tinh thần lẫn vật chất; đất nước được xếp hạng bét ở châu Âu, chỉ sánh ngang các nước kém phát triển châu Phi.

Thiên Nam