Tranh luận nóng

Lính Ukraina tiết lộ: Không có Nga ở đây...

Thứ Bảy, 05/08/2017 19:07

(Sự kiện) - Nhiều nguồn tin thừa nhận không có sự hiện diện của quân đội và vũ khí Nga ở Donbass nhưng Ukraina và Mỹ dựng chuyện để chống lại Nga.

Cuộc chiến ở Donbass tiếp tục diễn ra căng thẳng trong những ngày gần đây khi giữa quân đội Ukraina và các nước cộng hòa miền Đông vẫn chưa tìm được tiếng nói chung. Lực lượng dân quân tự vệ tiếp tục chiến đấu để bảo vệ “ngôi nhà” của mình, còn quân đội Ukraina ở khu vực này tiếp tục được tăng cường với hy vọng thống nhất lãnh thổ.

Linh Ukraina tiet lo: Khong co Nga o day...
Người lính Ukraina tiết lộ không có lực lượng quân sự Nga ở Donbass (Ảnh: Slovodel.com)

Trong trận chiến này những người lính quân đội Ukraina thể hiện nhiều bộ mặt khác nhau. Chia sẽ với các phóng viên hiện trường họ đã kể những câu chuyện thực tế về cuộc chiến này.

Kể từ khi cuộc nội chiến này xảy ra quân đội Ukraina đã buộc phải tuyển quân rất nhiều lần nhằm tăng cường sức mạnh cho quân đội, bao gồm lực lượng tinh nhuệ, lực lượng tình nguyện và các lực lượng khác. Vì vậy rất nhiều người lính không thể chịu đựng được đã tự tử, mất tích hay bỏ trốn.

Khi phỏng vấn một người lính hoạt động từ năm 2014 đến nay của quân đội Ukraina, người này cho biết: “Hằng ngày các cuộc đấu súng giữa hai bên tiếp tục diễn ra. So với 3 năm trước, chúng tôi đã học được cách chiến đấu. Những gì diễn ra trong năm 2014 và hiện nay không thể được đem ra so sánh, bởi vì có những khác biệt đáng kể”, tờ Slovodel đăng tải.

Thực tế năm 2014 quân đội Ukraina là một lực lượng có thế lực đáng gờm. Tuy nhiên tinh thần chiến đấu, ý chí quyết tâm của họ không thể so sánh với lực lượng dân quân tự vệ ở các nước miền Đông. Vì vậy họ không thể giành chiến thắng.

Những năm sau đó khủng hoảng kinh tế càng ảnh hưởng nghiêm trọng đến quân đội Ukraina. Sức chiến đấu uể oải khiến tổn thất về người không ngừng tăng lên.

Để biện minh cho những tổn thất này, người đứng đầu Ukraina thường xuyên cáo buộc Nga cung cấp vũ khí sát thương và đưa quân đội vào khu vực Donbass. Tuy nhiên người lính này khẳng định rằng, hơn 3 năm qua họ chưa một lần thấy sự xuất hiện của quân đội Nga.

Đáp lại các cáo buộc này, đại diện của Nga tuyên bố chưa bao giờ cung cấp vũ khí cũng như đưa quân đội vào khu vực chiến sự này. Nga luôn mong muốn giải quyết cuộc xung đột này bằng phương pháp ngoại giao thông qua các thỏa thuận đạt được giữa các bên.

Mặc dù thường xuyên cáo buộc Nga nhưng phía Ukraina không đưa ra được bằng chứng xác thực. Mới đây tờ Sputnik dẫn lời Thứ trưởng phụ trách các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng tạm thời và người di cư Ukraina, ông Georgy Tuk đã thừa nhận việc Kiev không nắm được bằng chứng về sự hiện diện của quân đội Nga ở Donbass.

Tuy nhiên gần đây nhất dựa vào cáo buộc kiểu vô căn cứ này, Mỹ đã quyết định cung cấp vũ khí sát thương hỗ trợ quân đội Ukraina chống lại các lực lượng miền Đông Ukraina.

Người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov đã tuyên bố rằng, Nga đã nhiều lần cảnh báo rằng mọi hành động làm leo thang căng thẳng và làm trầm trọng hơn nữa tình hình vốn đã phức tạp ở khu vực này. Theo Điện Kremlin, việc Mỹ cung cấp vũ khí cho Ukraine chắc chắn sẽ gây mất ổn định tình hình tại miền Đông và sẽ cản trở nỗ lực hòa bình và làm leo thang căng thẳng tại quốc gia Đông Âu này.

  • Nguyễn Giang