Tranh luận nóng

Venezuela mở cửa biên giới với Colombia: Ông Maduro tự tin

Chủ Nhật, 09/06/2019 07:38

(Quan hệ quốc tế) - Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã quyết định mở lại các cửa khẩu biên giới với Colombia sau 3 tháng ngừng hoạt động.

Ngày 7/6, Tổng thống Maduro ký quyết định mở lại các cửa khẩu biên giới với Colombia thuộc bang Tachira từ ngày 8/6. Như vậy, sau 3 tháng đóng cửa, chính thức đường biên giữa hai quốc gia được mở trở lại.

Nhà lãnh đạo Venezuela cho biết quyết định trên được đưa ra khi các cơ quan chức năng đã rà soát kỹ lưỡng tình hình an ninh trật tự ở khu vực biên giới, cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại của người dân vùng biên hai nước.

Chính quyền Caracas ra lệnh đóng cửa toàn bộ các cửa khẩu với Colombia, Brazil, Aruba, quần đảo Antilles từ sau ngày 25/2/2019. Thời điểm đó, Colombia là điểm tập kết hàng viện trợ nhân đạo mà Mỹ đã sử dụng như một công cụ hỗ trợ phong trào biểu tình lật đổ chính quyền của phe đối lập Juan Guaido.

Colombia cũng là quốc gia ủng hộ vô điều kiện với Mỹ và phe đối lập Juan Guaido. Chính quyền Tổng thống Maduro thời điểm đó đã coi Colombia như một quốc gia thù địch và chấm dứt các hoạt động thông thương, ngoại giao với quốc gia này.

Venezuela mo cua bien gioi voi Colombia: Ong Maduro tu tin
Cuộc biểu tình đi kèm đốt phá xe cứu trợ nhân đạo xảy ra ngoài đường biên giới Venezuela - Colombia hồi tháng 2

Việc đóng cửa biên giới được lý giải như một trong những biện pháp cần thiết để Venezuela tự bảo vệ mình trước "những thế lực ngoại quốc xâm lăng". Trước đó, các lệnh mở cửa trở lại với biên giới của Brazil và Aruba đã được thông qua hồi đầu tháng năm.

Quyết định của ông Maduro cho thấy vị Tổng thống này đang ngày càng củng cố vị thế và loại bỏ hoàn toàn những mối lo ngại chống phá từ phía các nước láng giềng thân Mỹ. Quyết định ấy được đưa ra sau khi diễn ra hàng loạt động thái của các bên liên quan đến cuộc khủng hoảng ở Venezuela.

Cụ thể, các nước thuộc nhóm Lima (13 nước Mỹ Latinh và Canada) hồi đầu tháng 6 đã nhóm họp và thông qua tuyên bố chung không ủng hộ can thiệp quân sự của Mỹ vào Venezuela, không cho phép sử dụng lãnh thổ của họ làm căn cứ quân sự để tấn công, tuyệt đối ủng hộ giải pháp hòa bình, hòa giải chính trị giữa hai phe đối lập ở quốc gia Mỹ Latinh này.

Đồng thời, hôm 2/6, Brazil tuyên bố ngừng các hoạt động thù địch, căng thẳng với Venezuela và để ngỏ cơ hội đàm phán, tìm kiếm giải pháp với chính phủ của ông Maduro cho vấn đề khủng hoảng ở nước láng giềng này.

Đáng chú ý nhất trong đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã có chuyến thăm và làm việc với người đồng cấp Colombia hôm 5/6. Tại đây, ông Lavrov nhấn mạnh Moscow ủng hộ tuyệt đối chính quyền của Tổng thống Maduro. Moscow không cho phép các hoạt động xâm lược được diễn ra ở quốc gia đồng minh này.

Lời tuyên bố lạnh lùng của ông Lavrov đã khẳng định: Colombia theo đuổi giải pháp quân sự cùng Mỹ sẽ chỉ khiến tình hình khu vực thêm phức tạp, đồng thời trở thành quốc gia đối đầu trực tiếp với Nga trong khu vực.

Chưa dừng ở đó, ngày 6/6, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh Mỹ và toàn bộ khu vực sẽ gặp khủng hoảng trầm trọng và "trả cái giá rất đắt" nếu thực hiện quyết tâm xâm lược Venezuela. Tái khẳng định Nga vẫn đang hiện diện các chuyên gia quân sự tại đây.

Ngày 7/6, Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh Moscow và Caracas có các hợp đồng cho phép Nga có thể gia tăng nhân viên quân sự, chuyên gia kỹ thuật bao nhiêu tùy ý thuận theo yêu cầu từ phía Venezuela.

Những động thái ngoại giao liên tiếp đã khiến cho nguy cơ các nước đồng minh của Mỹ trong khu vực gạt bỏ quan điểm hỗ trợ chiến tranh. Trong khi đó, các hoạt động của phe đối lập như biểu tình lật đổ chính quyền, đảo chính quân sự đều tỏ ra không hiệu quả.

Ông Nicolas Maduro đang ở một vị trí chính trị rất vững vàng so với thời điểm 3 tháng trước. Việc tuyên bố mở cửa trở lại đường biên với Colombia tương đương với việc ông Maduro hoàn toàn tự tin vào tương lai chính trị của mình, cũng như việc giải quyết được cuộc khủng hoảng với phe đối lập do Mỹ hậu thuẫn.

Minh Hoàng