Tranh luận nóng

Yêu cầu tách biệt đối lập-đối lập ôn hoà, Putin khóa Mỹ-Thổ

Thứ Năm, 13/09/2018 07:22

(Quan hệ quốc tế) - Khi đó quân đội Syria tổng tấn công vào Idlib sẽ không còn gặp rào cản và Moscow có thể bênh vực Damascus mà cộng đồng quốc tế không thể lên án.

Ngày 11/9, Đặc phái viên của Nga về Syria Alexander Lavrentiev cho rằng dù Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ đã không đạt được thỏa thuận ngừng bắn tại Idlib, song vẫn có khả năng đạt được sự thỏa hiệp trong vấn đề này. 

Và để đạt được điều đó, Moscow đã yêu cầu lực lượng đối lập Syria phải tìm cách tách biệt rõ ràng với các lực lượng khủng bố tại Idlib - mà nhiều thành phần trong số đó được núp dưới danh nghĩa đối lập ôn hoà. 

Theo giới phân tích, đây được xem là nước đi có rất nhiều tác hiệu của Tổng thống Putin trong việc giải quyết tình hình tại cứ điểm Idlib và định hình cho những nước cớ quyết định trong ván cờ Syria thời hậu chống khủng bố. 

Yeu cau tach biet doi lap-doi lap on hoa, Putin khoa My-Tho
Đặc phái viên của Nga về Syria Alexander Lavrentiev

Thứ nhất, nó buộc Mỹ phải từ bỏ "mục đích khác" trong cuộc chiến chống khủng bố tại Syria, từ đó giúp cho cuộc tấn công của Nga-Syria vào cứ điểm Idlib giảm sự  ác liệt, nhưng sẽ hiệu quả hơn.  

Có thể thấy rằng, việc Mỹ tham gia vào cuộc chiến chống khủng bố tại Syria với mục đích khác đã khiến cho cuộc chiến chống khủng bố của Nga-Syria và các đồng minh giảm đi rất nhiều hiệu quả. 

Nguyên nhân là do những kẻ khủng bố được sử dụng như lá bài chính trị khiến cho người Syria ngã xuống trong cuộc chiến tranh không phải vì nền độc lập dân tộc, mà là trả giá cho những mưu đồ chính trị của những thế lực từ phương trời xa. 

Khi Nga-Syria hành động tất tay, phá hỏng mưu đồ nham hiểm của những lực lượng chống khủng bố với mục đích khác tại Syria, thì những kịch bản vũ khí hoá học được dàn dựng và kết quả Syria bị tấn công, còn đối lập ôn hoà thì mang danh chính nghĩa

Tuy nhiên, khi Moscow yêu cầu lực lượng đối lập phải tự tách mình khỏi lực lượng khủng bố núp danh đối lập ôn hoà thì mưu đồ sử dụng những kẻ khủng bố như lá bài chính trị sẽ không thể thực hiện được nữa. 

Đề xuất của Nga được cho là xuất phát từ sự sơ hở của Lầu Năm Góc, khi ra tuyên bố "quân đội Mỹ tin tưởng rằng sẽ có cách tiến hành các hoạt động chống khủng bố hiệu quả hơn là thực hiện một loạt các hoạt động quân sự có quy mô lớn ở Idlib",

Và ước tính có khoảng từ 20.000 đến 30.000 tay súng khủng bố hiện đang đồn trú trong tỉnh Idlib, song lực lượng này hoàn toàn có thể bị tiêu diệt chỉ với những hoạt động quân sự nhỏ lẻ của Mỹ.

Bởi như vậy là Mỹ đã biết số lượng các tay súng khủng bố tại Idlib và có cách tiêu diệt chúng. Do đó việc lực lượng đối lập tách khỏi đối lập ôn hoà hoàn toàn có thể  kiểm chứng được và Mỹ không thể đứng ngoài cuộc tấn công tiêu diệt khủng bố.

Yeu cau tach biet doi lap-doi lap on hoa, Putin khoa My-Tho
Đề xuất của Nga tách đối lập khỏi đối lập ôn hoà buộc Mỹ phải tấn công khủng bố

Thứ hai, nó khiến Mỹ giúp Nga hoàn tất nước cờ dở dang - thiết lập vùng giảm căng thẳng, vốn được xem như cái bẫy với Washington trong việc xác lập giới tuyến khủng bố-đối lập, nhưng lại là nước cờ không hoàn hảo của Moscow.  

Sau khi cuộc nội chiến nổ ra, lực lượng nổi dậy chống chính quyền và khủng bố thừa cơ nhảy vào biến Syria thành "đất sống và đất diễn" của chúng, từ đó đã tạo ra tình trạng "vằn vện" trên chiến trường Syria.

Thực tế đó khiến chính quyền Syria luôn ở trong tình trạng nguy hiểm khi không thể xác định giới tuyến rõ ràng với các nhóm khủng bố với lực lượng đối lập. Và đây là nguyên nhân quân dội Syria thường xuyên bị hồi mã thương của khủng bố.

Nhận diện sự phức tạp trên chiến trường và để giúp quân đội Syria tránh được nguy hiểm bởi sự tấn công của khủng bố, của cả những kẻ núp dưới danh nghĩa chống khủng bố và đối lập ôn hoà, Tổng thống Putin đề xuất lập các vùng giảm căng thẳng.

Thành lập các khu vực giảm căng thẳng tại Syria là một nước đi cực kỳ chuẩn xác của Moscow trong việc giúp cho chính quyền xác định ta - địch, khi buộc những kẻ khủng bố núp danh đối lập ôn hoà phải chường mặt ra.

Việc thiết lập các khu vực giảm căng thẳng đã tạo điều kiện tốt nhất cho Nga-Syria thực hiện hành động tất tay và ngăn chặn thành công việc trợ giúp của Mỹ đối với lực lượng khủng bố núp danh đối lập ôn hoà.

Bởi lẽ bất kể hành động quân sự nào của Mỹ vào khu vực diễn ra hành động tất tay của quân đội Syria, hoặc sẽ bị xem là hành động xâm lược, hoặc thừa nhận đối lập ôn hoà là khủng bố, vì Mỹ can thiệp vào Syria là để đánh khủng bố.

Tuy nhiên, hành động tất tay của Moscow và Damascus diễn ra ác liệt khi đối lập ôn hoà quyết chiến, khiến cho tính nhân đạo trong chiến lược của Nga tại Syria bị ảnh hưởng rất lớn. 

Yeu cau tach biet doi lap-doi lap on hoa, Putin khoa My-Tho
Mỹ sẽ phải giúp Nga hoàn tất nước cờ thiết lập vùng giảm căng thẳng tại Syria

Đặc biệt với cứ điểm Idlib được dự báo sẽ xảy ra thảm hoạ nhân đạo nghiêm trọng. Điều này khiến Tổng thống Putin trăn trở và là lý do cuộc tấn công vào khu vực giảm căng thẳng Idlib chưa diễn ra. Nước cờ lập vùng giảm căng thẳng chưa thể hoàn tất.

Song khi đề xuất đối lập phải tách khỏi đối lập ôn hoà thì cuộc tấn công vào Idlib sẽ dễ dàng hơn. Và khi đó Syria hoàn toàn không cần phải tổng tấn công, mà chỉ cần có các cuộc tấn công nhỏ lẻ cũng đạt hiệu quả, như nhận định của Lầu Năm Góc.

Thứ ba, nó ngăn chặn Thổ Nhĩ Kỳ có thể làm hỏng nhiều nước cờ của Nga-Syria, vì sau khi lực lượng đối lập tách ra khỏi đối lập ôn hoà thì họ hoàn toàn tránh được cuộc tấn công tận diệt khủng bố của Nga-Syria.

Ngày 11/9, báo Yeni Safak của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết Ankara đã cho tăng cường lực lượng ở khu vực miền bắc Syria và sẵn sàng triển khai 50.000 tay súng thuộc Quân đội Syria Tự do để đối phó cuộc tổng tấn công của quân đội Syria nhằm vào Idlib.