Tranh luận nóng

Mỹ lập liên minh mới chống Nga nhưng không có NATO

Thứ Hai, 21/05/2018 06:22

(Sự kiện) - Lo ngại mối đe dọa ngày càng tăng từ phía Nga, trong những năm gần đây Mỹ tìm mọi biện pháp nhằm kìm hãm, ngăn chặn với nhiều hình thức khác nhau.

Mỹ quyết định thành lập một liên minh quân sự mới dọc biên giới Nga nhưng không có sự tham gia của các nước NATO, tờ báo phân tích quân sự Strategic Culture cho biết.

My lap lien minh moi chong Nga nhung khong co NATO
Quân đội Mỹ sẽ hiện diện trên lãnh thổ Thụy Điển và Phần Lan.

Nguồn tin này tiết lộ rằng, người đứng đầu các cơ quan quân sự Mỹ, Phần Lan và Thụy Điển đã ký một thỏa thuận ba bên về “Dự định quân sự” (SOI) nhằm hỗ trợ lẫn nhau trong trường hợp tiến hành các hoạt động quân sự.

Các nhà phân tích nói rằng, các quốc gia Thụy Điển và Phần Lan không phải là một phần của liên minh Bắc Đại Tây Dương nhưng được người Mỹ coi là đồng minh, bởi vì họ ở gần Nga.

Điều này có nghĩa là trong trường hợp có một cuộc tấn công vào Phần Lan hoặc Thụy Điển, người Mỹ sẽ hỗ trợ quân sự cho các nước này, thậm chí trong tương lai gần họ có thể đưa lực lượng quân sự vào lãnh thổ các nước này.

Đánh giá về liên minh mới này, các chuyên gia cho rằng, nếu vì mục đích an ninh thì không cần thiết. Tuy nhiên việc ký thỏa thuận này sẽ cho phép Mỹ sử dụng làm bàn đạp chống lại Nga bất cứ lúc nào họ muốn.

Trong khi đó thực tế các nước NATO cũng là đồng minh của Mỹ, tuy nhiên Mỹ sẽ khó có thể kiểm soát hoặc buộc các nước NATO theo “sáng kiến” của họ.

Với thỏa thuận này Mỹ sẽ có nhiều lựa chọn hơn nếu xảy ra xung đột với Nga. Đặc biệt trong bối cảnh có thể nhận thấy rằng mối quan hệ giữa Mỹ và NATO những năm gần đây bắt đầu xuất hiện những mâu thuẫn, đặc biệt là liên quan đến vấn đề tài chính và mới đây là việc các nước này chống lại các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran.

Các nhà phân tích cho rằng, thực tế kịch bản tạo ra liên minh quân sự mới của Mỹ đã được lên kế hoạch từ lâu. Vào năm 2017, Thụy Điển đã thực hiện một bài tập quy mô lớn với tên gọi Aurora. Trong cuộc tập trận này phần lớn lực lượng là người Mỹ và Phần Lan.

Trong vài năm trở lại đây cả Phần Lan và Thụy Điển đều bắt đầu tăng cường hợp tác trong lĩnh vực quân sự với Mỹ và NATO, tổ chức các cuộc tập trận với sự tham gia của nhiều lực lượng quốc tế. Đặc biệt đã xuất hiện nhiều nguồn tin về việc họ có thể gia nhập NATO.

Rõ ràng quá trình quân sự hóa ở hai nước này đang diễn ra với tốc độ rất nhanh. Việc xuất hiện thêm liên minh này sẽ khiến tình hình trở nên phức tạp hơn.

Đối với Nga, sự hiện diện của quân đội Mỹ ở các nước này chính là sự khiêu khích, là mối đe dọa nghiêm trọng đối với họ. Đồng thời sự hiện diện của lực lượng quân đội Mỹ trên lãnh thổ nước này sẽ khiến họ phải đối đầu với nhiều rủi ro, nhiều mối đe dọa hơn, chuyên gia kết luận.

  • Nguyễn Giang