Tranh luận nóng

Vụ điệp viên Skripa - Thói quen vô trách nhiệm của phương Tây

Thứ Ba, 13/03/2018 13:44

(Quan hệ quốc tế) - Điệp viên nhị trùng bị bại lộ là cực kỳ nguy hiểm, khi đó những thực thể từng hưởng lợi từ họ phải có trách nhiệm bảo vệ họ, gia đình họ...

Anh tố Nga đứng sau vụ cựu điệp viên Skripal bị đầu độc và sẽ trả đũa

Euronews cho hay, chiều 12/3 phát biểu trước Quốc hội Anh về việc Nga bị cho có liên quan đến vụ cựu điệp viên Skripal và con gái bị đầu độc, nữ Thủ tướng Theresa May tuyên bố đây là “nỗ lực điên cuồng giết người vô tội trên đất nước chúng ta”.

“Là quốc gia tin tưởng vào công lý và pháp quyền, chúng tôi tiến hành đúng cách thức - không phải bằng cảm tính mà là bằng chứng. Đó là lý do chúng tôi cung cấp cho cảnh sát không gian và thời gian để tiến hành điều tra một cách hợp lý”.

Vu diep vien Skripa - Thoi quen vo trach nhiem cua phuong Tay
Thủ tướng Anh Theresa May tuyên bố việc cựu điệp viên Nga Skripal và con gái bị đầu độc là “một nỗ lực điên cuồng để giết người vô tội trên đất nước Anh.

Theo bà May: "Dựa trên nhận diện tích cực của các chuyên gia hàng đầu thế giới ở Phòng thí nghiệm Khoa học và Công nghệ Quốc phòng tại Porton Down, chúng  tôi cho rằng Nga đã từng sản xuất loại độc dược này và vẫn có thể làm như vậy".

Và "từ hồ sơ của Nga về tiến hành các vụ ám sát do nhà nước tài trợ và theo chúng tôi thì những người đào thoát là mục tiêu hàng đầu cho các vụ ám sát, Chính phủ kết luận sơ bộ rằng nhiều khả năng Nga hành động chống lại Sergei và Yulia Skripal".

Nữ Thủ tướng Anh nhận định: "Rõ ràng là ông Skripal và con gái ông đã bị đầu độc bằng một loại thuốc thần kinh được cấp cho quân đội Nga. Đây là thành phần của một nhóm độc dược thần kinh mang tên Novichok".

Rồi "Bà đầm thép đệ nhị" kết luận: "Đó là một hành động bừa bãi và liều lĩnh chống lại Vương quốc Anh, làm cho cuộc sống của những thường dân vô tội gặp nguy hiểm.  Chúng ta sẽ không dung thứ cho một cố gắng tàn bạo như vậy".

Ngay lập tức, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga đã phản bác cáo buộc của London và cho rằng lời buộc tội này chỉ là “vở kịch” và là sự khiêu khích của Anh, còn Đại sứ quán Nga tại London thì cho rằng Anh đang chơi “trò chơi nguy hiểm”.

Với cáo buộc của London và phản ứng của Moscow cho thấy quan hệ Nga - Anh sẽ không thể tránh khỏi những rạn nứt mới từ vụ điệp viên nhị trùng bị đầu độc. Tuy nhiên, theo giới phân tích, chứng cứ và lập luận của London là không thuyết phục.

Việc quân đội Nga sở hữu độc dược nguy hiểm Novichok không phải là cơ sở để có thế khẳng định Moscow đứng sau vụ việc ông Skripal và con gái ông đã bị đầu độc. Song dường như London đã mặc định như vậy.

Thói quen vô trách nhiệm của phương Tây mỗi khi mưu đồ bị lộ hay bất lợi

Theo giới phân tích, dựa trên chứng cứ rất yếu mà London đã xem Moscow là thế lực đứng sau vụ điệp viên nhị trùng bị đầu độc là một sự vô trách nhiệm và đó cũng là thói quen của phương Tây trong phản ứng với những gì bất lợi cho mưu đồ của họ.

Vu diep vien Skripa - Thoi quen vo trach nhiem cua phuong Tay
Bảo vệ những điệp viên nhị trùng bị bại lộ là trách nhiệm của những thực thể đã hưởng lợi từ họ

Phải khẳng định rằng, việc để xảy ra những vụ như Skripal hay Litvinenko bị đầu độc là một sự vô trách nhiệm của phương Tây - mà cụ thể ở đây là Anh - đối với những người từng "khác chiến hào nhưng đã chọn cùng chiến tuyến" với họ.

Có thể thấy số phận của điệp viên nhị trùng sau khi bị bại lộ là cực kỳ nguy hiểm, bởi tội danh phản bội Tổ quốc luôn được gắn với họ. Khi đó những thực thể đã từng được hưởng lợi từ họ phải có trách nhiệm bảo vệ tính mạng cho họ và gia đình họ.

Vì vậy, khi để xảy ra vụ việc như Skripal hay Litvinenko thì trách nhiệm đầu tiên phải thuộc về chính quyền Anh, mà trực tiếp là tình báo và an ninh Anh, chứ không phải cứ mỗi khi sự việc xảy ra là nhanh chóng đì tìm cái cờ để đổ vấy tội cho người khác.

Dư luận rất hoài nghi về sự sốt sắng của London trong những sự việc nhạy cảm này và đặt câu hỏi : Phải chăng London đang hành xử kiểu "vắt chanh bỏ vỏ" với những người từng “khác chiến hào cùng chiến tuyền” với họ khi con bài hết giá trị sử dụng?.

Bởi lẽ việc bảo vệ cho những điệp viên nhị trùng bị bại lộ có thể không thua gì bảo vệ các yếu nhân, nhưng lại không mang lại nhiều lợi lộc gì nữa. Vi vậy, dù không chủ động xoá sổ nhưng có thể London không quan tâm đúng mức với "người cũ" nữa.

Điều này khiến cuộc sống của “những kẻ phản bội” luôn đối mặt với sự hiểm nguy. Họ có thể không chết vị bị trả thù mà có thể bị xoá sổ bởi một thế lực khác có lợi ích khi xung đột Nga - Anh gia tăng. Khi đó họ trả giá vì đã tin vào thực thể vô trách nhiệm.

Tuy nhiên, khi để những người "phản bội lý tưởng của họ" rơi vào nguy hiểm và phải đánh đổi tính mạng sẽ khiến cho London cũng phải trả giá không nhỏ, mà những điệp viên nhị trùng đang làm việc cho họ phải "suy nghĩ lại" là thiệt hại không thể đo đếm.

Để gỡ gạc thì đổ trách nhiệm cho Moscow là một cách làm đơn giản nhất. Do đó, các chuyên gia ở Phòng thí nghiệm Khoa học và Công nghệ Quốc phòng tại Porton Down cùng hàng trăm điều tra viên tham gia vào vụ việc dường như chỉ là kịch bản.

Vu diep vien Skripa - Thoi quen vo trach nhiem cua phuong Tay
London và Washington không tuân thủ luật chơi với Moscow

Giới phân tích cho rằng, London đã có kết luận trước khi điều tra có kết quả, mà Moscow luôn được cho là thủ phạm hay ít nhất cũng là tòng phạm đắc lực và sẽ là nạn nhân bởi các đòn trừng phạt của London.

Dư luận từng rất ngạc nhiên khi an ninh Mỹ khám xét Tổng lãnh sự quán Nga tại San Francisco để tìm bằng chứng của việc Nga can thiệp vào bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016 mà kết quả không như mong muốn của giới tinh hoa Mỹ.