Tranh luận nóng

Vụ cựu điệp viên Skripal: Bí thế, Anh nhờ Nga gỡ rối?

Thứ Ba, 17/04/2018 18:51

(Quan hệ quốc tế) - London nhờ các đồng minh đánh hội đồng Moscow, buộc Nga phải giải trình trách nhiệm, rồi  lấy đó làm cơ sở quật lại đối phương...

G7 kêu gọi Nga làm sáng tỏ những hoài nghi trong vụ cựu điệp viên nhị trùng bị đầu độc tại Anh

The Straits Times ngày 17/4 đưa tin, Bộ trưởng ngoại giao Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G-7) ngày 16/4/2018 đã kêu gọi Nga hãy làm sáng tỏ những hoài nghi liên quan đến vụ cựu điệp viên nhị trùng bị đầu độc tại Anh.

"Chúng tôi kêu gọi Nga hãy khẩn trương trả lời tất cả các câu hỏi liên quan đến vụ việc ở Salisbury", Tuyên bố chung của Bộ trưởng Ngoại giao Anh, Canada, Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản, Mỹ và Liên minh châu Âu, nêu rõ.

G7 yêu cầu Nga cung cấp "chi tiết và đầy đủ về chương trình phát triển chất độc thần kinh Novichok mà trước đây Moscow đã không báo cáo cho Tổ chức cấm Vũ khí hoá học theo đúng nghĩa vụ quốc tế của mình".

Vu cuu diep vien Skripal: Bi the, Anh nho Nga go roi?
Các tác giả kịch bản vụ đầu độc Skripal đã thực sự gặp nguy hiểm và có thể lãnh đòn gậy ông đập lưng ông

Tuyên bố của những người đứng đầu ngành ngoại giao G7 đưa ra sau khi Mỹ-Anh và nhiều nước phương Tây trục xuất hơn 150 nhà ngoại giao Nga nhằm ủng hộ London chống lại Moscow. 

Nga đã cũng trả đũa bằng những động thái tương tự.

Các Bộ trưởng Ngoại giao G-7 cho biết họ "thống nhất trong việc lên án cuộc tấn công ở Salisbury với lời lẽ mạnh mẽ và đồng ý với đánh giá của Anh rằng có thể Nga chịu trách nhiệm về cuộc tấn công và không có giải thích thay thế hợp lý nào khác".

Giới chức ngoại giao G-7 cho rằng việc sử dụng vũ khí hóa học được thực hiện bởi bất kỳ một quốc gia nào cũng là vi phạm luật pháp quốc tế và vi phạm Công ước về Vũ khí Hoá học, nên phải bị lên án và trừng phạt.

"Đó là một mối đe dọa đối với tất cả chúng ta. Hành động của họ là đáng ghê tởm, hoàn toàn không chấp nhận được, vì vậy phải bị lên án một cách có hệ thống và trừng phạt nghiêm ngặt", Tuyên bố của Bộ trường Ngoại giao G-7 nhấn mạnh.

Ngay lập tức, Moscow đã phản ứng với Tuyên bố chung của Bộ trường Ngoại giao G-7 về vụ đầu độc cựu điệp viên nhị trùng tại Anh.

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Duma Quốc gia Nga Konstantin Kosachev cho rằng đó là một "sự đoàn kết thất bại". 

"Hành động này chỉ là một sự che đậy tập thể với hàng loạt những cái mà Anh gọi là bằng chứng nhưng không thể kiểm chứng. Vụ việc đang bị làm cho đổi trắng thay đen ngay trước mắt chúng ta", ông Kosachev chỉ trích.

Nga đã phủ nhận bất kỳ vai trò nào trong vụ cựu điệp viên bị đầu độc và luôn yêu cấu Anh phải cung cấp bằng chứng để chứng minh các cáo buộc của mình. Tuy nhiên, London đã không thể đáp ứng yêu cầu của Moscow.

Không những vậy, việc Nga đề nghị tham gia vào một cuộc điều tra chung theo luật pháp quốc tế nhằm giúp Anh làm sáng tỏ vụ việc, nhưng đề nghị của Moscow cũng không được London chấp nhận.

Vu cuu diep vien Skripal: Bi the, Anh nho Nga go roi?
Cơ chế G-7 không thể giúp London qua việc đánh hội đồng Moscow

Cho đến giờ phút này, việc quan trọng nhất là đưa ra bằng chứng thì Anh không làm được, mà London cứ lo tranh thủ sự ủng hộ của đồng minh với lý lẽ duy nhất là có khả năng cao Moscow đứng sau vụ việc.

Với thực tế như vậy, nên Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Duma Quốc gia Nga Kosachev cho rằng Tuyên bố chung của Bộ trường Ngoại giao G-7 là một sự đoàn kết thất bại cũng hoàn toàn dễ hiểu.

Các tác giả kịch bản đang bí thế nên tìm mọi cách để Nga gỡ rối giúp

Càng ngày vụ cựu điệp viên nhị trùng Skripal và con gái bị đầu độc tại Anh càng thể hiện rõ hơn là một kịch bản do Anh-Mỹ dàn dựng nhằm đổ vấy trách nhiệm cho Nga, song các tác giả còn quá non tay nên kịch bản không thể hoàn hảo.

Tưởng như những kịch bản trước đây là có thể "để lâu cứt trâu sẽ hoá bùn" sau khi mưu đồ "hại người lợi mình" đã thực hiện được, song lần này Tổng thống Putin đã quyết không cho các tác giả kịch bản đạt được ý nguyện.

Điều đó một phần là do Washington và London đã đẩy vụ việc đi quá xa, một phần là do Moscow nhận thấy sự sơ hở của các tác giả kịch bản nên quyết phản đòn để dằn mặt đối thủ.

London không thể có chứng cứ vì kịch bản được dàn dựng vụng về, nhưng khi nữ Thủ tướng Anh trong cơn cao hứng đã cam kết không làm việc bàng cảm tính mà phải có cứng cứ rõ ràng và lôi cả hồ sơ nhà nước Nga tài trợ ám sát làm cơ sở.

Thế là "bà đầm thép đệ nhị" vô tình đưa mình vào thế bí và với kinh nghiệm của một điệp viên KGB kỳ cựu, Tổng thống Putin đã nhanh chóng tấn công vào điểm chết người này, buộc Thủ tướng May phải biến điều không tưởng thành sự thật.

Moscow luôn yêu cầu phải có bằng chứng chứng minh diễn tiến sự việc. Té nước theo Nga - 160 quốc gia khác, trong đó có những thực thể a dua Anh, Mỹ - cũng kêu gọi London đưa ra bằng chứng.

Vu cuu diep vien Skripal: Bi the, Anh nho Nga go roi?
Tổng thống Putin quyết cho bộ đôi May - Trump lãnh đòn hồi mã thương khi đẩy sự việc đi quá xa

Biết "bà đầm thép đệ nhị" đuối lý, cựu điệp viên KGB quyết tung đòn hiểm khi cho công bố tài liệu mật liên quan đến trách nhiệm của London trong các vụ án hình sự xuyên quốc gia, đặc biệt là tội phạm hình sự Nga được Anh chính trị hoá.

Theo tài liệu được Văn phòng Tổng công tố Nga công bố ngày 9/4, cho thấy hàng chục năm qua chính quyền Anh đã bao che tội phạm, chính trị hoá tội phạm hình sự và có liên quan tới những cái chết bí ẩn của những người Nga phản bội Tổ quốc.

Rõ ràng, nước cờ hiểm của Vladimir Putin đã khiến Theresa May chao đảo. Bởi chỉ riêng việc vô trách nhiệm để các cựu điệp viên nhị trùng bị sát hại đã khó chấp nhận, vậy thì bao che tội phạm - thậm chí chính trị hoá tội phạm - làm sao đứng vững?