Tranh luận nóng

Vụ Skripal: Tố Moscow gây hoang mang dư luận, London hoang mang?

Thứ Năm, 13/09/2018 11:23

(Quan hệ quốc tế) - Cú phản đòn nhẹ nhàng của Tổng thống Putin đã cộng hưởng tác động tiêu cực từ chính trường Anh, khiến quyền lực Thủ tướng May thêm chao đảo.

London cáo buộc Moscow lừa dối, gây hoang mang dư luận với vụ Skripal

CNN ngày 12/9 đưa tin, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bác cáo buộc của chính quyền Anh đối với hai công dân Nga, khi cho rằng họ là thủ phạm vụ đầu độc cha con cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal.

Người đứng đầu Điện Kremlin Putin cho biết Moscow đã xác định được danh tính hai người này - Alexander Petrov và Ruslan Boshirov - nhưng không có bằng chứng cho thấy họ có liên quan đến hoạt động phạm tội. 

“Chúng tôi biết rõ họ là loại người nào và họ là ai. Chúng tôi đã tìm ra họ. Nhưng rồi không thấy có dấu hiệu hình sự ở đây. Tôi có thể bảo đảm về điều đó”, ông Putin thông tin bên lề Diễn đàn Kinh tế phương Đông ở Vladivostok.

Vu Skripal: To Moscow gay hoang mang du luan, London hoang mang?
Tổng thống Putin tại Diễn đàn Kinh tế phương Đông ở Vladivostok - nơi ông thông tin về "nghi phạm" vụ Skripal

Nhà lãnh đạo Nga cũng cho biết Alexander Petrov và Ruslan Boshirov là công dân bình thường, chứ không phải họ là nhân viên tình báo quân đội Nga (GRU), như cáo buộc của London.

Ngay sau khi Tổng thống Putin tiết lộ thông tin, đài truyền hình Russia 24 của Nga đã tiếp cận một trong hai người là nghi phạm bị Anh cáo buộc, ông Alexander Petrov, thông qua giao tiếp bằng điện thoại và sau đó đã công bố đoạn hội thoại.

Trong đoạn hội thoại với phóng viên của Russia 24, ông Petrov cho biết chưa thể đưa ra bình luận về các cáo buộc của chính quyền Anh trong lúc này. mà sẽ đề cập đến vấn đề này sau.

“Có thể vào tuần sau, tôi nghĩ vậy”, ông Petrov trả lời.

"Nghi phạm của Anh" Petrov cũng phủ nhận ông có bất kỳ chuyến đi bí mật nào đến London với mục đích là thực hiện việc đầu độc cha con cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal.

Ông Alexander Petrov cho biết hiện ông là nhân viên Công ty dược phẩm Virion, ở thành phố Tomsk, thuộc vùng Siberia của nước Nga, chứ không phải là nhân viên tình báo quân đội Nga.

Sau khi Tổng thống Putin phản bác cáo buộc của chính quyền Anh đối với công dân Nga và đài truyền hình Russia 24 làm sáng tỏ nhân thân của một trong hai người mà Anh cho là nghi phạm vụ Skripal, London đã  ngay lập tức phản pháo.

Trả lời báo giới, người phát ngôn của Thủ tướng Theresa May cho biết: “Chúng tôi liên tục yêu cầu Nga giải thích về những gì xảy ra tại Salisbury hồi tháng 3/2018. Tuy nhiên, họ đều đưa ra những câu trả lời dối trá, gây hoang mang dư luận”.

Sergei Skripal và con gái Yulia Skripal bị bất tỉnh trong một trung tâm thương mại ở Salisbury, Anh vào trưa ngày 4/3. Anh sau đó thông báo cả 2 bị đầu độc bằng chất độc thần kinh Novichok và cho cao buộc chính quyền Nga đứng sau vụ việc. 

Vu Skripal: To Moscow gay hoang mang du luan, London hoang mang?
Hai "nghi phạm" Alexander Petrov và Ruslan Boshirov trong camera quan sát tại Anh

Và ngày 5/9 vừa qua, cơ quan công tố Vương quốc Anh cho biết đã đủ chứng cứ để buộc tội 2 công dân Nga là Alexander Petrov và Ruslan Boshirov thực hiện âm mưu sát hại cựu điệp viên hai mang người Nga này.

Hiện London đã phát lệnh truy nã toàn châu Âu đối với 2 nghi phạm này. Các công tố viên nước Anh cũng cho biết sẽ không đề nghị phía Nga dẫn độ nghi phạm do luật pháp Nga không cho phép dẫn độ công dân Nga sang nước khác.

Nhằm làm sáng tỏ vụ việc, phía Anh công bố đoạn video trích xuất từ camera quan sát hiện trường cho thấy hai người Alexander Petrov và Ruslan Boshirov đã đến sân bay Gatwick ở London vào ngày 2/3, hai ngày trước khi xảy ra vụ đầu độc.

Trưa 4/3, hai người này đã xuất hiện trong camera an ninh gần ngôi nhà của Skripal. Cả 2 bị Anh cáo buộc là đã phát tán chất Novichok trên nắm vặn cửa ngôi nhà của Skripal, mặc dù khoảnh khắc bôi chất độc này không được camera an ninh quay lại.

Người đứng đầu lực lượng cảnh sát chống khủng bố Anh cho hay hai nghi phạm sử dụng hộ chiếu Nga khi đến Anh trên chuyến bay của hãng hàng không Nga Aeroflot. Hai nghi phạm rời khỏi Anh qua cảng hàng không Heathrow ngày 4/3.

Hai nghi phạm được London khẳnh định là các viên chức tình báo quân sự Nga, do vậy, theo Thủ tướng Theresa May, điều đó chứng tỏ vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang Skripal và con gái đã được Moscow chỉ đạo.

“Hồi tháng 3, chúng tôi đã khẳng định rằng chính quyền Nga phải chịu trách nhiệm về vụ việc. Và bây giờ chúng tôi đã xác định được các cá nhân tham gia, điều này sẽ giúp cho chúng tôi có thể tiến xa hơn trong việc điều tra”, bà May nhận định.

Như vậy, sau 5 tháng diễn ra vụ việc cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal và con gái nghi bị đầu độc tại Salisbury, chính quyền Anh đã công bố danh tính nghi phạm đều là người Nga và một lần nữa khẳng định chính quyền Nga đạo diễn vụ việc này.

Vu Skripal: To Moscow gay hoang mang du luan, London hoang mang?
Sergei Skripal và con gái trước khi bị đầu độc

Không phải dư luận hoang mang, mà chính London mới hoang mang?

Giới phân tích cho rằng, cáo buộc Moscow lừa dối, gây hoang mang dư luận thực ra chỉ là một sự định hướng dư luận vụng về của London, mà thực ra chính phủ Anh và Thủ tướng May mới là người hoang mang trước cú phản đòn của Tổng thống Putin.

Vụng về  vì London không đủ thông tin về những "nghi phạm" nhưng lại vội vã công bố khiến cho cú ra đòn thiếu sáng suốt, điều đó giúp cho Tổng thống Putin phản đòn dễ như trở bàn tay.

Bởi khi công bố về một điệp viên thì không chỉ công bố hình ảnh, tên tuổi, quốc tịch, quê quán là đủ, mà còn rất nhiều thông tin nhân thân khác phải được làm sáng tỏ như mã số, mật danh, bộ phận quản lý...thì mới có thể khẳng định.

Tuy nhiên, London chưa có hề những thông tin này, ngoài hai cái tên là Alexander Petrov, Ruslan Boshirov và lịch trình của hai công dân Nga này trong thời gian lưu trú tại Anh được cho là trùng với thời gian xảy ra vụ việc cha con Skripal bị đầu độc.