Tranh luận nóng

Vì sao ông Maduro cứng rắn dọa lại Mỹ?

Thứ Tư, 06/02/2019 07:43

(Quan hệ quốc tế) - Tổng thống Venezuela khẳng định sẽ khiến Mỹ phải chịu tổn thất về cả người và quân sự đến mức không kịp hối hận.

Thông tin trên trang Sputnik, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro khẳng định ông sẽ khiến Mỹ phải chịu những thiệt hại không thể sửa chữa nếu Washington tiến hành can thiệp quân sự vào quốc gia này.

"Chúng tôi đang lên kế hoạch đáp trả lại sự can thiệp của Mỹ một cách mạnh mẽ nhất. Washington sẽ phải chịu những tổn thất về người và quân sự đến mức không kịp hối hận nếu họ dám sử dụng quân sự với Venezuela" - Tổng thống Maduro nhấn mạnh.

"Họ đã tước đoạt trái phép tài sản của nhà nước Venezuela. Đúng, việc trừng phạt tập đoàn dầu khí PDVSA của chúng tôi là hành động tước đoạt. Chúng tôi sẽ không để thêm bất cứ điều gì bị cướp đi nữa. Họ sẽ phải trả giá" - ông Maduro cho biết.

Những ngày qua, khả năng Mỹ can thiệp quân sự vào Venezuela được đích thân ông Donald Trump xác nhận là vấn đề giành được sự quan tâm rất lớn trên quốc tế. Đặc biệt, người dân Venezuela thuộc phe ủng hộ ông Maduro và cả phe ủng hộ đối lập Juan Guaido đều quan tâm chờ đợi thông tin này.

Vi sao ong Maduro cung ran doa lai My?
Tổng thống Maduro nói chuyện trước binh sĩ nước này với quyết tâm chống lại tất cả mọi sự xâm lăng từ nước ngoài

Việc Tổng thống Maduro tuyên bố đe dọa đáp trả Mỹ thích đáng đã cho thấy nhiều dụng ý đằng sau các tuyên bố đó.

Nhưng lời này mang lại nhiều tác động to lớn đến tinh thần của những người đang theo dõi sát sao các động tĩnh của Mỹ - Venezuela, mà cụ thể ở đây là người dân nước này đang ủng hộ Tổng thống Maduro.

Ngoài ra, không phải bỗng nhiên Tổng thống Maduro tự tin tuyên bố như vậy. Muốn đối đầu quân sự với Mỹ, Venezuela cần phải có một sự hậu thuẫn quân sự và kinh tế từ một cường quốc nước ngoài.

Ông Maduro cũng đang nhắn nhủ Mỹ: nếu muốn động binh với Venezuela, Mỹ sẽ phải nhìn xem ai đang đứng sau Tổng thống này.

Cần chú ý thêm, những ngày qua, chính quyền Caracas liên tiếp đưa ra thông tin về việc một đường bay thẳng và đặc biệt từ Nga tới Caracas đã được thành lập. Máy bay vận tải dân sự của Nga liên tiếp bay qua bay lại.

Đồng thời, Tổng thống Maduro cũng đăng đàn tuyên bố Moscow ủng hộ ông trong tất cả các lĩnh vực, bao gồm cả quan hệ hợp tác quân sự, thương mại, kinh tế, tài chính.

  • Minh Hoàng