Tranh luận nóng

Vụ khủng bố 11/9: 16 năm Washington vẫn không hề thay đổi

Thứ Hai, 11/09/2017 18:46

(Quan hệ quốc tế) - 16 năm kể từ khi nước Mỹ bị tấn công, Washington không hề thay đổi và những hành động trả thù, báo thù hướng về nước Mỹ vẫn không hể giảm đi...

Hình ảnh hai tòa tháp đôi Trung tâm Thương mại Thế giới (WTC) tại New York sụp đổ trong ngày nước Mỹ bị tấn công - ngày 11/9/2001 - vẫn luôn khiến dư luận thế giới bàng hoàng và ám ảnh, dù sự kiện đó xảy ra đã 16 năm qua.

Cùng với vụ Trân Châu Cảng trong thời Thế chiến II, vụ khủng bố 11/9 là 1 trong 2 sự kiện đẫm máu nhất trong lịch sử nước Mỹ thời hiện đại, khi có tới hơn 3.000 người thiệt mạng và hơn 6.000 người khác bị thương.

Vu khung bo 11/9: 16 nam Washington van khong he thay doi
16 năm sau cuộc khủng bố kinh hoàng 11/9/2001, chính quyền Mỹ vẫn không hề thay đổi

Và cũng như vụ Trân Châu Cảng, vụ khủng bố 11/9 cũng mở ra bước ngoặt cho lịch sử nước Mỹ và lịch sử thế giới. Sau vụ Trân Châu Cảng, Mỹ chính thức tham gia vào cuộc chiến chống chủ nghĩa phát xít, còn sau vụ 11/9, Mỹ chính thức phát động cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố quốc tế.

Tuy nhiên, dù xảy ra một sự kiện đẫm máu như vậy, dù người dân và đất nước Mỹ phải trả giá rất đắt trong vụ khủng bố 11/9, song dường như chính quyền Mỹ lại không có sự thay đổi đáng kể nào sau sự kiện kinh hoàng ấy.

Hành xử tạo động lực cho hành động trả thù, báo thù

Dù vụ khủng bố 11/9 được xem là phản ứng cực đoan trước lối hành xử của Mỹ đối với thế giới Hồi giáo hay do trùm khủng bố Bin Laden hận Mỹ làm ảnh hưởng đến đời sống riêng của hắn, thì bản chất vụ việc vẫn là hành động trả thù, báo thù.

Do vậy, để ngăn chặn những hành động tương tự nhắm vào nước Mỹ hay đồng minh của Mỹ thì cần phải hạn chế kiểu hành xử tạo động lực cho việc trả thù và báo thù, song Washington không làm được điều đó, mà thậm chí là ngược lại.

Ngay sau vụ 11/9, chính quyền Mỹ bắt đầu cuộc chiến chống khủng bố quốc tế, khi ngày 7/10/2001 Mỹ phát động cuộc tấn công Afghanistan, lật đổ chế độ Taliban với cáo buộc dung dưỡng trùm khủng bố Bin Laden.

Bằng hành động này, một mối thù mới đối với nước Mỹ đã được xác lập và chắc chắn tạo động lực cho nhiều thế lực muốn báo thù, trả thù cho Afghanistan, chứ không chỉ là Bin Laden hay Al-Qaeda mà thôi.

Năm 2003, Washington tiếp tục thực hiện cuộc tấn công vào Iraq, lật đổ chính quyền của Tổng thống Saddam Hussein với cáo buộc sở hữu vũ khí giết người hàng loạt, biến chế độ Saddam thành "chế độ khủng bố" chống Mỹ và phương Tây.

Rồi năm 2011, Washington và các đồng minh nuốt lời, tham gia vào việc lật đổ chế độ của Tổng thống Moummar Gaddafi, biến đất nước Libya thành bãi chiến trường hỗn loạn và vô định. Mối thù với Mỹ được gia tăng và củng cố thêm.

Vu khung bo 11/9: 16 nam Washington van khong he thay doi
Lối hành xử của Mỹ bị xem là góp phần cho sự ra đời của IS

Và năm 2014, Mỹ can thiệp vào Syria, mà mục đích là lật đổ chính quyền hợp pháp, hợp hiến của Tổng thống Bashar al-Assad, hơn là thực hiện tấn công những kẻ khủng bố đe doạ nước Mỹ. Mối thù đối với nước Mỹ lại cao hơn chút nữa.

Có thể thấy rằng, từ sau vụ khủng bố 11/9, quân đội Mỹ đã lợi dụng danh nghĩa tấn công khủng bố ở bất cứ đâu qua đó xâm phạm chủ quyền nhiều quốc gia, xâm hại lợi ích nhiều dân tộc. Washington đã sử dụng và ủng hộ sử dụng bạo lực nhà nước được hợp thức hoá trong cái gọi là cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố quốc tế.

Trong khi đó, những kẻ khủng bố - dù thực hiện tấn công đơn độc hay có tổ chức - luôn xem bạo lực nhà nước là định hướng cho bạo lực cá nhân của chúng. Chúng xem việc những tiểu quốc bị bạo lực nhà nước tấn công là cơ sở cho hành động báo thù của chúng.

Từ sau vụ 11/9, hành động của chính quyền Mỹ đã tạo ra hai hệ quả rất tai hại. Đó là tạo điều kiện cho sự phôi thai những lực lượng khủng bố mới - mà sự ra đời của IS là một điển hình - và tạo ra đất sống và đất diễn cho khủng bố, qua đó gia tăng những mối thâm thù đối với nước Mỹ.

Hành động bạo lực nhà nước được Mỹ sử dụng và ủng hộ đã góp phần tạo ra một sự biến chuyển quan trọng cho khủng bố - đó là chính thức cho ra đời chủ nghĩa khủng bố quốc tế với nền tảng chủ thuyết được hoàn thiện là tư tưởng cực đoan cổ vũ giải phóng con người bằng bạo lực.

Từ khi chủ nghĩa khủng bố thành hình thì các hình thực tấn công khủng bố cũng đa dạng và luôn hướng về nước Mỹ, đồng minh của Mỹ và nơi có lợi ích Mỹ, với mục đích là báo thù, trả thù cho những thực thể bị bạo lực nhà nước của Mỹ chôn vùi.

Nước Mỹ vẫn không ngừng bất ổn, cuộc sống của người dân Mỹ vẫn luôn bất an, Tổng thống Trump đã phải có chính sách di trú mới nhằm ngăn chặn nguy cơ khủng bố từ xa và thay đổi chiến lược trong cuộc chiến chống khủng bố.

Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng Washington khó có thể đạt được mục đích của mình, bởi 16 năm kể từ khi nước Mỹ bị tấn công, chính quyền Mỹ vẫn không hề thay đổi, vì thế những hành động trả thù, báo thù hướng về nước Mỹ vẫn không giảm đi.

Washington ngày càng xem thường luật pháp quốc tế và tăng cường bẻ cong cán cân công lý

Vu khung bo 11/9: 16 nam Washington van khong he thay doi
Washington bẻ gãy cán cân công lý ở tầm nghệ thuật, khiến cho nước Mỹ rất khó bình yên

Sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, thế giới lưỡng cực chấm dứt, Washington được xem là đã làm mưa làm gió trong thế giới đơn cực xoay quanh trục Mỹ, luật pháp quốc tế bị đồng hoá bởi luật Mỹ, nhằm làm gia tăng lợi ích Mỹ.

"Cây gậy Mỹ” và "củ cà rốt của Washington" trở thành công cụ vạn năng trong việc tạo sự lệ thuộc với đồng minh vào sức mạnh Mỹ, tạo sự phụ thuộc với đối tác vào lợi ích Mỹ, ngay cả khi độ dài "cây gậy" và độ lớn "củ cà rốt" gia tăng theo tỷ lệ nghịch.