Tranh luận nóng

Xuồng cao tốc vây tàu dầu: Iran tuyên bố nóng

Thứ Năm, 11/07/2019 16:54

(Quan hệ quốc tế) - Iran đã có những thông báo chính thức đầu tiên về vụ việc này, nhưng dường như nó đã đến sau làn sóng chỉ trích của truyền thông phương Tây.

5 chiếc xuồng cao tốc của Iran vây tàu dầu British Heritage của Anh hôm 10/7 khi tàu này đang đi qua eo biển Hormuz để vào vịnh Persian.

Các xuồng này liên tiếp bám đuổi và chỉ rút lui khi tàu hộ vệ HMS Montrose của Anh tiến sát và giương pháo.

Giới chức Mỹ đã lập tức lên tiếng cáo buộc Iran đang hành động nguy hiểm, với các dự tính sẽ tìm cách tiếp cận và bắt giữ tàu dầu của Anh nhằm trả đũa cho việc thủy quân lục chiến Anh bắt giữ tàu dầu của Iran trước đó hôm 4/7.

Iran cũng đã chính thức lên tiếng về trường hợp hôm 10/7 này. Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đưa ra thông cáo: "Không có bất kỳ sự chạm trán nào giữa tàu của Iran với tàu nước ngoài ở thời điểm vụ việc diễn ra".

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif lập tức phủ nhận cáo buộc. "Dường như tàu dầu Anh đã di chuyển qua. Những gì họ tự nói và những tuyên bố được đưa ra là nhằm kích động căng thẳng và những tuyên bố đó không có giá trị"

Xuong cao toc vay tau dau: Iran tuyen bo nong
Tàu chiến HMS Montrose của Anh

Như vậy, Iran đã khẳng định họ không tham gia vào những hành động gây căng thẳng với tàu dầu ở Eo biển Hormuz mà phía Anh và Mỹ đã cáo buộc. Thực tế, cả London và Washington cũng chưa đưa ra bất kỳ video hay hình ảnh bằng chứng nào về cuộc vây ráp của các xuồng cao tốc Iran.

Tuy nhiên, trước khi Tehran có những lên tiếng về hành động này của mình, truyền thông Mỹ, Anh và đặc biệt là Israel đã đăng tải hàng loạt bài viết về "mối đe dọa Iran" liên quan đến vấn đề an ninh năng lượng toàn cầu.

Đáng chú ý, tờ Bưu điện Jerusalem đã đăng tải một bài phân tích với tiêu đề Lý do Iran điều nhiều tàu vũ trang vây bắt tàu dầu Anh. Trong bài viết này, tờ báo của Israel cho rằng vũ bắt giữ tuy bất thành nhưng chứng tỏ Tehran thực sự nghiêm túc khi đe dọa tuần qua rằng sẽ trả đũa vụ Anh bắt tàu dầu Iran ngoài khơi Gibraltar hôm 4/7.

Và kế hoạch táo bạo này được Tehran thực hiện chưa đầy một ngày sau khi có tin Mỹ đang muốn thành lập một liên minh quốc tế để ngăn chặn nước Cộng hòa Hồi giáo tấn công các tàu dầu ở Vịnh Oman.

Tờ báo Israel đưa ra câu hỏi: Tại sao Lực lượng Cận vệ cách mạng Iran (IRGC) lại hành động công khai như vậy khi một tàu chiến Anh hiện diện gần đó? Hoặc họ không hay biết, nhưng điều này là không thể. Hoặc họ định hành động thực sự, gửi đi một thông điệp răn đe thực sự.

Tờ Jerusalem Post cho rằng IRGC vây bắt tàu dầu Anh nhằm muốn thử phản ứng của Anh và cũng muốn xem Mỹ có nghiêm túc về việc thành lập liên minh quốc tế ngăn chặn các cuộc tấn công tàu dầu ở vịnh Oman hay không.

Xuong cao toc vay tau dau: Iran tuyen bo nong
Xuồng cao tốc có vũ trang của Iran trong một nhiệm vụ trước đó ở eo Hormuz.

Trong khi đó, tờ BBC còn có tin cho rằng IRGC chắc chắn biết sự xuất hiện của không chỉ chiến hạm HMS Montrose mà còn nhận thấy cả sự hiện diện của máy bay trinh sát Mỹ. Tờ báo này cho rằng khi Iran đã có thể bắn hạ UAV hiện đại của Mỹ thì không lý do gì họ không nắm được việc một chiếc máy bay trinh sát đang hiện diện ở đó.

Như vậy, dù chưa có bất kỳ bằng chứng cụ thể nào, phía Iran đã phải đối mặt với một cuộc chiến thông tin tổng lực từ đối phương, đặc biệt là các tờ báo của Israel - một quốc gia Trung Đông coi Iran như kẻ thù không đội trời chung.

Thực tế cho thấy, Mỹ vừa đưa ra thông điệp kêu gọi thành lập liên minh bảo vệ "an ninh hàng hải eo Hormuz" nhằm chống lại "sự đe dọa của Iran" nhưng nhận lại là sự hưởng ứng không nhiệt tình từ chính hệ thống đồng minh của họ.

Các nước Qatar, UAE lên tiếng từ chối. Về phía NATO, Tây Ban Nha, Đức, Pháp, từ chối, các nước Ba Lan, Na Uy... chưa đưa ra câu trả lời và còn phải theo dõi tình hình. Vì thế, việc 5 xuồng cao tốc Iran bất ngờ xuất hiện theo kiểu công khai thách thức như vậy là một "diễn biến" đặc biệt nguy hiểm.

Diễn biến này trong chiến tranh truyền thông của phương Tây dường như đang khắc họa cho thấy Iran là mối họa, trong khi sự hiện diện kịp thời của tàu hải quân Anh là điều tốt đẹp nhất lúc này mà eo Hormuz đang có. Nó càng củng cố cho việc cần có một liên minh hải quân thân Mỹ ở khu vực này.

Đỗ Tú